Ngày cúng mừng lúa mới, ngay từ sáng sớm, già làng cùng những người uy tín đã bày biện lễ vật tươm tất; thanh niên chuẩn bị rượu, thịt; phụ nữ xúng xính trong những bộ trang phục thổ cẩm truyền thống giã gạo, nổi lửa chế biến món ăn. Trong đó, lúa đem giã trong lễ cúng phải được lấy từ đám lúa đẹp nhất, hạt phải đều, chắc, mẩy để thể hiện tấm lòng thành của gia chủ.
|
Lúa trong lễ cúng phải được lấy từ đám lúa đẹp nhất |
Theo phong tục của đồng bào Gia Rai, lễ cúng mừng lúa mới có phần lễ và phần hội. Tùy vào điều kiện của gia đình, lễ vật có thể lớn, nhỏ khác nhau nhưng phải có 1 con heo, 2 con gà và 3 ghè rượu. Trong đó, 1 ghè rượu và 1 con heo để mời hồn lúa về kho; 1 con gà và 1 ghè rượu để báo tin với tổ tiên và 1 ghè rượu, 1 con gà còn lại để báo với thần núi.
|
Giã gạo trong lễ cúng mừng lúa mới |
|
Thầy cúng thực hiện nghi lễ mời hồn lúa về kho |
Gần đến giờ cúng mừng lúa mới, già làng nổi một hồi trống, sau đó đọc lời khấn thông báo với thần linh những thành quả của năm cũ, cảm ơn các thần linh đã cho chủ lúa sức khỏe, cho rẫy lúa chín vàng, cho mùa lúa bội thu. Cầu mong thần hãy phù hộ đưa hồn lúa về tận kho, tận chòi, tận nhà.
Sau khi kết thúc phần lễ là phần hội vô cùng sôi động, đồng bào Gia Rai tập trung dưới mái nhà Rông cùng đánh chiêng, nhảy múa, ăn uống, trao đổi kinh nghiệm và chúc nhau sức khỏe, vụ mùa mới bội thu. Dân làng chung vui bên ghè rượu cần và hòa mình trong nhịp chiêng uyển chuyển, nới rộng vòng xoang.
|
Dân làng hòa mình trong nhịp cồng chiêng |
Lễ cúng lúa mới không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo của người Gia Rai, mà còn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh, tạo thành sợi dây gắn kết cộng đồng người Gia Rai trên khắp các buôn làng. Đây là nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Gia Rai cần được bảo tồn và gìn giữ để thế hệ con cháu tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.