Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đẩy mạnh chế biến sâu quả vải thiều Thanh Hà

Cùng với nhập khẩu quả vải tươi, doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn sắp tới có thể áp dụng kỹ thuật lên men để chế biến vải thiều tươi thành nhiều sản phẩm khác.
Longform | Trái vải thiều sẵn sàng “xuất ngoại” Quảng bá vải thiều Thanh Hà xuất khẩu EU, Mỹ, Nhật Bản đến với người dân Hà Nội

Ngày 15/6, đoàn 5 doanh nghiệp Nhật Bản và một số doanh nghiệp trong nước đã đến huyện Thanh Hà (Hải Dương) nhằm tìm hiểu và tăng cường nhập khẩu quả vải tươi vào thị trường Nhật Bản.

doanh nghiệp Nhật Bản và một số doanh nghiệp trong nước tìm hiểu và tăng cường nhập khẩu quả vải tươi vào thị trường Nhật Bản.
Doanh nghiệp Nhật Bản và một số doanh nghiệp trong nước đến Thanh Hà (Hải Dương) để tìm hiểu và tăng cường nhập khẩu quả vải tươi vào thị trường Nhật Bản.

Sau khi đến thăm và khảo sát vùng trồng vải thiều xuất Nhật Bản, tham quan cơ sở chế biến, xuất khẩu vải tươi tại Công ty CP Ameii Việt Nam tại xã Thanh Xá, bà Sadahiro Mari - Tổng giám đốc Công ty A-World – đã đánh giá rất cao về chất lượng quả vải thiều Thanh Hà. Phía doanh nghiệp mong muốn sắp tới có thể áp dụng kỹ thuật lên men quả vải để chế biến vải thiều tươi thành nhiều sản phẩm khác như nước ép, rượu, hoặc sử dụng sản xuất một số loại mỹ phẩm.

Đại diện phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã giới thiệu qua quy trình lên men cho quả vải. Với mục đích chế biến sản phẩm sạch từ thiên nhiên và giữ gìn, bảo vệ những cây ăn quả lâu năm, các doanh nghiệp mong thời gian tới sẽ có cơ hội phối hợp với tỉnh Hải Dương chế biến các sản phẩm từ quả vải, lưu giữ được lâu hơn.

tham quan cơ sở chế biến, xuất khẩu vải tươi tại Công ty CP Ameii Việt Nam tại xã Thanh Xá
Đoàn doanh nghiệp đến tham quan cơ sở chế biến, xuất khẩu vải tươi tại Công ty CP Ameii Việt Nam tại xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà

Ghi nhận các ý kiến từ phía các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Trần Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - khẳng định, tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản thu mua, nhập khẩu quả vải thiều tại Hải Dương, đặc biệt là vải thiều Thanh Hà. Mong muốn các doanh nghiệp phối hợp với doanh nghiệp trong nước quảng bá, tiêu thụ tốt quả vải thiều Hải Dương tại thị trường Nhật Bản.

Ông Trần Văn Quân cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về công nghệ chế biến, bảo quản để khi quả vải sang đến thị trường Nhật Bản bảo đảm chất lượng. Tỉnh Hải Dương sẽ có cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản trong chế biến nông sản.

Về phía Bộ Công Thương, ông Đỗ Quốc Hưng - Phó Vụ trưởng vụ thị trường châu Á - châu Phi - cho biết, nhu cầu tiêu thụ của thị trường Nhật Bản đối với quả vải rất lớn. Bộ Công Thương hi vọng thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hải Dương để đưa quả vải vào thị trường Nhật Bản nhiều hơn nữa thông qua các biện pháp: mở rộng vùng trồng; nâng cao chất lượng bảo đảm tiêu chuẩn các thị trường nhập khẩu.

Ngành Công Thương sẽ cùng với tỉnh bảo vệ thương hiệu, mẫu mã, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh đưa quả vải đi các thị trường. Ngoài ra, phối hợp mở rộng sản phẩm được chế biến từ quả vải, không chỉ xuất khẩu quả vải tươi.

Sáng 15/6, Sở Công thương phối hợp với UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) đón đoàn 5 doanh nghiệp Nhật Bản, đại diện Vụ thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) và một số doanh nghiệp trong nước tìm hiểu và tăng cường nhập khẩu quả vải tươi vào thị trường Nhật Bản.
Ngày 15/6, Sở Công thương Hải Dương phối hợp với UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) đón đoàn 5 doanh nghiệp Nhật Bản, đại diện Vụ thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) và một số doanh nghiệp trong nước tìm hiểu và tăng cường nhập khẩu quả vải tươi vào thị trường Nhật Bản.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, năm 2023, toàn tỉnh có 8.880 ha vải, phân bố chủ yếu ở huyện Thanh Hà (khoảng 3.250 ha) và thành phố Chí Linh (khoảng 3.400 ha).

Về cơ bản, các diện tích sản xuất vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương được sản xuất theo quy trình an toàn. Trong đó, có 52 vùng trồng với diện tích 610 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Những vùng sản xuất vải phục vụ xuất khẩu được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo các điều kiện của các nước nhập khẩu.

Bên cạnh đó, việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng được tỉnh quan tâm. Đến nay, toàn tỉnh đã được cấp và duy trì 203 mã số vùng trồng xuất khẩu sang Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, Trung Quốc, Thái Lan. Có 13 mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Newzeland, Hoa Kỳ, Thái Lan. Cơ bản, các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Bà Lương Thị Kiểm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương - cho biết, năm nay, sản lượng vải Hải Dương tiêu thụ tại thị trường trong nước khoảng gần 50%; trên 50% xuất khẩu, trong đó, 45% là xuất khẩu sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaysia,… khoảng 10% xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, Anh, Hoa Kỳ, Australia,…

“Những container hàng đầu tiên xuất khẩu đi thị trường Hoa Kỳ, Australia đã bắt đầu từ cuối tháng 5. Với những container hàng xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản, năm nay, chuyên gia Nhật Bản đã đến tận các vùng sản xuất để kiểm tra và giám sát quy trình sơ chế đóng gói và khử trùng. Ngày 4/6 đã có những container hàng đầu tiên xuất khẩu đi thị trường này bằng cả đường hàng không và đường biển”, bà Lương Thị Kiểm chia sẻ và cho biết, vụ mùa năm nay, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên người tiêu dùng chi tiêu hạn chế hơn. Việc xuất khẩu vẫn thuận lợi nhưng giá bán sẽ không có những đột biến như những năm trước.

Vải thiều Thanh Hà là nông sản duy nhất của Hải Dương nằm trong 39 sản phẩm của Việt Nam được bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý tại thị trường các nước EU. Cây vải thiều tổ ở xã Thanh Sơn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập đạt “Danh hiệu cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam”. Ngoài ra, vải thiều Thanh Hà còn nhận được nhiều giải thưởng uy tín khác.

Nông dân Hải Dương đã có kinh nghiệm trong sản xuất, đóng gói, sơ chế đưa vải đi xuất khẩu. Nhiều năm trở lại đây, vải thiều Thanh Hà được xuất khẩu thuận lợi sang thị trường Nhật Bản và được người dân nơi đây đón nhận, đánh giá cao.

Trước đó, với sự kết nối của tỉnh và các sở, ngành và các doanh nghiệp trong nước, mới đây Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) cũng đã về khảo sát, thăm quan các vùng vải đạt tiêu chuẩn để tiếp tục nhập khẩu đặc sản này vào các mùa vụ sau.

Một số doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản xuất khẩu trong nước tin tưởng sau buổi làm việc hôm nay (15/6), mối quan hệ và hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ khăng khít và phát triển mạnh hơn nữa. Đặc biệt, với việc hướng tới đầu tư vào chế biến sâu, sẽ giúp gia tăng giá trị lên nhiều lần cho quả vải thiều Thanh Hà nói riêng và quả vải thiều của Việt Nam nói chung.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: vải thiều

Tin cùng chuyên mục

Hải Dương: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản

Hải Dương: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản

Bình Dương: Hơn 800 thương hiệu quốc tế tham gia Triển lãm VPPE và EMA Vietnam 2024

Bình Dương: Hơn 800 thương hiệu quốc tế tham gia Triển lãm VPPE và EMA Vietnam 2024

Hội chợ

Hội chợ ''Hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024'': Trợ lực cho doanh nghiệp xuất khẩu phục hồi

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho vải thiều và các sản phẩm chủ lực tỉnh Bắc Giang

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho vải thiều và các sản phẩm chủ lực tỉnh Bắc Giang

Tận dụng không gian thương mại, đẩy mạnh xúc tiến nông sản Việt sang thị trường Ấn Độ

Tận dụng không gian thương mại, đẩy mạnh xúc tiến nông sản Việt sang thị trường Ấn Độ

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa 2024: Cầu nối giao thương cho doanh nghiệp sữa

Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa 2024: Cầu nối giao thương cho doanh nghiệp sữa

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024: Đòn bẩy để các ngành hàng xuất khẩu mở rộng thị trường

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024: Đòn bẩy để các ngành hàng xuất khẩu mở rộng thị trường

Gia Lai: Đề xuất xây dựng trung tâm logistics gắn với hệ thống cảng cạn

Gia Lai: Đề xuất xây dựng trung tâm logistics gắn với hệ thống cảng cạn

Xúc tiến thương mại mở rộng không gian cho nông sản Tây Nguyên

Xúc tiến thương mại mở rộng không gian cho nông sản Tây Nguyên

Ngành nông nghiệp Tây Nguyên đón tin vui từ thị trường Âu - Mỹ

Ngành nông nghiệp Tây Nguyên đón tin vui từ thị trường Âu - Mỹ

Tây Nguyên: Khai phá tiềm năng ngành rau quả, phát triển hiệu quả kinh tế vùng

Tây Nguyên: Khai phá tiềm năng ngành rau quả, phát triển hiệu quả kinh tế vùng

Tây Nguyên: Khai thác thế mạnh vùng, biến tiềm năng thành nguồn lực phát triển

Tây Nguyên: Khai thác thế mạnh vùng, biến tiềm năng thành nguồn lực phát triển

Xúc tiến thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP tại huyện Đông Anh

Xúc tiến thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP tại huyện Đông Anh

Hơn 30 tỉnh, thành tham gia Hội chợ triển lãm

Hơn 30 tỉnh, thành tham gia Hội chợ triển lãm ''Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2024''

Đẩy mạnh kết nối xúc tiến thương mại – đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam với vùng Nam Hoa Kỳ

Đẩy mạnh kết nối xúc tiến thương mại – đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam với vùng Nam Hoa Kỳ

Đắk Lắk: Thị trường cà phê hướng đến sản xuất và xuất khẩu xanh bền vững

Đắk Lắk: Thị trường cà phê hướng đến sản xuất và xuất khẩu xanh bền vững

Các tỉnh Tây Nguyên cần tăng cường tính liên kết vùng để phát triển kinh tế

Các tỉnh Tây Nguyên cần tăng cường tính liên kết vùng để phát triển kinh tế

Đắk Lắk: Quyết tâm đưa TP. Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới

Đắk Lắk: Quyết tâm đưa TP. Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới

Xem thêm