Thứ hai 23/12/2024 23:53

Gà đồi Yên Thế (Bắc Giang): Sản phẩm chất lượng phục vụ Tết

Huyện Yên Thế (Bắc Giang) có địa hình tự nhiên thích hợp phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với chăn nuôi. Phát huy lợi thế này, mấy năm gần đây, người dân Yên Thế đã phát triển thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”.
Anh Nguyễn Văn Dũng chăm sóc đàn gà chuẩn bị cho vụ Tết Mậu Tuất 2018

Chúng tôi về huyện Yên Thế vào những ngày cuối năm. Bất chấp cái rét ngọt len lỏi qua từng lớp áo, câu chuyện với các hộ nuôi gà cứ mỗi lúc một rôm rả. Con gà không rõ từ khi nào đã trở thành nguồn thu nhập chính của người dân Yên Thế, nhờ nuôi gà, nhiều hộ dân ở đây không chỉ mua xe, mua nhà mà còn có “của ăn của để”.

Tiếp chúng tôi bên hiên nhà, giữa vườn vải xanh mướt, anh Nguyễn Xuân Hiếu (thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm) cho biết, hơn chục năm trước nhà anh đã nuôi gà, ban đầu chỉ vài chục con, nay đàn gà đã lên đến cả nghìn con. Lứa nọ gối lứa kia, mỗi năm gia đình anh cũng bán ra cả vài nghìn con gà. Sau nhiều năm nuôi gà, nay vợ chồng anh Hiếu khá tự tin với việc chăm sóc, phòng bệnh và cách thức cho ăn để làm sao gà đạt trọng lượng và chất lượng như mong muốn.

Dẫn tôi ra đồi vải, nơi có hàng nghìn con gà đang chạy nhảy, đào bới, đậu rải rác trên các cành cây, anh Hiếu chia sẻ: Năm 2016 giá gà vẫn trồi sụt liên tục, nên vừa nuôi vừa lo. Năm 2017, tình trạng này giảm đi trông thấy giá gà không xuống quá thấp, trung bình cũng được 50.000 đồng/ kg. Có được kết quả này, theo anh Dũng, đó là nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền, từ tỉnh đến huyện, đến các hợp tác xã, các tổ chức đoàn thể. “Thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh, các hộ có số lượng gà lớn đều được cán bộ hướng dẫn cách phòng bệnh, xử lý khi gà bị bệnh. Gà đến ngày xuất bán, ngoài thương lái các nơi về mua, chúng tôi còn có thể tiêu thụ thông qua Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Yên Thế…”.

Không chỉ riêng anh Hiếu phấn khởi, tại nhà anh Nguyễn Văn Dũng (thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm), chúng tôi cũng vui lây khi nhìn đàn gà cả nghìn con, con nào con nấy lông mượt, thịt chắc, chạy nhảy khắp đồi vải. Anh Dũng cho biết: Gia đình anh là một thành viên của Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ gà đồi Yên Thế, anh tham gia nuôi gà theo quy trình VietGap đã 5 năm nay. Với quy trình này, con giống, thú y rất được các cơ quan chức năng quan tâm. “Nhà có vườn đồi, nên việc chăn thả gà khá thuận lợi. Tháng nào gia đình tôi cũng có khoảng 1.000 con gà xuất bán. Thương lái từ các nơi như Bắc Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên… về Yên Thế mua gà khá nhiều nên 2 năm nay, tôi không còn phải lo lắng về đầu ra”.

Tuy nhiên, theo anh Dũng, để đảm bảo gà nuôi được khỏe mạnh, người nuôi không được vào đàn quá đông, quá dày, như vậy sẽ rất khó kiểm soát. Bởi lẽ, để hạn chế dịch bệnh, cứ cách chục ngày phải khử trùng chuồng trại bằng cách phun thuốc khử trùng, vãi vôi bột. Người nuôi nào chủ quan, bỏ qua các khâu này, hậu quả sẽ rất khó lường.

Giống như anh Hiếu, anh Dũng cũng cương quyết khẳng định sẽ tuân thủ quy trình chăn nuôi đảm bảo an toàn để có được những lứa gà chất lượng nhất. “Có dịp gà được giá, gà chưa đến tháng xuất chuồng, thương lái đã đến hỏi mua. Chúng tôi nhất định không bán dù được trả giá hấp dẫn, bởi bán non như vậy, gà chưa đủ thơm ngon, sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” mà chính quyền và nhân dân đã dày công xây dựng” – anh Dũng khẳng định.

Có trò chuyện mới biết, mỗi câu chuyện của những người nuôi gà đều chất chứa biết bao vui buồn. Từ chỗ loay hoay chọn giống tốt, xây dựng thương hiệu cho “Gà đồi Yên Thế”, đến tìm đầu ra ổn định và được giá. Đáng mừng là, mấy năm gần đây, trong suốt quá trình chăn nuôi – tiêu thụ, người nuôi gà Yên Thế đều nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương. Đặc biệt, việc xây dựng thành công thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” đã giúp uy tín của sản phẩm được nâng lên, được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng. Các sản phẩm từ gà đồi Yên Thế đã được xem là đặc sản của nhiều thị trường, nhà hàng, khách sạn trong nhiều tỉnh, thành phố.

Đón Tết Mậu Tuất năm nay, huyện Yên Thế dự tính cung cấp ra thị trường từ 2,2 – 2,5 triệu con gà chất lượng cao, chủ yếu là gà từ 4 - 5 tháng tuổi, trong đó tỷ lệ gà ri lai chiếm 40 - 45%. Tin rằng, với trách nhiệm và ý thức của người nuôi gà đang ngày một nâng cao, sản phẩm gà đồi Yên Thế sẽ là lựa chọn cho nhiều chị em nội trợ khi chuẩn bị mâm cỗ đón tết.

Mai Tú

Tin cùng chuyên mục

Lạng Sơn: cô gái Nùng khởi nghiệp thành công với hồng vành khuyên treo gió

Lạng Sơn: đưa con chữ đến từng bản làng

Sơn La: nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hà Nội: Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2025 có gì đặc sắc?

Sơn La: Các hộ dân nghèo xã Chiềng Kheo được hỗ trợ ổn định nhà ở

Lạng Sơn: Chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ người dân tộc thiểu số và người có công

Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc trong phát triển kinh tế

Sắc màu văn hóa các dân tộc tỉnh Lai Châu tại TP. Đà Nẵng

Bài 3: Cơ hội cho Hà Giang chuyển mình

Sơn La: Hiệu quả cao từ việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia 1719

Lạng Sơn: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thuận Châu (Sơn La): Thực hiện tốt Chương trình 1719, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Lạng Sơn: Chú trọng giải pháp căn cơ để giảm nghèo bền vững

Bắc Giang giành 2 giải A tại liên hoan nghệ thuật các dân tộc lần thứ VII năm 2024

Bài cuối: Đảng ta là Đảng vì nước, vì dân

Bắc Giang: Tặng Bằng khen 6 tập thể, 16 cá nhân đóng góp phát triển vùng dân tộc thiểu số

Bài 2: Động lực 'tiên quyết' giúp đồng bào Hà Giang phát triển

Bài 1: Những quyết sách mang ý Đảng, lòng dân

Hội nghị biểu dương đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Đà Nẵng lần thứ II năm 2024

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu: Hướng đến 11 mục tiêu