Xuất khẩu sầu riêng: Gắn với vùng trồng an toàn

Ngành sầu riêng cần tập trung khoanh vùng các khu vực trồng an toàn, đảm bảo chất lượng sản phẩm để khôi phục vị thế tại thị trường Trung Quốc.
Xuất khẩu sầu riêng ‘bớt nóng’ Xuất khẩu rau, quả: Vì sao sầu riêng mất 'ngôi vương'? Tránh ‘vỡ trận’ sầu riêng

Trầm lắng thị trường sầu riêng

Từ đầu năm đến nay, ngành sầu riêng liên tục đối mặt với nhiều khó khăn khi Trung Quốc tăng cường các biện pháp kiểm định liên quan đến chất vàng O và cadimi. Đến tháng 3/2025, tình hình xuất khẩu khả quan hơn trong khi nguồn cung khá khan hiếm. Nhiều nhà vườn và thương lái phấn khởi khi thấy giá sầu riêng tăng trở lại, thậm chí, nhiều nơi còn rơi vào tình trạng "cháy hàng". Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, sầu riêng lại có xu hướng rớt giá.

Sầu riêng Ri6 tại nhiều nhà vườn giảm chỉ còn phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái
Sầu riêng Ri6 tại nhiều nhà vườn giá giảm chỉ còn phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái

Cập nhật ngày 28/4, tại khu vực miền Tây, giá sầu riêng tiếp tục duy trì ở mức thấp sau nhiều ngày liên tục giảm. Theo khảo sát tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giá thu mua sầu riêng tiếp tục giảm sâu so với đầu tháng. Cụ thể, giá sầu riêng Ri6 loại A hiện dao động từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, Ri6 loại B ở mức 32.000 - 38.000 đồng/kg, Ri6 loại C dao động từ 25.000 – 28.000 đồng/kg, trong khi Ri6 loại VIP duy trì quanh 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Đối với dòng sầu riêng Thái loại A được thu mua ở mức 80.000 - 85.000 đồng/kg, sầu riêng Thái loại B được thu mua trong khoảng 60.000 - 65.000 đồng/kg và sầu riêng Thái loại C dao động 45.000 - 50.000 đồng/kg. Sầu riêng Thái loại VIP giữ giá ở mức 95.000 - 100.000 đồng/kg.

Các loại sầu riêng cao cấp như Musang King và Black Thorn vẫn duy trì mức giá cao nhất thị trường. Cụ thể, sầu riêng Musang King A hiện giao dịch ở mức 125.000 – 135.000 đồng/kg, trong khi Musang King B dao động 105.000 – 115.000 đồng/kg.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá sầu riêng cũng ghi nhận mức giá tương tự miền Tây, với Ri6 loại A dao động 50.000 – 55.000 đồng/kg; sầu riêng Thái loại A từ 80.000 – 85.000 đồng/kg và sầu riêng Thái loại VIP ở mức 95.000 – 100.000 đồng/kg. Các mức giá này được cho là thấp hơn so với thời điểm cùng kỳ phân nửa. Hiện tại, các kho yêu cầu sầu riêng nhập vào phải đẹp và đạt chất lượng cao chứ không mua hàng ồ ạt như trước.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - cho biết, Trung Quốc đã siết kiểm tra 100% đối với các lô hàng sầu riêng, khiến giá sầu riêng lao dốc. Không chỉ khắt khe về mặt chất lượng, thời gian kiểm định chất vàng O và cadimi kéo dài 7-8 ngày khiến hàng hoá bị ùn ứ tại các cửa khẩu. Không chỉ Việt Nam, các nước xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc như Thái Lan cũng phải đối mặt với những khó khăn tương tự.

Cần khoanh vùng báo động đỏ

Sầu riêng trái vụ tại khu vực miền Tây đã kết thúc, sầu riêng chính vụ đang đến gần cùng nỗi lo trực chờ về đầu ra sản phẩm. Thực tế, việc nhiễm cadimi hay vàng O cũng chỉ diễn ra ở một vài khu vực. Tránh tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”, bà Phan Thị Mến cho rằng, cần khoanh vùng đỏ đối với vùng sầu riêng có nguy cơ cao tồn dư cadimi trong đất để bảo vệ những vùng nguyên liệu không bị ảnh hưởng.

“Đối với vùng trồng có nguy cơ cao, đã điều tra nguyên nhân và xác định được tác nhân dẫn đến, Việt Nam cần khoanh vùng báo động đỏ để có giải pháp cải tạo các vấn đề liên quan đến quy trình canh tác như: Đất, nước, phân bón… Thậm chí là ý thức người nông dân để không ảnh hưởng tới ngành hàng nói chung. Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền đối với người dân để nâng cao nhận thức trong canh tác và vấn đề an toàn thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng”, bà Phan Thị Mến thông tin.

Điều đáng nói, các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng còn phải đối mặt với chi phí kiểm định chất lượng nếu muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng cho hay, chi phí kiểm tra chất lượng khoảng 100 triệu đồng/container sầu riêng, thậm chí còn cao hơn.

chi phí kiểm nghiệm tại Thái Lan khoảng 4.900 bath/1 chỉ tiêu

Chi phí kiểm nghiệm tại Thái Lan khoảng 4.900 baht/1 chỉ tiêu (thông tin do doanh nghiệp cung cấp)

Điều đáng nói, các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng còn phải đối mặt với chi phí kiểm định chất lượng nếu muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này, bà Phan Thị Mến - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Khoa học và Công nghệ Sutech (doanh nghiệp tư vấn xuất khẩu nông sản) - thông tin, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cho phép các phòng thí nghiệm của Thái Lan và Việt Nam kiểm tra các chỉ tiêu cadimi và vàng O trước khi xuất khẩu. Trong khi chi phí kiểm nghiệm tại Thái Lan khoảng 4.900 baht/1 chỉ tiêu, công khai danh sách các phòng thí nghiệm được hoạt động và biểu phí thì ở Việt Nam hiện đang khoảng gấp 10 - 15 lần/1 container, doanh nghiệp khó tiếp cận những phòng thí nghiệm do không được công khai thông tin.

Sầu riêng Việt Nam đang gặp khó tại thị trường Trung Quốc, nhưng theo ông Đặng Phúc Nguyên, vị thế sầu riêng Việt Nam trên thị trường thế giới vẫn không bị ảnh hưởng do mỗi nước trên thế giới đều có quy định riêng về hàng rào kỹ thuật. Dù vậy, việc xuất khẩu sầu riêng gặp gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu 8 tỷ USD trong năm nay của ngành rau quả.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cho hay, họ đang tạm dừng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, đợi những động thái mới từ thị trường. Tuy nhiên, với các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc,… việc xuất khẩu vẫn diễn ra bình thường.
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu rau quả

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường Halal Indonesia: Còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp Việt

Thị trường Halal Indonesia: Còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp Việt

Tăng xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Indonesia mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt, nhưng cũng yêu cầu phải tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn chất lượng

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng

Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng

Quý I/2025, xuất khẩu tôm vượt mốc 900 triệu USD. Trong bối cảnh năng suất đạt ngưỡng, việc xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng sẽ tăng kim ngạch xuất khẩu.
Xuất khẩu gạo, cơ hội từ thị trường châu Phi

Xuất khẩu gạo, cơ hội từ thị trường châu Phi

Dự báo, châu Phi trở thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo, đây là thị trường rộng nhưng không dễ.
Xuất khẩu yến thô: Thêm cơ hội từ thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu yến thô: Thêm cơ hội từ thị trường Trung Quốc

Việt Nam vừa ký Nghị định thư xuất khẩu yến thô sang thị trường Trung Quốc, mở thêm cơ hội cho ngành yến tại thị trường tỷ dân này.
Xuất khẩu Gia Lai: Bứt tốc với những con số ấn tượng

Xuất khẩu Gia Lai: Bứt tốc với những con số ấn tượng

Gia Lai – vùng đất đỏ bazan giàu tiềm năng nông nghiệp đang cho thấy bước chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu.
Chùm ảnh: Hội thảo

Chùm ảnh: Hội thảo 'Cơ hội để Logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0'

Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Cơ hội để Logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
Cà phê, trà và trái cây Việt đón cơ hội từ Kazakhstan

Cà phê, trà và trái cây Việt đón cơ hội từ Kazakhstan

Đại sứ Kazakhastan tại Việt Nam Kanat Tumysh cho biết, thị trường Kazakhastan yêu thích và đang có nhu cầu lớn với gạo, trà, cà phê và trái cây Việt Nam.
Định hình ‘mắt xích’ chiến lược cho chuỗi cung ứng Việt Nam

Định hình ‘mắt xích’ chiến lược cho chuỗi cung ứng Việt Nam

Trung tâm Logistics Quốc tế Bắc Giang đề xuất giải pháp tích hợp vận tải đa phương thức, kho thông minh, số hóa để tối ưu chi phí.
Infographic |Xuất khẩu hồ tiêu cả nước quý 1/2025 tăng trưởng mạnh

Infographic |Xuất khẩu hồ tiêu cả nước quý 1/2025 tăng trưởng mạnh

Quý 1/2025, Việt Nam đã xuất khẩu 47.660 tấn hồ tiêu các loại, trong đó tiêu đen chiếm 39.853 tấn và tiêu trắng đạt 7.807 tấn
Cần chiến lược đồng bộ để phát triển logistics bền vững trong kỷ nguyên số

Cần chiến lược đồng bộ để phát triển logistics bền vững trong kỷ nguyên số

Ngành dịch vụ logistics Việt Nam cần chiến lược đồng bộ, dài hạn và giải pháp toàn diện để bứt phá trong kỷ nguyên số, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ông Trần Thanh Hải: Chuyển đổi số ngành dịch vụ logistics là không thể chậm trễ!

Ông Trần Thanh Hải: Chuyển đổi số ngành dịch vụ logistics là không thể chậm trễ!

Ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh, chuyển đổi số sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp logistics tối ưu chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường.
Số hóa dịch vụ logistics: Không để doanh nghiệp ‘lạc nhịp’ cuộc chơi 4.0

Số hóa dịch vụ logistics: Không để doanh nghiệp ‘lạc nhịp’ cuộc chơi 4.0

Chuyển đổi số không còn là lựa chọn, mà là yếu tố sống còn với ngành dịch vụ logistics Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0.
Hôm nay, diễn ra hội thảo

Hôm nay, diễn ra hội thảo 'Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0'

Chiều nay 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
Tiếp nhận cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI: Bộ Công Thương không để doanh nghiệp gián đoạn hoạt động

Tiếp nhận cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI: Bộ Công Thương không để doanh nghiệp gián đoạn hoạt động

Bộ Công Thương khẳng định, không để gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi đơn vị cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI về Bộ Công Thương.
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore đạt gần 10 tỷ SGD

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore đạt gần 10 tỷ SGD

3 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Singapore đạt hơn 9,81 tỷ SGD, tăng 27,32% so với cùng kỳ năm 2024.
Thêm xung lực, thương mại Việt - Lào hướng mốc 10 tỷ USD

Thêm xung lực, thương mại Việt - Lào hướng mốc 10 tỷ USD

Chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch nước Lương Cường tới đây sẽ là xung lực mới, thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Lào sớm đạt mốc 10 tỷ USD.
Bộ Công Thương triển khai nhiệm vụ mới về cấp C/O không ưu đãi từ ngày 5/5

Bộ Công Thương triển khai nhiệm vụ mới về cấp C/O không ưu đãi từ ngày 5/5

Chiều ngày 22/4, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị phổ biến và tổ chức triển khai Quyết định số 1103/QĐ-BCT ngày 21/4/2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Tránh ‘vỡ trận’ sầu riêng

Tránh ‘vỡ trận’ sầu riêng

Dù chưa vào chính vụ thu hoạch nhưng giá sầu riêng đang giảm. Nỗi lo 'sầu riêng' thành 'sầu chung' đang hiện hữu nếu vấn đề thị trường không sớm được giải quyết
Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI

Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1103/QĐ-BCT ngày 21/4/2025 thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX đã uỷ quyền cho VCCI trước đó.
Tiếp tục đề xuất bãi bỏ thủ tục công bố hợp quy

Tiếp tục đề xuất bãi bỏ thủ tục công bố hợp quy

8 hội, hiệp hội tiếp tục kiến nghị Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, các bộ, ngành liên quan về bãi bỏ thủ tục công bố hợp quy.
Chanh leo nhận

Chanh leo nhận 'vé thông hành' tại thị trường tỷ dân

Sau hơn 2 năm thí điểm nhập khẩu, giữa tháng 4/2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chính thức ký Nghị định thư xuất khẩu chanh leo sang thị trường Trung Quốc.
Mobile VerionPhiên bản di động