Thứ bảy 10/05/2025 07:31

Lộc Hà (Hà Tĩnh): Công trình dinh thự khủng “nuốt” quy hoạch đất giao thông!

Công trình dinh thự khủng “nuốt” quy hoạch đất giao thông trên địa bàn xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh phá vỡ quy hoạch đã nhiều năm nay.

Trên địa bàn xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnhcó một công trình dinh thự làm phá vỡ quy hoạch đã nhiều năm nay song vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức sự nghiêm minh của pháp luật.

Phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại thôn Tân Phú, xã Thạch Mỹ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết: Trong thời gian qua, chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” cho công trình dinh thự của một doanh nhân, phá vỡ quy hoạch của vùng.

Cụ thể, năm 2013, tại vùng Đại Nha, thôn Tân Phú được huyện Lộc Hà quy hoạch phân lô chi tiết đất ở cho bà con nhân dân. Trong khu quy hoạch này được phân thành 14 lô đất ở, bao quanh là con đường rộng 6m, kèm mương tưới nước rộng 2m.

Doanh nhân Lê Tiến Lợi đã mua lại tất cả các lô đất của bà con nơi đây, rồi xây dựng dinh thự đồ sộ, lộng lẫy nằm trên cả phần đất của đường giao thông đã được quy hoạch 6m. Công trình này dù sai phạm rành rành nhưng nhiều năm nay vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức sự nghiêm minh của pháp luật” - ông H., một người dân ở xã Thạch Mỹ bức xúc nói.

Quần thể gồm 4 công trình độc lập, liên kết với nhau bằng các lối đi lát đá giữa khoảng sân vườn rộng lớn

Ông Lợi có tiền thì ông có quyền mua lại tất cả các lô đất ở trong vùng quy hoạch này để xây dựng dinh thự. Nhưng tại sao ông lại xây dựng trên cả phần đất giao thông đã được quy hoạch đường 6m? Việc làm này đã khiến con mương tiêu nước rộng 2m, nằm cạnh con đường đã bị tắc nghẽn, không biết thoát nước đi đâu được. Vì sao chính quyền không xử lý sai phạm xây dựng này mà vẫn để cho tồn tại nhiều năm qua?” - nhiều người dân xã Thạch Mỹ kiến nghị.

Theo ghi nhận của PV, ngôi dinh thự của ông Lê Tiến Lợi có diện tích khoảng 5.000 m2, quần thể bao gồm 4 công trình liên kết với nhau, nằm ở thôn Tân Phú, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh với kinh phí xây dựng hàng chục tỷ đồng.

Quần thể gồm 4 công trình độc lập, liên kết với nhau bằng các lối đi lát đá giữa khoảng sân vườn rộng lớn. Điểm đặc biệt về kiến trúc là mang nét thuần Việt kết hợp với quy hoạch biệt phủ của Thái Lan. Các ngôi nhà trong khuôn viên đều được thiết kế một tầng, bên ngoài sơn màu vàng và trắng. Lối đi liên kết với các ngôi nhà rộng hơn 1m, được lát bằng đá xanh, hai bên trồng nhiều loại hoa.

Phía Tây của quần thể là một nhà chờ, đặt bàn ghế và dụng cụ tập thể dục. Ở khoảng vườn trước nhà chính trồng cây cau cảnh. Xung quanh khuôn viên là những bãi cỏ lớn, giống như một resort thu nhỏ. Hệ thống bờ rào cao khoảng 2m, không xây bịt mà để kẽ hở tạo sự thông thoáng…

Người dân đề nghị chính quyền yêu cầu ông Lê Tiến Lợi phải phá dỡ hàng rào, để trả lại con đường 6m đúng quy hoạch trước đó. (Đường 6m quy hoạch theo hướng mũi tên)

Đáng nói, trong quy hoạch, khu phân lô đất ở này có một con đường rộng 6m kèm mương tưới nước rộng 2m. Nhưng theo quan sát của PV, con đường này đã bị chủ dinh thự xây tường bao trên cả phần đất giao thông đã được quy hoạch đường. Còn con mương tiêu nước rộng 2m, nằm cạnh con đường đã bị tắc nghẽn, không thể thoát nước.

Ông Lê Văn Hường - Trưởng thôn Tân Phú, xã Thạch Mỹ cho biết: “Khu quy hoạch phân lô chi tiết đất ở đó có đường dân sinh 6m đi vào 2 cánh, nhưng nghe nói là xã đã bán phần đất quy hoạch đường đó cho ông Lợi và hình như ông ấy đã hợp thức hóa vào “sổ đỏ” rồi. Còn con mương tiêu nước rộng 2m hiện đã bị lấp lại rồi”.

Ông Trần Đình Hội - Công chức địa chính xã Thạch Mỹ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, xã không bán đất đường quy hoạch giao thông nên cũng chưa thu tiền. Hội đồng Nhân dân xã chỉ đồng ý chủ trương cho điều chỉnh quy hoạch để ông Lê Tiến Lợi hợp thức hóa, nhưng huyện vẫn chưa đồng ý chủ trương này.

Khu quy hoạch đó có con đường từ phía Bắc vòng sang phía Đông. Lúc trước quy hoạch chi tiết phân lô để bán nhưng sau đó ông Lợi đã gom mua được tất cả các lô đất nên họ xin điều chỉnh quy hoạch. Huyện cũng đã về kiểm tra nhưng chưa đồng ý chủ trương nên đang phải dừng lại cả” - ông Hội nói.

Theo Công chức địa chính xã Thạch Mỹ, thời điểm ông Lợi xây dựng, xã cũng đã xuống lập biên bản và tiến hành xử phạt. Nhưng việc xin điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa thì chưa được, vì quy trình vẫn chưa đầy đủ.

Đề nghị UBND huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh sớm vào cuộc, xử lý nghiêm những vi phạm tại công trình xây dựng trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu “bật đèn xanh” cho việc làm sai trái xảy ra tại xã Thạch Mỹ.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

congluan.vn
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Hà Tĩnh

Tin cùng chuyên mục

Cách quản lý, kinh doanh ‘lạ’ tại khu du lịch biển Bãi Đông

Quản lý thị trường sẽ kiểm tra ô tô 'Phụ kiện MAX' bán hàng trôi nổi

Cafe Mai nói gì về phản ánh ‘mắng mỏ’ khách hàng?

Nhà xưởng quy mô lớn trên đất cây xanh KCN Thạch Thất - Quốc Oai

Phụ kiện MAX: Dùng xe hết đăng kiểm bán hàng trôi nổi

Nấm độc núp bóng review, phá hoại thị trường - Bài 1: Những 'ông vua', 'bà chúa' không ngai trên mạng

Loạn quảng cáo lố của loạt trang ‘lang y online’ Nguyễn Bá Nho

Sau vụ sữa giả: Cơ quan chức năng siết chặt hoạt động

Choáng với quảng cáo King Fucoidan & Agaricus điều trị 33 loại ung thư

Sau vụ sữa giả: Zentrum đóng website, âm thầm gỡ bỏ video quảng cáo

Thanh Hương quảng cáo 'thần thánh hóa' men sống Bạch Mai Pro

Đoàn Di Băng quảng cáo, giới thiệu mỹ phẩm như thuốc chữa bệnh

Đoàn Di Băng bị tố 'thổi phồng' công dụng dung dịch vệ sinh Hanayuki

PQA Nhuận Tràng: Thực phẩm chức năng đội lốt bài thuốc

Loạt trung tâm đăng kiểm bị tố vòi vĩnh, nhũng nhiễu

Báo Công Thương liên tiếp nhận được phản ánh Võ Hà Linh quảng cáo sản phẩm sai sự thật

Hộp thư bạn đọc ngày 19/4: Phản ánh Võ Hà Linh quảng cáo lố; sản phẩm cai thuốc lá mập mờ nguồn gốc

Tra cứu thông tin thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở đâu?

Quản lý thị trường chỉ ra 3 khó khăn trong kiểm tra, xử lý thực phẩm vi phạm

Ký túc xá Mỹ Đình thiếu minh bạch, đẩy gánh nặng lên vai sinh viên nghèo?