Tạm dừng cấp phép nhập khẩu cá tầm, CITES Việt Nam bị “tuýt còi”

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam đã tạm dừng xử lý hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép CITES nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc của một số doanh nghiệp.
Quản lý thị trường kiểm soát chặt kinh doanh, nhập khẩu cá tầm

Trước những vướng mắc trong việc giám định cá tầm nhập khẩu, cơ quan quản lý CITES Việt Nam đã tạm dừng xử lý hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép CITES nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc của một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc “tạm dừng” này đã bị cả cơ quan quản lý và Tòa án cho là sai luật nên yêu cầu cơ quan quản lý CITES Việt Nam triển khai cấp Giấy phép theo đúng quy định.

Tạm dừng cấp phép nhập khẩu cá tầm, CITES Việt Nam bị “tuýt còi”

Khó khăn trong giám định mẫu vật cá tầm

Liên quan việc kiểm soát cá tầm nhập khẩu, vào đầu năm 2022, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng cho biết, từ tháng 1/2021, Hiệp hội Cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng (Hiệp hội) đã phản ánh việc cá tầm Trung Quốc nhập khẩu không kiểm soát được số lượng, chủng loại đang có mặt tràn lan tại thị trường Việt Nam và có hiện tượng bán phá giá, đe dọa ngành chăn nuôi cá tầm trong nước. Tháng 10/2021, Hiệp hội tiếp tục phản ánh doanh nghiệp nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc vào Việt Nam vi phạm pháp luật mà vẫn được cấp phép nhập khẩu với số lượng hàng ngàn tấn, đồng thời kiến nghị siết chặt kiểm tra việc nhập khẩu với các lô hàng cá tầm tại các cửa khẩu giao thương với Trung Quốc, đảm bảo thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định hiện hành.

Cũng theo báo cáo trên thì từ tháng 1/2021, các lô cá tầm nhập khẩu của doanh nghiệp đều phải lấy mẫu giám định xác định chủng loại. Tuy nhiên, do kết quả giám định không rõ ràng nên đã có gần 100 tờ khai nhập khẩu cá tầm không đủ cơ sở pháp lý nên chưa được thông quan.

Điều này có nghĩa doanh nghiệp nhập khẩu không thể đưa số cá tầm vào sản xuất, tiêu thụ dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế do khi bảo quản, cá tầm bị chết hoặc tồn đọng vốn, phạt hợp đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp nhập khẩu cá tầm phải chịu thêm chi phí giám định xác định chủng loại cá tầm (trung bình gần 20 triệu/lô).

Do vậy, các doanh nghiệp nhập khẩu cá tầm kiến nghị các cơ quan chuyên môn khẩn trương trả lời kết quả giám định cá tầm nhập khẩu. Đồng thời kiến nghị các cơ quan ban ngành loại bỏ các quy định chồng chéo, chưa thống nhất, đưa ra các quy định hợp lý để tạo điều kiện thuận lớn nhất cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất…

Để giải quyết dứt điểm các vướng mắc, giảm thiểu thiệt hại cho các bên liên quan, minh bạch chính sách quản lý với hàng hóa nhập khẩu… Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chỉ đạo cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng về giống, loài, con lại, con thuần chủng có đúng với Giấy phép CITES với hàng hóa (cá tầm) nhập khẩu thuộc gần 100 tờ khai hải quan chưa được thông quan; Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn có hướng dẫn cụ thể và chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ trực thuộc phối hợp cơ quan hải quan trong việc kiểm tra hàng hóa nhập khẩu có phù hợp với Giấy phép CITES do cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam (CITES Việt Nam) và có thuộc Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam hay không? Sớm ban hành hướng dẫn cụ thể và chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ trực thuộc phối hợp hải quan trong kiểm tra hàng hóa nhập khẩu có phù hợp giấy phép và có thuộc Danh mục hay không?

Liên quan việc kiểm tra cá tầm nhập khẩu trên, trong văn bản trả lời Báo Pháp luật Việt Nam vào tháng 3/2022, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết, mấu chốt của vấn đề hiện nay là khâu giám định mẫu vật cá tầm. Các cơ quan khoa học CITES và/hoặc các cơ quan giám định (do các cơ quan hải quan trưng cầu) chưa đưa ra kết luận rõ ràng về loài cá tầm cụ thể khi thực hiện giám định. Việc giám định loài thuẩn chủng là khó khăn của Ban Thư ký CITES cũng như các cơ quan khoa học CITES tại các nước có hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại cá tầm... Để góp phần giải quyết vấn đề này, Tổng cục Lâm nghiệp đã đề nghị cơ quan khoa học CITES khẩn trương hoàn thành việc giám định cá tầm nhập khẩu.

Cả tòa án lẫn cơ quan quản lý đều “tuýt còi” CITES Việt Nam

Gặp vướng mắc trong giám định cá tầm như trên, từ giữa tháng 2/2022, CITES Việt Nam đã tạm dừng xử lý hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép CITES nhập khẩu cá tầm sống từ Trung Quốc cho đến khi nhận được thông tin phản hồi chính thức đầy đủ từ cơ quan thẩm quyền quản lý của CITES Trung Quốc. Về lý do phải “chờ đợi”, CITES Việt Nam cho rằng, căn cứ vào quy định của CITES và tránh rủi ro trong doanh nghiệp Việt Nam vi phạm pháp luật về nhập khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, chính một số doanh nghiệp nhập khẩu cá tầm lại không đồng ý với biện pháp “tránh rủi ro” mà CITES Việt Nam áp dụng như trên và cho rằng CITES Việt Nam “tạm dừng” xử lý hồ sơ là sai luật. Trong số các doanh nghiệp này, Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Gia Bảo (Công ty Gia Bảo) đã khiếu nại đến Tổng cục Lâm nghiệp.

Trong Quyết định giải quyết khiếu nại mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng, căn cứ pháp luật lâm nghiệp (Luật Lâm nghiệp, Nghị định 06/2019/NĐ-CP, Nghị định 84/2021/NĐ-CP) “không có quy định về tạm dừng cấp Giấy phép CITES”. Căn cứ Điều 6 Luật Điều ước quốc tế, nội dung Công ước, các khuyến nghị tại các Nghị quyết hội nghị các các nước thành viên Công ước CITES phải được nội luật hóa hoặc xin ý kiến cấp có thẩm quyền (Chính phủ) mới được triển khai thực hiện.

Trong khi đó, Cơ quan CITES tự ý áp dụng Nghị quyết 11.3 của CITES làm căn cứ ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Công ty Gia Bảo. Căn cứ Luật Công chức, cơ quan CITES Việt Nam không chấp hành mệnh lệnh của cấp trên (Tổng cục) mà tự ý tạm dừng xem xét xử lý các hồ sơ xin cấp Giấy phép nhập khẩu cá tầm sống là trái quy định.

Từ những nhận định trên, Tổng cục Lâm nghiệp đã yêu cầu CITES Việt Nam “chấm dứt hành vi tạm dừng xem xét xử lý các hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép CITES nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc” đối với Công ty Gia Bảo.

Trong một vụ việc tương tự, do bị CITES Việt Nam ra văn bản về việc thu hồi giấy phép nhập khẩu cá tầm và từ chối cấp giấy phép cho công ty, Công ty TNHH XNK Thủy hải sản Thanh Tú (Công ty Thanh Tú) đã khởi kiện CITES Việt Nam tại TAND TP Hà Nội.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15/6/2022, TAND TP Hà Nội chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Thanh Tú, buộc Cơ quan CITES Việt Nam phải cấp Giấy phép nhập khẩu mẫu vật, động vật, thực vật,... hoang dã thuộc phụ lục của CITES cho Công ty Thanh Tú theo đúng quy định.

Theo Báo Thanh tra
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì để vượt “rào cản” kỹ thuật các thị trường FTA

Doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì để vượt “rào cản” kỹ thuật các thị trường FTA

Các biện pháp an toàn SPS hay các tiêu chuẩn về hàng rào kỹ thuật trong thương mại thường được xem là “rào cản” cho các quốc gia xuất khẩu vào thị trường FTA.
Quảng Ninh: Cửa khẩu Bắc Phong Sinh lại tạm dừng thông quan

Quảng Ninh: Cửa khẩu Bắc Phong Sinh lại tạm dừng thông quan

Cặp cửa khẩu Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 28/9 đến hết ngày 7/10/2022.
Quảng Ninh: Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông quan trở lại

Quảng Ninh: Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông quan trở lại

Sau hơn 7 tháng tạm dừng hoạt động, ngày 26/9, cửa khẩu Bắc Phong Sinh (tỉnh Quảng Ninh) chính thức thông quan trở lại.
Lạng Sơn: Khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Cốc Nam – Lũng Nghịu từ 26/9

Lạng Sơn: Khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Cốc Nam – Lũng Nghịu từ 26/9

Từ ngày 26/9/2022, chính thức khôi phục thông quan hàng hóa tại cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) - Lũng Nghịu (Trung Quốc).
Điện thoại và linh kiện thu nhiều tỷ USD từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Trung Quốc

Điện thoại và linh kiện thu nhiều tỷ USD từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Trung Quốc

Trong 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 40 tỷ USD, trong đó chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

8 tháng đầu năm, xuất khẩu phân bón tăng 167,9% kim ngạch

8 tháng đầu năm, xuất khẩu phân bón tăng 167,9% kim ngạch

8 tháng đầu năm 2022, cả nước xuất khẩu trên 1,23 triệu tấn phân bón các loại, tương đương 791,97 triệu USD.
Thừa Thiên Huế: Các mặt hàng xuất khẩu có mặt tại 46 thị trường trên thế giới

Thừa Thiên Huế: Các mặt hàng xuất khẩu có mặt tại 46 thị trường trên thế giới

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, đến tháng 9/2022 các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế có mặt tại 46 thị trường trên thế giới.
Bộ Công Thương tổ chức thành công Phiên đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường năm 2022

Bộ Công Thương tổ chức thành công Phiên đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường năm 2022

Bộ Công Thương vừa tổ chức thành công Phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng đường theo phương thức đấu giá năm 2022.
Nghệ An: Xuất khẩu đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13,02%

Nghệ An: Xuất khẩu đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13,02%

9 tháng năm 2022, xuất khẩu hàng hóa Nghệ An đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13,02% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, nhiều nhóm hàng chủ lực có tốc độ tăng trưởng cao.
8 tháng đầu năm, xuất khẩu sắt thép giảm cả về lượng và kim ngạch

8 tháng đầu năm, xuất khẩu sắt thép giảm cả về lượng và kim ngạch

8 tháng đầu năm, thị trường ghi nhận xuất khẩu sắt thép giảm cả về lượng và kim ngạch.
Hội thảo Kiểm định chất lượng xuất nhập khẩu ngành dệt may: Chú trọng chất lượng và tuân thủ nguyên tắc

Hội thảo Kiểm định chất lượng xuất nhập khẩu ngành dệt may: Chú trọng chất lượng và tuân thủ nguyên tắc

Ngày 22/9, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã phối hợp với HQST Việt Nam tổ chức Hội thảo Kiểm định chất lượng xuất nhập khẩu ngành dệt may.
Tọa đàm Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA

Tọa đàm Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA

Ngày 22/9, Tạp chí Công Thương đã tổ chức Tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA”.
Bộ Năng lượng, Thương mại và Chiến lược công nghiệp Anh cung cấp bộ tài liệu hướng dẫn dán nhãn UKCA

Bộ Năng lượng, Thương mại và Chiến lược công nghiệp Anh cung cấp bộ tài liệu hướng dẫn dán nhãn UKCA

Bộ tài liệu hướng dẫn dán nhãn UKCA vừa được cung cấp để hỗ trợ các doanh nghiệp kịp thời chuyển đổi, áp dụng UKCA thay cho CE trước thời hạn 1/1/2023.
Đến nửa đầu tháng 9, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt 526 tỷ USD

Đến nửa đầu tháng 9, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt 526 tỷ USD

Đến nửa đầu tháng 9, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đã vượt 526 tỷ USD; xuất siêu 4,64 tỷ USD.
Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng như thời gian vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD.
Xu hướng toàn cầu và Việt Nam: Quan điểm từ chiến lược xuất khẩu quốc gia

Xu hướng toàn cầu và Việt Nam: Quan điểm từ chiến lược xuất khẩu quốc gia

Ngày 19/9, đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu và Việt Nam: Quan điểm từ chiến lược xuất khẩu quốc gia” tại Hà Nội.
4 tháng cuối năm, xuất khẩu dệt may dự kiến đạt 3,1 - 3,4 tỷ USD/tháng

4 tháng cuối năm, xuất khẩu dệt may dự kiến đạt 3,1 - 3,4 tỷ USD/tháng

4 tháng còn lại của năm 2022, dự kiến ngành dệt may Việt Nam chỉ đạt từ 3,1 - 3,4 tỷ USD/tháng, giảm đáng kể so với con số bình quân trong 8 tháng đầu năm.
Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu viên nén gỗ

Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu viên nén gỗ

Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu viên nén gỗ lớn thứ 2 trên thế giới. Hiện đây cũng là một trong những mặt xuất khẩu quan trọng nhất của ngành gỗ.
Xuất khẩu thép dự ứng lực Hòa Phát tăng 54%

Xuất khẩu thép dự ứng lực Hòa Phát tăng 54%

8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cáp thép dự ứng lực - PC Strand của Tập đoàn Hòa Phát đạt 22.000 tấn, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh năm 2022 tăng 30%

Dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh năm 2022 tăng 30%

Trong 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt 47 triệu USD tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
Câu chuyện xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc và những lưu ý cho doanh nghiệp, người dân

Câu chuyện xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc và những lưu ý cho doanh nghiệp, người dân

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã trao đổi với phóng viên báo chí xung quanh vấn đề này.
Xuất khẩu dệt may trước sức ép lạm phát

Xuất khẩu dệt may trước sức ép lạm phát

Rút ngắn thời gian đặt hàng trước còn 3 tháng, thậm chí hủy đơn hàng… đang là những khó khăn mà doanh nghiệp xuất khẩu dệt may phải đối mặt.
Thuế nhập khẩu gạo xát vào EU là 65 EUR/tấn

Thuế nhập khẩu gạo xát vào EU là 65 EUR/tấn

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Ủy ban châu Âu mới đây đã đăng công báo quy định số 2022/1481 về thuế nhập khẩu gạo xát vào EU.
Hội nghị triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

Hội nghị triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

Chiều 12/9, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội nghị triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.
Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản: "Chạy nước rút" về đích

Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản: "Chạy nước rút" về đích

Trên đường chạy nước rút về đích với mục tiêu đạt kim ngạch 50 tỷ USD năm nay, xuất khẩu nông - lâm - thủy sản đón tín hiệu tích cực từ thị trường nhập khẩu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động