Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 08:10

Cà Mau: Mô hình, khóm, ấp không có tội phạm và tệ nạn xã hội

11:00 | 16/04/2021
Đưa tôi vượt sông sang với ấp Dinh Hạn (xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Đại úy Phạm Nam Sơn - Phó đội trưởng Đội Vận động quần chúng - Đồn Biên phòng Rạch Gốc vừa đi vừa kể chuyện về ấp Dinh Hạn với rất nhiều tình cảm trìu mến.
Theo Đại úy Phạm Nam Sơn, từ năm 2010, Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã chủ động tham mưu cho UBND xã Tân Ân tổ chức mô hình “Khóm, ấp không có tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH)” tại ấp Dinh Hạn. Kết quả thực hiện gần 10 năm qua cho thấy, so với các ấp trong xã, an ninh - trật tự của Dinh Hạn tốt hơn rất nhiều, TNXH đến nay không còn.

Đón chúng tôi tại ấp Dinh Hạn có đủ mặt Trưởng ấp, Bí thư ấp và các công an viên của ấp. Chứng kiến tình cảm, sự cởi mở mà các chú, các anh dành cho Đại uý Phạm Nam Sơn, thêm hiểu hơn về sự quan tâm, gần gũi mà bộ đội Biên phòng (BĐBP) Rạch Gốc đã dành cho ấp ven biển này. “Có vấn đề gì liên quan đến an ninh trật tự, ấp cần sự trợ giúp, BĐBP luôn xuất hiện đầu tiên, không nề hà sáng sớm hay đêm khuya. Từ giúp dân tránh bão, dựng nhà, đến khuyến cáo người dân không tham gia vào các tệ nạn xã hội. BĐBP như anh em trong nhà vậy…” - Trưởng ấp Mai Thanh Lâm cởi mở.

Cà Mau: Mô hình, khóm, ấp không có tội phạm và tệ nạn xã hội
Đại úy Phạm Nam Sơn cùng tổ tuần tra ấp Dinh Hạn trao đổi về tình hình an ninh của ấp

Được biết, sau khi triển khai mô hình “Khóm, ấp không có tội phạm và TNXH”, hàng tuần, công an viên, dân quân tự vệ ấp Dinh Hạn, kết hợp với công an xã và cán bộ biên phòng lại cùng nhau đi tuần quanh ấp. Không chỉ nhắc nhở người dân không tụ tập đá gà, rượu chè say xỉn, cãi lộn, gây gổ…, Tổ tuần tra còn quan tâm xem có hộ nào đang gặp khó khăn, nhà cửa dột nát, con cái lêu lổng… để từ đó kịp thời can thiệp, hỗ trợ. Tổ tuần tra đa phần là những người đã sinh ra lớn lên ở Dinh Hạn, bên cạnh cái lý, còn có tình làng nghĩa xóm nên tham gia góp ý, can gián, bà con cũng dễ hiểu và nghe theo.

Là một trong những người đầu tiên tham gia vào Tổ tuần tra, anh Mai Hồng Lĩnh - cán bộ Mặt trận tổ quốc của ấp Dinh Hạn - cho biết: Ấp Dinh Hạn có 280 hộ với 1.078 khẩu. Người dân chủ yếu tham gia khai thác thủy sản, bắt cua, ốc, ba khía, trùn đất. Nghe tin Dinh Hạn được chọn để xây dựng mô hình “Khóm, ấp không có tội phạm và TNXH”, bà con ủng hộ lắm. Sau một thời gian hoạt động, Tổ tuần tra của ấp đi đến đâu cũng được bà con quý mến, tin tưởng. Cùng với nhiều khóm, ấp khác trong tỉnh Cà Mau, Dinh Hạn đã cung cấp nhiều thông tin, giúp đỡ BĐBP phát hiện, xử lý không ít vụ việc, đối tượng liên quan đến an ninh, trật tự ở xã Tân Ân. “Ngay như thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19, sau khi được tuyên truyền, hễ thấy người lạ mặt nào xuất hiện ở ấp là bà con báo tin ngay” - anh Lâm Hoàng Lâm, công an viên của ấp cho hay.

Từ chỗ được tuyên truyền, nhắc nhở, nay tinh thần cảnh giác, tố cáo tội phạm của bà con trong ấp Dinh Hạn được nâng lên rõ rệt. Ai cũng hiểu, ấp xóm có bình yên, thì gia đình mình mới yên ổn làm ăn. Thay vì những cuộc nhậu nhẹt say xỉn sớm tối như trước kia, đàn ông, thanh niên của ấp nay đã tu chí làm ăn, bảo nhau giữ gìn an ninh cho khóm, ấp. “Trước kia hộ nghèo của ấp nhiều lắm, nhưng năm 2020 chỉ còn 5 hộ thôi. Vài năm trước, trong ấp có đám là đàn ông đi, rồi nhậu lai rai cả buổi. Nay thì khác rồi, 7 giờ sáng đàn ông đã xuống biển, ra đồng… có đám là chị em phụ nữ đi thay” - Bí thư ấp Huỳnh Văn Khê phấn khởi.

Góp lời cho câu chuyện của ông Khê, cán bộ mặt trận Mai Hồng Lĩnh hóm hỉnh: “Trước kia mỗi năm tổ hòa giải còn có 7, 8 vụ việc để làm, thêm chút kinh phí bồi dưỡng. Giờ lâu lắm không có. Tổ hòa giải gần như thất nghiệp…”.

Buổi chiều ở Dinh Hạn, đi trên những con đường trong ấp đã được đổ bê tông cao ráo, nghe tiếng rao lanh lảnh của chiếc xe bán hàng di động, cảm nhận được sự bình yên của ấp nhỏ ven biển - nơi mà những người dân, cùng cán bộ công an, biên phòng đang ngày ngày đồng lòng góp công, chung sức để giữ gìn sự bình yên cho xóm ấp. Từ Dinh Hạn, hiểu hơn về ý nghĩa của mô hình “Khóm, ấp không có tội phạm và TNXH” mà BĐBP Cà Mau đang triển khai.

Tạm biệt Dinh Hạn khi vẫn còn rất nhiều câu chuyện thú vị về ấp nhỏ chưa kịp khám phá, đọng lại là cái nắm tay rất chặt và nụ cười hiền hòa của Bí thư Huỳnh Văn Khê: “Dinh Hạn là 1 trong 3 ấp của xã Tân Ân vừa được công nhận là ấp văn hóa. Mô hình “Khóm, ấp không có tội phạm và TNXH” cũng là một trong những yếu tố quan trọng để Dinh Hạn có được danh hiệu này. Chúng tôi mong, mô hình tiếp tục được nhân rộng để có thêm nhiều khóm, ấp bình yên hơn nữa”.

Hoàng Mai