Chủ nhật 22/12/2024 19:39

Hà Giang: Phát triển sản phẩm bò vàng theo hướng hàng hóa

Bò vàng là giống bò có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Mông tại 4 huyện của Hà Giang (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) nên còn được gọi là bò Mông.

Bò vàng chống chịu khá tốt với điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên và dịch bệnh. Bên cạnh đó, bò vàng có năng suất thịt cao và chất lượng thịt thơm ngon và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bình chọn đưa vào danh sách bảo tồn.

Trong những năm qua, khi tỉnh Hà Giang triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), từ năm 2018 đến nay, bò vàng đã trở thành sản phẩm OCOP đặc thù của bà con dân tộc thiểu số 4 huyện vùng cao nguyên đá và của tỉnh Hà Giang.

Bò vàng - sản phẩm OCOP đặc thù của Hà Giang

Bò vàng là giống đặc thù của tỉnh Hà Giang nên rất phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương như chịu rét tốt, chống chịu dịch bệnh, phù hợp với điều kiện sống khắc nghiệt trên vùng núi đá.

Bò vàng có nhiều màu sắc khác nhau từ vàng, vàng cánh gián, đen tuyền đến màu đốm đen... nhưng màu sắc chủ đạo của bò vàng là màu vàng và vàng cánh gián.

Bò vàng không những là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà thịt bò vàng còn là nguyên liệu để chế biến thành thịt bò khô. Đây chính là món đặc sản của người dân và khách du lịch khi lên tham quan trên vùng cao nguyên đá của Hà Giang.

Nhận thấy bò vàng không chỉ là sản phẩm OCOP đặc thù của 4 huyện cao nguyên đá mà còn là một trong những sản phẩm chăn nuôi góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại 4 huyện cao nguyên đá; trong những năm qua, Hà Giang đã có nhiều chính sách để bảo tồn và phát triển giống bò vàng địa phương. Đó là áp dụng tiến bộ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên đàn bò và đẩy mạnh phát triển bò vàng theo hướng hàng hóa.

Đặc biệt, nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò vàng trên vùng cao nguyên đá theo hướng hàng hóa, trong những năm qua, Hà Giang đã có nhiều chính sách cụ thể và hiệu quả nhằm hỗ trợ cho ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò vàng nói riêng phát triển một cách hiệu quả và bền vững, dần trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế của vùng.

Trong những năm qua, ngành nông nghiệp của Hà Giang đã đưa giống cỏ VA 06 có năng suất và chất lượng cao vào trồng đại trà tại 4 huyện cao nguyên đá. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng huyện Đồng Văn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mèo Vạc đẩy mạnh triển khai, nâng cao hiệu quả của Đề án “Thụ tinh nhân tạo trên đàn bò” và đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Một góc phiên chợ bò huyện Mèo Vạc, Hà Giang

Những con bê con ra đời từ thụ tinh nhân tạo có tầm vóc và thể trọng lớn hơn so với các bê con được sinh ra theo phương pháp giao phối tự nhiên từ 6 - 8 kg. Đây chính là hướng mở nhằm nâng cao năng suất, chất lượng giống bò vàng trong phát triển chăn nuôi bò hàng hóa tại 4 huyện cao nguyên đá.

Nhờ chủ trương đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò vàng theo hướng hàng hoá tại 4 huyện cao nguyên đá, Hà Giang đã huy động được mọi nguồn lực trong phát triển chăn nuôi, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Chương trình thụ tinh nhân tạo trên đàn bò không những góp phần bảo tồn, chống suy thoái chất lượng giống bò vàng mà còn nâng cao năng suất, chất lượng giống bò vàng của địa phương, đưa chăn nuôi bò trở thành hàng hoá có thu nhập cao, tăng tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh.

Đó là tiền đề và nền tảng quan trọng thúc đẩy quá trình xoá đói giảm nghèo bền vững và hiệu quả đối với đồng bào các dân tộc trên vùng cao nguyên đá của Hà Giang.

Phạm Văn Phú
Bài viết cùng chủ đề: sản phẩm OCOP

Tin cùng chuyên mục

Huyện Mộc Châu bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội Púng Hiéng của người Dao Tiền

Người Hà Lăng ở Kon Tum bảo tồn nét văn hoá truyền thống của 'nghề sinh ra từ làng'

Về Gia Lai xem đồng bào Bahnar thi đan lát, dệt thổ cẩm truyền thống

Câu chuyện về nghệ nhân A Sứp - người nặng lòng với văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên

Kon Tum: Người Xơ Đăng bảo tồn nghề đan lát truyền thống

Những nghệ nhân nhí 'giữ hồn' cho văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên

Xây dựng mô hình sản xuất giỏi tại huyện miền núi A Lưới

Kon Tum: Nét đẹp văn hóa đặc trưng trong trang phục truyền thống của người Gié - Triêng

Thể lệ Cuộc thi Sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số năm 2024

Gia Lai: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, thách thức

Độc lạ với 'báu vật' quần áo làm từ vỏ cây của người Xơ Đăng ở Kon Tum

Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm 2024: Thu hút đầu tư du lịch khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ

Bố Trạch - Quảng Bình: Tính dụng chính sách “chủ công” hỗ trợ hộ nghèo

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ IV

Trình diễn “Nghệ thuật trang trí trên vải của người Lô Lô”

Du khách sẽ được tham dự Tết Chôl Chnăm Thmây tại Làng Văn hoá các dân tộc

Lễ hội Hết Chá răn dạy con người biết sống có tình, có nghĩa

Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Cor gần gũi với thiên nhiên

Nét duyên trong trang phục phụ nữ dân tộc Lào vùng Tây Bắc

Kế hoạch tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4