Hải Dương: Xúc tiến thương mại ''chắp cánh'' cho xuất khẩu nông sản

Để chủ động hỗ trợ công tác tiêu thụ và xuất khẩu, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã chủ động xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại.
Hải Dương: Xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản với các doanh nghiệp nước ngoài 6 tháng, kinh tế của Hải Dương dự kiến tăng trưởng trên 9% Hải Dương: Thủ phủ vải Thanh Hà vào vụ, người dân phấn khởi thu hoạch xuất khẩu quốc tế

Những năm gần đây, Hải Dương chú trọng xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp và nỗ lực xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là đối với nông sản chủ lực.

Phóng viên (PV) Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương.

Bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương
Bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương

Năm 2024 sản lượng nông sản của tỉnh Hải Dương, đặc biệt quả vải thiều đã có sự thay đổi như thế nào so với năm trước, thưa bà?

Cùng với thị trường trong nước, vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đã được xuất khẩu sang các thị trường: Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Bỉ, Hà Lan, Thái Lan, Singapore và Trung Đông...

Thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh Hải Dương, các cấp, các ngành, các địa phương và sự nỗ lực của các doanh nghiệp, bà con nông dân, hộ sản xuất, vải thiều Thanh Hà ngày càng được nâng cao về chất lượng, mẫu mã. Khi xuất khẩu sang các nước đều được người tiêu dùng đón nhận.

Trong quá trình thực hiện xuất khẩu quả vải tươi, các doanh nghiệp của tỉnh cũng đã được Đại sứ quán các nước, các Thương vụ Việt Nam thuộc Bộ Công Thương ở nước ngoài rất quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện.

Tuy nhiên, năm nay sản lượng vải thiều của tỉnh giảm hơn so với mọi năm, điều này cũng do yếu tố thời tiết. Qua theo dõi, nắm bắt, chúng tôi nhận thấy tại các địa phương trồng vải khác sản lượng cũng bị giảm so với mọi năm.

Thời điểm mùa vụ, hàng nông sản của Hải Dương nói chung, quả vải thiều nói riêng tiêu thụ rất thuận lợi. Từ công đoạn thu mua, đưa vào sơ chế, sản xuất, đóng gói, xuất khẩu diễn ra suôn sẻ. Có sự phối hợp nhịp nhàng giữa đơn vị sản xuất, bà con nông dân, đơn vị vận chuyển, đơn vị trực tiếp thu mua, xuất khẩu.

Vải thiều vụ mùa năm 2024 đã được các doanh nghiệp xuất khẩu vào bày bán ở trên kệ một số nước như Anh, Úc, Pháp… Đã có các chuyến hàng đi bằng đường hàng không sang thị trường các nước để giới thiệu với người tiêu dùng.

Hải Dương: Xúc tiến thương mại ''chắp cánh'' cho xuất khẩu nông sản

Những năm qua tỉnh Hải Dương luôn quan tâm đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm nông nghiệp, nhất là vải thiều Thanh Hà và nông sản. (Ảnh: Linh Chi)

Hiện nay, Hải Dương không chỉ có vải mà còn có rất nhiều loại nông sản khác, như cà rốt, bắp cải, su hào và rất nhiều nông sản được ưa chuộng ở trên thế giới… Vậy Sở Công Thương tỉnh đã có sự hỗ trợ gì trong việc giúp doanh nghiệp làm thương hiệu, đóng gói bao bì và tăng chất lượng của sản phẩm để xuất khẩu sang nhiều thị trường hơn?

Hoạt động xúc tiến thương mại thường có hiệu quả tác dụng ngay, nhưng cũng có thể hiệu quả cho các năm tiếp theo. Qua nhiều năm, Sở Công Thương chúng tôi luôn tham mưu tích cực với Ủy ban nhân dân tỉnh, phối hợp với các đơn vị thuộc bộ, ban, ngành Trung ương để thực hiện xúc tiến thương mại, kết nối giao thương và tiêu thụ của sản phẩm.

Đến nay việc tiêu thụ sản phẩm như cà rốt đều được thực hiện theo các hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Hải Dương hiện duy trì khoảng 1.400 ha trồng cà rốt cho sản lượng trên 70.000 tấn, trong đó, 100% diện tích được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (VietGap, GolobalGap) phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm cà rốt của Hải Dương đã được xuất khẩu sang thị trường các nước khu vực Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Malaysia, Singapore và Thái Lan… 80% xuất khẩu dạng đông lạnh, còn lại 20% đưa vào sấy khô hoặc tiêu thụ trong nước.

Hàng năm, Sở Công Thương đã xây dựng các kế hoạch xúc tiến thương mại. Ví dụ, như làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ngay từ sớm, trước khi chưa vào mùa vụ để nắm bắt xem các doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ có những khó khăn, vướng mắc gì. Vướng mắc thuộc thẩm quyền của Sở sẽ được hỗ trợ luôn; nếu liên quan đến các ngành, các cấp ở các địa phương thì cũng có phối hợp để tháo gỡ; hoặc liên quan đến cấp trên thì cũng có báo cáo kịp thời.

Tỉnh thường xuyên tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại quy mô lớn; tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm; tổ chức các đoàn nghiên cứu, khảo sát thị trường trong nước và quốc tế; liên kết với các tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm.

Liên tục trong 3 năm (2021 - 2023), Sở Công Thương tỉnh Hải Dương tham mưu với UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 3 sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng như: Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều; Lễ mở vườn thu hái vải; đưa vải thiều lên các chuyến bay nội địa và quốc tế; tham dự các sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư quốc tế tại Nhật Bản, Anh, Pháp, Bỉ, Hoa Kỳ, Australia và New Zealand…

Từ năm 2023, Sở Công Thương và một số sở ngành liên quan đã tham mưu lãnh đạo tỉnh cùng với một số doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đi thực hiện xúc tiến đầu tư thương mại ở một số nước. Qua đó góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu vải thiều Thanh Hà nói riêng, nông sản Hải Dương nói chung trên thị trường trong nước và thế giới; thúc đẩy liên kết, tiêu thụ và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngoài xuất khẩu nông sản đem lại giá trị kinh tế cao, chúng tôi cũng xác định, thị trường trong nước 100 triệu dân rất quan trọng.

Chúng tôi cũng đã hỗ trợ nông dân thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hiện nay, sản phẩm nông sản của tỉnh Hải Dương cũng đã có mặt trên nhiều sàn thương mại điện tử như Postmart, Alibaba, TikTok… Bà con nông dân cũng đã được đào tạo, tập huấn, có thể tự livestream để bán hàng và giới thiệu sản phẩm của mình.

Nói chung, việc đảm bảo từ xây dựng chất lượng đến thương hiệu, bao bì, mẫu mã và hỗ trợ bà con nông dân, hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, đảm bảo chất lượng theo các đơn hàng, theo quy trình sản xuất, thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ… Sở Công Thương luôn quan tâm, xây dựng kế hoạch từ rất sớm, tham mưu cho tỉnh nhiều giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu.

Hải Dương: Xúc tiến thương mại ''chắp cánh'' cho xuất khẩu nông sản
Cà rốt của Hải Dương là sản phẩm nổi bật, được tiêu thụ mạnh tại nước ngoài

Vậy mục tiêu xuất khẩu nông sản của tỉnh Hải Dương 2024 có sự thay đổi như thế nào so với năm ngoái, thưa bà?

Mục tiêu xuất khẩu của chúng tôi với phương châm ổn định, giữ vững thị trường truyền thống, giữ uy tín với khách hàng ở các nước để đảm bảo thương hiệu nông sản của Việt Nam trên thị trường thế giới; Bền vững, giữ vững nguồn hàng để giúp doanh nghiệp và bà con nông dân có được thu nhập ổn định.

Ngoài ra, còn tổ chức những hoạt động xúc tiến thương mại kết hợp với du lịch nhà vườn, du lịch sinh thái. Kết hợp các tour du lịch tham quan vườn vải khi những vụ thu hoạch. Chúng tôi cũng cố gắng tích hợp đem lại kinh tế đa giá trị từ các sản phẩm nông nghiệp.

Sát cánh cùng doanh nghiệp, Sở Công Thương tỉnh luôn đổi mới hoạt động xúc tiến xuất khẩu, vừa nỗ lực duy trì thị trường truyền thống, trọng điểm, vừa phát triển thị trường mới (như ở các khu vực: Đông Âu, Tây Á, Nam Á, châu Phi, Mỹ La tinh).

Hiện nay, Sở Công Thương đã triển khai những giải pháp nào để hỗ trợ các doanh nghiệp ở địa phương? Sở có kiến nghị gì trong việc hỗ trợ chính sách để giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân trên địa bàn có thể đẩy mạnh xuất khẩu?

Tỉnh Hải Dương đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ bà con nông dân. Từ chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ sản xuất vùng trồng; hỗ trợ tham gia thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại; hỗ trợ bao bì đóng gói, đưa lên sàn thương mại điện tử. Đặc biệt, có các cuộc bình chọn về sản phẩm OCOP để tham gia hội chợ, triển lãm…

Hiện chúng tôi cần thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu về lĩnh vực nông sản, đầu tư hạ tầng thương mại và logistics.

Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030 và định hướng đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 12/2023 rất thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm hiểu đầu tư trong lĩnh vực phục vụ cho xuất khẩu nông sản.

Xin cảm ơn bà!

Nguyên Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hải Dương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

NATO được xây dựng dựa trên sức mạnh của Mỹ?

NATO được xây dựng dựa trên sức mạnh của Mỹ?

NATO có thể xem là tổ chức liên minh quân sự lớn nhất thế giới và họ có những đối thủ đáng gờm trong bối cảnh hiện nay.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tỷ Phú Elon Musk quyên góp tiền ủng hộ ông Donald Trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tỷ Phú Elon Musk quyên góp tiền ủng hộ ông Donald Trump

Tỷ phú Elon Musk đã quyên góp một khoản tiền lớn cho nhóm ủng hộ ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gây tranh cãi và thu hút sự chú ý.
Người dân Mỹ mua đạn ở máy bán tự động dễ như Coca Cola

Người dân Mỹ mua đạn ở máy bán tự động dễ như Coca Cola

Công ty American Rounds đã bắt đầu sản xuất máy bán đạn tự động và phân phối ở nhiều tiểu ban tại Mỹ. Đơn vị này mô tả đây phương pháp kinh doanh an toàn nhất.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/7/2024: F-16 sẽ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/7/2024: F-16 sẽ ''khó sống" ở Ukraine; AFU vẫn thua trên toàn mặt trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/7/2024: F-16 sẽ “khó sống" ở Ukraine; AFU vẫn thua trên toàn mặt trận khi các đòn phản công đã thất bại trước hỏa lực Nga.
Nhiều người xem họp báo của Tổng thống Biden hơn lễ trao giải Oscar

Nhiều người xem họp báo của Tổng thống Biden hơn lễ trao giải Oscar

Tờ New York Times dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu của Mỹ cho hay, nhiều người xem họp báo của Tổng thống Joe Biden hơn lễ trao giải Oscar.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ hoạt động của Liên Hợp Quốc về khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi năng lượng

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ hoạt động của Liên Hợp Quốc về khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi năng lượng

Liên Hợp Quốc mới đây đã tổ chức Phiên họp thông tin về hoạt động của Ban Cố vấn của Tổng Thư ký về khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi năng lượng.
Chiến sự Nga-Ukraine 13/7/2024: Phương Tây chưa đạt được kết quả mong muốn ở Ukraine; Nga cảnh báo chiến sự leo thang

Chiến sự Nga-Ukraine 13/7/2024: Phương Tây chưa đạt được kết quả mong muốn ở Ukraine; Nga cảnh báo chiến sự leo thang

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/7/2024: Phương Tây chưa đạt được kết quả mong muốn ở Ukraine; Nga cảnh báo chiến sự leo thang.
Máy bay thương mại của Nga rơi, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng

Máy bay thương mại của Nga rơi, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng

Theo truyền thông Nga, chiếc máy bay thương mại Sukhoi Superjet 100 của Nga bị rơi gần thủ đô Moscow, toàn bộ phi hành đoàn 3 người thiệt mạng.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/7: Nga rải bom nhiệt áp New York, Mỹ cự tuyệt Ukraine tấn công Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/7: Nga rải bom nhiệt áp New York, Mỹ cự tuyệt Ukraine tấn công Nga

Quân đội Nga đã sử dụng bom nhiệt áp hạng nặng TOS-1A tấn công dữ dội vào các vị trí của Quân đội Ukraine tại làng New York, tỉnh Donetsk.
Việt Nam có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào

Việt Nam có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào với 255 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư 5,5 tỷ USD.
Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á

Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á

Nhà báo người Nga Piotr Tsvetov cho rằng, việc NATO tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một hiện tượng khá mới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt 'cá lớn' ở Ukraine; F-16 có thể cất cánh trên đường cao tốc

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt “cá lớn” ở Ukraine; F-16 có thể cất cánh trên đường cao tốc để tránh bị quân đội Nga phát hiện.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 12/7: Lính đánh thuê Anh bỏ mạng, Ukraine trút đòn thù vào hạ tầng Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 12/7: Lính đánh thuê Anh bỏ mạng, Ukraine trút đòn thù vào hạ tầng Nga

Truyền thông Ukraine mới đây đưa tin, máy bay không người lái (UAV) của nước này đã tấn công vào hạ tầng trong bãi thử tên lửa nằm ở tỉnh Astrakhan, Nga.
Xe điện Trung Quốc ‘bủa vây’ thị trường EU: Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới leo thang

Xe điện Trung Quốc ‘bủa vây’ thị trường EU: Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới leo thang

Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới giữa EU và Trung Quốc leo thang khi EU quyết định tăng thuế lên tới gần 38% đối với các hãng xe điện của Trung Quốc.
Thị trưởng ở Pháp ký chỉ thị

Thị trưởng ở Pháp ký chỉ thị ''ra lệnh'' trời ngừng mưa

Thị trưởng Coulonces ở vùng Normandy đã ký chỉ thị yêu cầu trời không được mưa trong tháng 8 đến tháng 10 và yêu cầu các cha xứ tham gia vào nỗ lực này.
Điểm tin nóng thế giới chiều ngày 11/7: NATO "bơm" F-16 cho Ukraine; ông Donald Trump “thách” Tổng thống Biden “tái đấu”

Điểm tin nóng thế giới chiều ngày 11/7: NATO "bơm" F-16 cho Ukraine; ông Donald Trump “thách” Tổng thống Biden “tái đấu”

NATO sẽ công bố một gói hỗ trợ lớn dành cho Ukraine, trong đó lô máy bay tiêm kích F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan đang trên đường tới Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine; Nga có thể kiểm soát Donetsk trong mùa Thu 2024 khi tình hình xung đột thay đổi.
Thực hư tin Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh ở Đức?

Thực hư tin Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh ở Đức?

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai các hệ thống tấn công tầm xa, bao gồm cả vũ khí siêu thanh ở Đức vào năm 2026.
Nga ngăn chặn Ukraine tập kích tàu sân bay, nêu điều kiện khởi động hòa đàm

Nga ngăn chặn Ukraine tập kích tàu sân bay, nêu điều kiện khởi động hòa đàm

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã ngăn chặn thành công kế hoạch của tình báo Ukraine nhằm tấn công tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga; Moscow dâng cao đội hình.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/7: Nga tốc chiến tốc thắng, quân Ukraine thua đậm, rút lui khỏi Kharkov

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/7: Nga tốc chiến tốc thắng, quân Ukraine thua đậm, rút lui khỏi Kharkov

Kênh Military Summary cho biết, lực lượng Nga đã ào ạt vượt sông Volchya, trong khi phòng tuyến Pokrovsk (Avdiivka) của quân Ukraine đang sụp đổ dây chuyền.
Rộ tin Nga đang điều chỉnh tác chiến điện tử

Rộ tin Nga đang điều chỉnh tác chiến điện tử

Tác chiến điện tử của Nga đã gây rắc rối cho một số vũ khí do Mỹ sản xuất, nhưng cũng đang báo hiệu cho Washington cần chuẩn bị gì cho cuộc chiến tương lai.
Hé lộ lý do Anh suy giảm khả năng phòng thủ

Hé lộ lý do Anh suy giảm khả năng phòng thủ

Thứ trưởng Quốc phòng Anh Luke Pollard cho biết, khả năng phòng thủ của nước này đã suy giảm trong những năm gần đây.
Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói

Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói

Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói khi đã có hàng chục dân thường tại dải đất thiệt mạng trong vài ngày qua do thiếu ăn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động