TP. Hồ Chí Minh: Hơn 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm
Sáng ngày 15/5, lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TP. Hồ Chí Minh lần 3 năm 2024 (HCMC FOODEX 2024) đã được diễn ra với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển”, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) tổ chức.
Triển lãm có quy mô 500 gian hàng đến từ hơn 400 doanh nghiệp, quy tụ những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành như: Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (Satra); Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri); Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ Súc Sản (Vissan); Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây (Bình Tây Food); Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn…
Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc |
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, tại triển lãm, các doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực, thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực, thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản; nhóm sản phẩm tự nhiên - xanh - bền vững và các nhóm ngành liên quan.
Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm - (Ảnh: Thanh Minh). |
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đánh giá, Triển lãm Quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TP. Hồ Chí Minh năm 2024, là hoạt động thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của /chu-de/nganh-cong-nghiep-che-bien-che-tao.topic lương thực, thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.
Đồng thời, đây cũng là cơ hội quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực, thực phẩm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả, cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Hiện nay, các sản phẩm nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam hiện đã có mặt tại trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Rất nhiều ngành trong lĩnh vực này đã đóng góp hơn 1 tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Có thể khẳng định, ngành lương thực, thực phẩm còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại triển lãm - (Ảnh: Thanh Minh). |
Riêng với TP. Hồ Chí Minh, ngành lương thực, thực phẩm chiếm khoảng 14-15% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, là 1 trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của thành phố.
Để ngành chế biến lương thực, thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2030, với các chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ sản xuất cho ngành lương thực, thực phẩm.
Khách tham quan đến với HCMC FOODE X 2024 không chỉ được tiếp cận trực tiếp đa dạng các sản phẩm, thương hiệu nông sản, thực phẩm của Việt Nam mà còn được trải nghiệm thế giới thực phẩm phong phú sắc màu và mang đậm tính truyền thống của Việt Nam và các nước trên thế giới - (Ảnh: Thanh Minh). |
Theo đó, TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia khảo sát thị trường, các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước.
“UBND TP. Hồ Chí Minh xem đây là một trong những chương trình đột phá để tập trung hỗ trợ doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm của thành phố vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh và quay trở lại tăng trưởng trong thời gian tới” - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định.
Đáng chú ý, trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra các hoạt động kết nối giao thương B2B trong nước và quốc tế, trong 3 phiên kết nối chính: Doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm với các đơn vị phân phối, siêu thị hiện đại; doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm với các kênh thương mại điện tử; doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm với các nhà mua hàng (buyers) quốc tế.
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 18/5/2024, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) - TP. Hồ Chí Minh - (Ảnh: Thanh Minh). |
Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là cuộc thi nấu ăn chủ đề “Hồn Việt trong ẩm thực đương đại” do Ban tổ chức Triển lãm Quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TP. Hồ Chí Minh 2024 phối hợp với Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam thực hiện. Cuộc thi gồm 20 đội, trình bày set menu 5 món ăn mỗi đội, trong đó yêu cầu các đội sử dụng nguyên liệu nông sản Việt Nam để chế biến các món ăn đương đại. Chương trình mong muốn kết hợp quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản của Việt Nam thông qua văn hóa và ẩm thực, tạo ra một hướng đi đem lại hiệu quả và ấn tượng mạnh tới khách tham quan.
Ngoài ra, trong khuôn khổ triển lãm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu dùng và định hướng thị trường xuất khẩu tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, chương trình sẽ tổ chức một chuỗi các hoạt động bên lề như: Các hội thảo chuyên đề, chương trình kết nối giao thương trực tiếp và trực tuyến với các nhà mua hàng trong nước và quốc tế…