Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/01/2020 07:40

Đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối nước ngoài: Phải cạnh tranh bằng giá bán

07:00 | 31/05/2019
Bộ Công Thương đã thực hiện rất tốt vai trò kết nối, mở đường cho doanh nghiệp trong nước tiêu thụ hàng hóa tại các hệ thống phân phối nước ngoài. 

Sau 3 năm thực hiện, Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến 2020” do Bộ Công Thương triển khai đã thu được những kết quả khả quan. Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - cho hay: Thông qua hệ thống siêu thị Big C từ năm 2017 đến nay, bình quân mỗi năm Tập đoàn Central Group xuất khẩu 46 triệu USD hàng hóa Việt Nam trở lên, con số này đang tiếp tục tăng trưởng. Tương tự, MM Mega Market đã thành lập 4 trung tâm mua hàng nông sản ở Việt Nam, kênh phân phối này đang thu hút một lượng lớn hàng hóa có tính bản địa cao như thanh long, khoai lang xuất khẩu về Thái Lan. Đặc biệt, siêu thị AEON đang xuất khẩu 250 triệu USD/năm giá trị hàng hóa của Việt Nam, thông qua thương hiệu Top Value. Theo cam kết của AEON, đến năm 2020, giá trị xuất khẩu hàng hóa Việt Nam qua hệ thống phân phối này sẽ tăng lên 500 triệu USD và năm 2025 là 1 tỷ USD.

 

dua hang viet vao he thong phan phoi nuoc ngoai phai canh tranh bang gia ban
Hàng Việt được bày bán tại siêu thị ở Singapore

Những kết quả trên là minh chứng rõ ràng cho những nỗ lực của Bộ Công Thương trong việc thúc đẩy cũng như đa dạng hóa phương thức xuất khẩu. Mặt khác, đề án cũng giúp doanh nghiệp Việt Nam vươn rộng hơn ra thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu trực tiếp qua các mạng lưới phân phối vẫn chiếm tỷ lệ rất thấp, cả về số lượng, giá trị kim ngạch. Giá thành cao được coi là một trong những trở ngại chính. Đại diện AEON Việt Nam cũng bày tỏ, nhiều mặt hàng của Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu, nhưng giá bán chưa cạnh tranh. Điển hình như trái xoài có chất lượng rất tốt, nhưng khi đưa sang Nhật Bản không thể cạnh tranh về giá với xoài của Pakistan, Thái Lan, Philippines.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong nước vẫn theo phương thức truyền thống là sản xuất và bán những gì mình có chứ chưa thực sự đầu tư mạnh cho khâu khảo sát thị trường, tìm hiểu nhu cầu của nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Chưa nắm rõ quy trình và tiêu chí xuất khẩu sản phẩm vào hệ thống phân phối của nước sở tại. Quan trọng là doanh nghiệp chưa có sự kết nối đủ mạnh để đáp ứng các đơn hàng lớn.

Do vậy, ngoài sự hỗ trợ kết nối từ phía các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cần sớm chủ động cải thiện năng lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu từ phía nhà phân phối và người tiêu dùng.

Theo bà Lê Việt Nga, hệ thống phân phối nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận với 4 triệu Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài - đây là thị trường rất tiềm năng. Có nhiều siêu thị Việt Nam tại nước ngoài hiện đang hoạt động hiệu quả, đã xây dựng thương hiệu riêng. Vì vậy, các nhà bán lẻ Việt Nam có thể phối hợp, kết nối qua các kênh bán lẻ này để mang thương hiệu Việt Nam đến với toàn cầu, qua đó xuất khẩu hàng Việt ra thế giới.

Thực tế đã có những thành công điển hình, đơn cử như: Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) có mối liên kết chặt chẽ với hệ thống bán lẻ FairPrice (Singapore). Hệ thống này hỗ trợ tương hỗ trong việc cung cấp hàng hóa của Việt Nam sang hệ thống FairPrice tại Singapore, đồng thời Singapore cũng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực của hệ thống FairPrice, cũng như hệ thống bán lẻ Saigon Co.op tại Singapore.

Hải Linh