Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức

Bài 4: Ép học sinh viết giấy cam kết khống đã nhận đủ tiền lương

Sau khi được yêu cầu đưa các em học sinh trở về, Công ty Toàn Cầu đã ép các em học sinh viết giấy cam kết khống đã nhận đủ tiền lương và cam kết không kiện cáo.
Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức: Bài 1 - Cuộc giải cứu nghẹt thở Bài 2: Sau nghi án ‘mua bán học sinh’, bất ngờ xuất hiện công ty thứ ba tự nguyện trả tiền Bài 3: Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn xin sửa sai và đón tất cả học sinh trở về

Sau nhiều bài viết phản ánh của Báo Công Thương về “Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức”, sáng nay (27/8), Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã lên đón tất cả các em học sinh trở về. Tuy nhiên, vào lúc 21 giờ ngày 26/8, bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Toàn cầu đã yêu cầu các em học sinh viết giấy cam kết khống với dung: “Tôi đã nhận đủ số tiền lương là trong thời gian đi làm số tiền đã được chuyển vào ngân hàng của tôi… Tôi đã nhận đúng và đủ số tiền lương bên công ty thanh toán cho tôi. Tôi cam kết không có thắc mắc hay kiện cáo gì, nếu tôi làm sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước công ty và pháp luật”.

Bài 4: Ép học sinh viết giấy cam kết khống đã nhận đủ tiền lương
Giấy cam kết khống mà bà Hoàng Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Toàn Cầu đã ép các em học sinh phải viết vào lúc 21 giờ tối 26/8

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương qua điện thoại, em Vũ Đình Phong, học sinh khóa 15, Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn cho biết: “Tối 26/8, chị Hạnh gọi các em xuống và yêu cầu viết Giấy cam kết đã nhận đủ số tiền, đến giờ (9h30 ngày 27/8-PV) em đã lên xe nhưng vẫn chưa nhận được tiền lương chị Hạnh chuyển. Ngoài em ra còn nhiều bạn khác cũng chưa nhận được tiền. Em vào làm việc được khoảng 1 tháng nay rồi, mấy lần xuống xin ứng lương nhưng công ty không cho. Ngoài làm việc trong giờ chính, em cũng phải tăng ca cả ca ngày và ca đêm”.

Còn em Lê Nguyễn Anh Đức cho biết: “Em làm việc lắp ráp linh kiện điện tử của công ty ở tỉnh Thái Nguyên được 4 ngày công, đêm qua em không phải viết giấy cam kết, nhưng em cũng không nhận được tiền lương gì cả. Giờ em đang trên xe về nhà”.

Không khác gì em Vũ Đình Phong, em Thịnh Lê Hưng cho biết: “Em làm được 18 ngày công, tối qua em cũng phải viết giấy cam kết đã nhận đủ tiền lương, nhưng đến nay, qua tài khoản của bố em hỏi bố em bảo chưa nhận được tiền lương".

Bài 4: Ép học sinh viết giấy cam kết khống đã nhận đủ tiền lương
Sáng ngày 27/8, bà Hoàng Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Toàn Cầu trả căn cước công dân cho các em học sinh, nhưng không trả tiền lương cho các em

Như vậy, tối ngày 26/8, sau khi ép nhiều học sinh phải viết Giấy cam kết đã nhận đủ số tiền, đồng thời yêu cầu các không kiện cáo, đến sáng ngày 27/8, các em học sinh vẫn chưa nhận được tiền lương từ Công ty Toàn Cầu do bà Hoàng Thị Hồng Hạnh làm Giám đốc công ty.

Có thể thấy, Công ty Toàn Cầu đã đi hết sai phạm này đến hành vi vi phạm khác. Lật lại tình tiết của anh Trương Thế Tùng lên thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên để giải cứu đón con trai là Trương Thế Sang cho thấy, bà Hoàng Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Công ty Toàn Cầu có dấu hiệu về hành vi giữ người trái phép. Nếu hôm đó, anh Tùng không nhờ đến Công an phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên thì em Trương Thế Sang liệu có được thả cho về với gia đình hay không. Đề nghị Công an thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên vào cuộc điều tra, làm rõ.

Bài 4: Ép học sinh viết giấy cam kết khống đã nhận đủ tiền lương
Đây là nơi mà Công ty Toàn cầu bố trí cho các em học sinh khóa 15 Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn ăn nghỉ trong thời gian qua

Tại Điều 157 Bộ luật Hình sự quy định về “Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” như sau: 1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với người thi hành công vụ; d) Phạm tội 02 lần trở lên; đ) Đối với 02 người trở lên; e) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; g) Làm cho gia đình người bị giam, giữ lâm vào tình trạng khó khăn, quẫn bách; h) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam trái pháp luật từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm: a) Làm người bị bắt, giữ, giam trái pháp luật chết hoặc tự sát; b) Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục phẩm giá nạn nhân; c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam trái pháp luật 46% trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bài 4: Ép học sinh viết giấy cam kết khống đã nhận đủ tiền lương
Mặc dù có mặt vào sáng nay 27/8, khi các em học sinh lên xe ô tô về với gia đình, nhưng bà Hoàng Thị Hồng Hạnh vẫn không có động thái trả tiền lương cho các em

Chưa hết, việc sử dụng lao động là học sinh dưới 18 tuổi để bắt các em phải làm việc như một công nhân đã vi phạm Luật Lao động. Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thị Hằng, Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa phân tích: Tại Điều 8, Bộ luật Lao động năm 2019 nêu rõ: Các hành bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động bao gồm: Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động; sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật.

Tại khoản 2, Điều 29, Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về việc xử lý hành vi vi phạm quy định về lao động chưa thành niên cũng nêu rõ: Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: c) Sử dụng lao động chưa thành niên làm việc quá thời giờ làm việc quy định tại Điều 146 của Bộ luật Lao động; d) Sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm; đ) Sử dụng người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm thêm giờ hoặc làm việc vào ban đêm trong những nghề, công việc không được pháp luật cho phép.

Như vậy, đến sáng nay, tất cả các em học sinh khóa 15 của Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn sẽ được trở về bên vòng tay yêu thương của gia đình và người thân nơi quê nhà, dừng việc “Thực tập trải nghiệm” tại tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh. Tuy nhiên, sau nhiều ngày “đội lốt” công nhân, phải tăng ca đến kiệt sức, bị bóc lột sức lao động, nhưng các em vẫn chưa nhận được tiền lương? Những dấu hiệu vi phạm của Công ty Toàn Cầu như đã phân tích ở trên, cần phải được các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra, làm rõ, trả lại công bằng cho các em... Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Bài 5: UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khẩn sau phản ánh của Báo Công Thương

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Tự ý đắp bờ, ngăn suối để khai thác loại khoảng sản lạ

Quảng Ninh: Tự ý đắp bờ, ngăn suối để khai thác loại khoảng sản lạ

Một trường hợp ở phường Mông Dương (Quảng Ninh) đã tự ý đắp bờ, ngăn suối Thái Bình, tổ chức máy móc để khai thác loại khoáng sản lạ có màu đen, chưa rõ là gì?
Hà Nội: Giải mã thương vụ chuyển nhượng Dự án King Palace và lý do chậm sổ hồng

Hà Nội: Giải mã thương vụ chuyển nhượng Dự án King Palace và lý do chậm sổ hồng

Việc chuyển nhượng một phần dự án và chậm xác định giá đất chính là nguyên nhân cư dân Dự án King Palace (số 108 Nguyễn Trãi, Hà Nội) chậm được cấp sổ hồng.
Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Nữ tài xế sinh năm 2003 điều khiển xe Mercedes đâm đổ nhà cổ ở phố Hàng Bạc (Hà Nội) được xác định có nồng độ cồn khi lái xe.
Kiên Giang: Bắt nhóm đối tượng săn bắt động vật rừng quý hiếm

Kiên Giang: Bắt nhóm đối tượng săn bắt động vật rừng quý hiếm

Xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang) để săn bắt động vật rừng, 3 đối tượng đã bị lực lượng kiểm lâm bắt giữ.
TP. Hồ Chí Minh: Truy lùng kẻ nghi có ý định cướp tiệm vàng ở Tân Bình

TP. Hồ Chí Minh: Truy lùng kẻ nghi có ý định cướp tiệm vàng ở Tân Bình

Công an TP. Hồ Chí Minh và các lực lượng chức năng đang truy tìm một kẻ nghi có ý định cướp tại một tiệm vàng trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Bắt nhiều đối tượng xây hầm bí mật để sản xuất pháo trái phép

Thanh Hóa: Bắt nhiều đối tượng xây hầm bí mật để sản xuất pháo trái phép

Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vừa phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng trên địa bàn xã Tân Phúc xây hầm bí mật để sản xuất pháo trái phép.
An Giang: Bắt nhóm cán bộ và chủ doanh nghiệp lập chứng từ, hồ sơ khống công trình

An Giang: Bắt nhóm cán bộ và chủ doanh nghiệp lập chứng từ, hồ sơ khống công trình

Nhóm cán bộ và chủ các doanh nghiệp ở huyện Chợ Mới, An Giang bắt tay nhau lập hồ sơ khống công tình, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 3 tỷ đồng.
Mua pháo hoa trên mạng, cẩn trọng "tiền mất tật mang"

Mua pháo hoa trên mạng, cẩn trọng "tiền mất tật mang"

Thời điểm cuối năm, pháo hoa được rao bán tràn lan trên các trang mạng, tiềm ẩn nguy cơ khi người dân chọn mua sản phẩm mà không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện bọc vàng cất giấu trong bụi cây

Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện bọc vàng cất giấu trong bụi cây

Hơn 80 chỉ vàng được Công an tỉnh Trà Vinh tìm thấy dưới gốc cây ở bờ kênh khu vực ấp Đầu Giồng B, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành.
Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Tối 2/12, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết, một cán bộ kiểm lâm của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tử vong bất thường, trên người có vết đạn.
Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hơn 2.900m2 thuộc ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương là đất thuê trả tiền hàng năm, sau một phần được chuyển đổi thành giao đất có thu tiền để xây chung cư.
Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Tại huyện Hướng Hoá, trong các ngày từ 28/11 đến 2/12, cơ quan chức năng tại địa phương đã liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển ma tuý và pháo lậu.
Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Đối tượng Nguyễn Duy Phương (SN 1998) bị Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Liên quan đến tin đồn cô gái ở huyện Bá Thước bị nhiễm HIV và lây cho nhiều người, Công an đã xác minh, làm rõ và xử phạt hành chính 2 đối tượng.
Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Một nhân viên ngân hàng ở thành phố Hải Phòng, đã kịp thời giúp khách hàng thoát "bẫy" lừa 121 triệu đồng.
Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Thanh tra tỉnh Hải Dương chuyển thông tin đến Cơ quan Điều tra, Công an tỉnh Hải Dương để xem xét việc hoạt động thi công bãi thải xỉ thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương của Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương và các nhà thầu thi công đã có hành vi lấn, chiếm đất rừng trái quy định, chặt,...
Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vừa bắt giữ Nguyễn Văn Hiệp để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Như Thanh bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karake.
Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Ngày 1/12, Công an thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) đã khởi tố vụ án, bắt giam Nguyễn Thị Ngọc Hiếu để điều tra về hành vi "Chiếm giữ trái phép tài sản người khác".
Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn đã có thông tin chính thức về vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý lan truyền mạng xã hội trong ngày qua.
Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Thanh tra TP. Hà Nội xác định, có 3 chứng thư thẩm định giá đất cho ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương – nơi có công trình 25 tầng được miễn phép xây dựng.
Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Tình trạng xây dựng tuỳ tiện không có trong quy hoạch, sai quy hoạch xảy ra tràn lan trong khuôn viên Nhà máy Xử lý rác thải Seraphin Hải Dương ở xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Trong kỳ báo cáo, cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp của tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh 6 tin báo về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực; đã khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực.
Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành tạm giữ 1 phụ nữ do có hành vi cho vay lãi nặng, thu lời bất chính 6 tỷ đồng trên địa bàn.
Clip toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Trà Vinh

Clip toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Trà Vinh

Hai đối tượng tham gia cướp, một đã bị công an bắt giữ, đối tượng còn lại điều khiển xe gắn máy tự té ngã, tử vong trên đường tẩu thoát.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động