Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 12:40

Sắp diễn ra Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất 2019

16:27 | 04/03/2019
Từ ngày 20-25/3, tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ diễn ra Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất năm 2019.  

Chiều 3/4, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức họp báo chia sẻ thông tin về Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất năm 2019.

sap dien ra hoi cho duoc lieu va san pham y duoc co truyen toan quoc lan thu nhat 2019
Sắp diễn ra Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất 2019

Ông Phạm Vũ Khánh - Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) – cho biết: Với quy mô dự kiến từ 120-150 gian hàng, đến thời điểm này, Ban tổ chức Hội chợ đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị đế từ các địa phương, cơ sở trồng dược liệu, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các gian hàng được phân chia thành các khu vực như: Khu gian hàng của các địa phương, HTX, cơ sở trồng cây dược liệu; khu các bệnh viện y học cổ truyền trên cả nước; khu gian hàng Hội Đông y, Hiệp hội dược liệu, Hiệp hội Kinh doanh dược; Hội Nam y; khu gian hàng của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền; khu gian hàng các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền; khu gian hàng các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối phân phối dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền; khu thăm khám bệnh, tư vấn kiến thức về các loại dược liệu, thuốc cổ truyền miễn phí; khu ẩm thực dược liệu.

Hội chợ lần này được tổ chức với mục tiêu tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại xúc tiến thương mại thúc đẩy tiêu thụ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền của các doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác, kinh doanh dược liệu; cơ sở sản xuất thuốc cổ truyền; bệnh viện Y học cổ truyền; địa phương nuôi trông, khai thác dược liệu; hội đông y tỉnh, thành phố, đồng thời tạo ra một địa điểm mua sắm dược liệu, thuốc cổ truyền tin cậy phục vụ nhu cầu mua sắm và chăm sóc sức khỏe của nhân dân; tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sâu rộng các sản phẩm dược liệu sạch an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng và nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp đối với vấn đề an toàn, sức khỏe trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền.

Cạnh đó, sẽ từng bước nâng cao ý thức của người sản xuất cũng như người tiêu dùng đối với sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền an toàn, an toàn, góp phần tác động đến sản xuất và chế biến dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền. Đồng thời, đề cao tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân qua việc tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của các dược liệu, vị thuốc cổ truyền trong quá trình ngăn ngừa bệnh tật, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng chăn sóc sức khỏe cho nhân dân; Khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm dược liệu chất lượng cao.

Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp – cho hay: Hội chợ cũng là nơi giới thiệu và bán dược liệu, thuốc cổ truyền tin cậy phục vụ nhu cầu mua sắm và chăm sóc sức khỏe của nhân dân Thủ đô và các địa phương trên toàn quốc. Đặc biệt, sau hội chợ sẽ thành lập chợ dược liệu tại địa chỉ này. Đây là nơi cung cấp, trao đổi dược liệu có chất lượng cao và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. "Ban tổ chức cố gắng kiểm soát sản phẩm của doanh nghiệp đăng ký, phối hợp với trung tâm kiểm định kiểm nghiệm sản phẩm đã chế biến, tham gia trưng bày bán tại hội chợ", ông Đào Văn Hồ nhấn mạnh

Trong khuôn khổ của Hội chợ, sẽ diễn ra Hội nghị giao thương, kết nối cung – cầu, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng hợp tác giữa các địa phương, nhà sản xuất với các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền.

Nguyễn Hạnh