Ông Cao Tường Huy: Ngành Công Thương giữ vai trò chủ lực, động lực phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh

Ngành Công Thương đóng vai trò chủ lực và động lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn tới.
Hội nghị ngành công thương 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc năm 2023: Tháo gỡ khó khăn, tạo đà tăng trưởng Đang diễn ra hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2023 Khai mạc hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2023

Nội dung được ông Cao Tường Huy – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – nhấn mạnh tại Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực khu vực phía Bắc năm 2023.

Ông Huy cho biết: Ngành công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn tới được định hướng phát triển công nghiệp xanh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn, đưa ngành công nghiệp chế biến chế tạo trở thành một trụ cột chính trong nền kinh tế.

Phát triển công nghiệp năng lượng thân thiện với môi trường. Tiếp tục duy trì là một trung tâm năng lượng của quốc gia (một trong những trung tâm điện gió, điện khí LNG của miền Bắc), chuyển dần sang phát triển năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Không mở rộng các nhà máy nhiệt điện than mà đầu tư nâng cao hiệu suất các nhà máy hiện tại theo hướng bảo vệ môi trường.

Phát triển hợp lý, bền vững ngành công nghiệp khai khoáng, trọng điểm là ngành than góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia theo quy hoạch.

Trong khi đó, ngành thương mại sẽ được phát triển hiện đại với hệ thống hạ tầng thương mại đa dạng, tập trung thu hút đầu tư trung tâm thương mại đa năng, phức hợp, tổng hợp mang tầm khu vực Đông Nam Á, các đại siêu thị đáp ứng nhu cầu mua sắm kết hợp vui chơi, giải trí.

Quảng Ninh cũng phấn đấu trở thành trung tâm logistics, cửa ngõ trung chuyển vận tải đa phương kết nối với Trung Quốc, Đông Bắc Á và ASEAN.

Tỉnh Quảng Ninh xác định ngành Công Thương trong giai đoạn tới vẫn giữ vai trò chủ lực, động lực phát triển kinh tế toàn tỉnh”, ông Cao Tường Huy khẳng định.

Ông Cao Tường Huy: Ngành Công Thương giữ vai trò chủ lực, động lực phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy khẳng định những kết quả ấn tượng về kinh tế, xã hội thời gian qua tại Quảng Ninh có sự đóng góp không nhỏ của ngành Công Thương

Nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh được ví như “một Việt Nam thu nhỏ”, có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại (địa phương duy nhất trong cả nước có đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc).

Đây cũng là trung tâm năng lượng của cả nước với trữ lượng than 3,6 tỷ tấn (mỗi năm cho khai thác trên 45 triệu tấn), 7 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất 5640 MW chiếm 16% tổng sản lượng điện cả nước, là nơi hình thành ngành công nghiệp đầu tiên và cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam với truyền thống cách mạng “kỷ luật và đồng tâm”.

Quảng Ninh cũng là nơi hội tụ, giao thoa, thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng; nơi hội tụ bản sắc văn hoá con người Quảng Ninh với ý chí tự lực, tự cường được chuyển hoá thành ý chí, quyết tâm, khát vọng mãnh liệt về phát triển.

Trên cơ sở các lợi thế này, tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện mô hình tổ chức không gian phát triển "Một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực" với mục tiêu tối ưu hóa tiềm năng và lợi thế so sánh của từng địa phương trong khu vực. Mô hình này tập trung vào kiến tạo các hành lang giao thông kết hợp với hành lang kinh tế và đô thị, nhằm đẩy mạnh sự liên kết nội vùng và liên kết với các vùng khác, cùng phát triển bền vững.

Qua đó tận dụng và phát huy tối đa ba vùng động lực, bao gồm tam giác động lực phía Bắc, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Vùng đồng bằng sông Hồng. Mô hình này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của chuỗi các khu kinh tế cửa khẩu như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu; khu kinh tế ven biển như Quảng Yên, Vân Đồn; cùng với 15 khu công nghiệp hiện hữu và 8 khu công nghiệp dự kiến trong tương lai; và 9 Cụm Công nghiệp đã hoạt động cùng 36 cụm công nghiệp được quy hoạch trong giai đoạn 2021-2023.

Theo ông Cao Tường Huy, phát huy hiệu quả các tiềm năng lợi thế, tỉnh Quảng Ninh trong 7 năm liên tiếp (2016 - 2022) duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số (trong đó có 3 năm 2020, 2021 2022 bị ảnh hướng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19) lập nên kỳ tích trong công cuộc đổi mới.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững dự kiến năm 2023: Khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 49,1%; khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm chiếm 44,3%; khu vực nông, lâm, thủy sản chiếm 6,6% trong cơ cấu kinh tế.

Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, hết năm 2022 đạt 270.000 tỷ đồng (chỉ đứng sau Hà Nội, Hải Phòng ở khu vực phía Bắc); môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được nâng, Quảng Ninh vịnh dự đón nhận những thành tựu nổi bật khi lần thứ 2 (2020 và 2022) chinh phục vị trí dẫn đầu cả nước cả 4 chỉ số cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (PCI, PAPI, PAR Index và SIPAS).

Trong đó, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 6 năm liên tiếp (2017-2022) giữ ngôi vị Quán quân; chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) 5 năm dẫn đầu; Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) 4 năm (2019-2022) dẫn đầu bảng xếp hạng và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2 lần dẫn đầu vị trí xếp hạng.

Đóng góp quan trọng của ngành Công Thương

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết những thành tích ấn tượng và thành công của tỉnh Quảng Ninh trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số, phát triển cơ cấu kinh tế, và nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh đều có đóng góp quan trọng từ ngành Công Thương.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh tăng 9,46%, cao hơn 0,24 điểm % so với tốc độ tăng cùng kỳ, đứng thứ 2 trong vùng đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 4 cả nước.

Trong đó, ngành Công Thương đã đóng góp trên 5,35 điểm % GRDP. Thu ngân sách ngành Công Thương đạt 14.546 tỷ đồng/ 28.836 tỷ đồng, bằng 51% tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Chỉ số Sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng 6,42% so với CK, chiếm tỷ trọng 50,2% trong GRDP.

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 73.865 tỷ đồng tăng 16,64%, cao hơn 0,17 điểm % so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trong tỉnh ước đạt 1,439 tỷ USD tăng 12,7% so với cùng kỳ. Thu hút vốn đầu tư của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt trên 41.300 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn FDI đạt trên 1.300 triệu USD, giải quyết việc làm cho 15.686 lao động.

Ông Cao Tường Huy: Ngành Công Thương giữ vai trò chủ lực, động lực phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh
Lãnh đạo Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Ninh tham dự Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực khu vực phía Bắc năm 2023

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV đặt mục tiêu đến năm 2045, Quảng Ninh là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, vùng đô thị lớn mang tầm khu vực và quốc tế, một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia với động lực tăng trưởng chính là dịch vụ, du lịch, đổi mới sáng tạo, có cơ sở kinh tế vững chắc, có sức cạnh tranh cao; người dân có mức thu nhập tương đương các nước phát triển; phát triển kinh tế hài hòa giữa các khu vực đô thị và nông thôn; đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu kể trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, sự quan tâm của Bộ Công Thương với sự phát triển công nghiệp và thương mại của tỉnh là rất cần thiết. Sự hỗ trợ và đồng hành từ Bộ Công Thương sẽ giúp Quảng Ninh đạt được những mục tiêu quan trọng trong quá trình đổi mới và phát triển, từ đó đưa tỉnh ngày càng gần hơn với mục tiêu trở thành địa phương phát triển mạnh mẽ, tiến bộ và có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của cả nước.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng mong muốn được tăng cường sự hợp tác và ngày càng có hiệu quả với các tỉnh, thành bạn để cùng phát huy được tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương.

“Hy vọng sự hợp tác hiệu quả của chúng ta là động lực để ngành Công Thương ngày càng phát triển, đóng góp hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của từng tỉnh, thành phố trong khu vực”, ông Cao Tường Huy bày tỏ.

Hoàng Hưng - Cấn Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khuyến công địa phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Liên kết, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thang máy

Liên kết, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thang máy

Việc liên kết, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thang máy giúp doanh nghiệp mang đến sản phẩm, dịch vụ với chi phí chỉ bằng 1/4 với chất lượng tốt nhất.
Sản xuất công nghiệp tăng trở lại - “lấy đà” cho năm 2024

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại - “lấy đà” cho năm 2024

Tại thời điểm này, nhiều DN công nghiệp bước vào cao điểm sản xuất cuối năm, đáp ứng các đơn hàng mới,cũng như đón đầu nhu cầu tiêu dùng cuối năm của người dân.
Việt Nam – Hoa Kỳ: Nhiều tiềm năng hợp tác trong ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam – Hoa Kỳ: Nhiều tiềm năng hợp tác trong ngành công nghiệp bán dẫn

Tiềm năng hợp tác của các đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp bán dẫn, AI và các ngành công nghệ cao vô cùng lớn.
Thái Nguyên: Phấn đấu tăng mạnh số cơ sở công nghiệp nông thôn thụ hưởng chính sách khuyến công

Thái Nguyên: Phấn đấu tăng mạnh số cơ sở công nghiệp nông thôn thụ hưởng chính sách khuyến công

Tác động tích cực của chính sách khuyến công với sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp nông thôn trên địa bàn Thái Nguyên rõ nét sau nhiều năm triển khai.
NVIDIA - Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới mong muốn lập "cứ điểm" tại Việt Nam

NVIDIA - Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới mong muốn lập "cứ điểm" tại Việt Nam

NVIDIA - Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới mong muốn lập "cứ điểm" tại Việt Nam để phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần tạo điều kiện để mở rộng quy mô Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần tạo điều kiện để mở rộng quy mô Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau

Trưa ngày 9/12, trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến thăm Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau.
Dự án 1.000 tỷ sản xuất linh kiện bán dẫn chọn Ninh Bình đặt nhà máy

Dự án 1.000 tỷ sản xuất linh kiện bán dẫn chọn Ninh Bình đặt nhà máy

Tập đoàn A1 Group – TaiZhan (Đài Loan, Trung Quốc) sẽ đầu tư 47,1 triệu USD để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất tại Cụm công nghiệp Văn Phong, huyện Nho Quan.
Công nghiệp sản xuất gốm sứ đóng góp hơn 3 tỷ USD/năm vào GDP

Công nghiệp sản xuất gốm sứ đóng góp hơn 3 tỷ USD/năm vào GDP

Ngành công nghiệp sản xuất gốm sứ đóng góp hơn 3 tỷ USD/năm vào GDP của Việt Nam và tiếp tục có xu hướng phát triển mạnh mẽ.
Xây dựng Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh trở thành trung tâm lớn về công nghiệp

Xây dựng Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh trở thành trung tâm lớn về công nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn nêu các giải pháp, xây dựng khu vực Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh trở thành trung tâm lớn về phát triển công nghiệp.
Xây dựng cơ chế, tạo động lực cho nội địa hóa thiết bị ngành đường sắt đô thị

Xây dựng cơ chế, tạo động lực cho nội địa hóa thiết bị ngành đường sắt đô thị

Nội địa hóa thiết bị ngành đường sắt đô thị không chỉ tạo thêm nhiều việc làm cho ngành cơ khí trong nước mà còn giúp cho ngành đường sắt giảm giá thành đầu tư.
Gần 240 tỷ USD đầu tư nước ngoài đã được rót vào Việt Nam

Gần 240 tỷ USD đầu tư nước ngoài đã được rót vào Việt Nam

Tính đến nay, cả nước có hơn 11,2 nghìn dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đạt gần 240 tỷ USD, với khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới vào đầu tư.
Bình Dương: Có thêm khu công nghiệp 700 ha

Bình Dương: Có thêm khu công nghiệp 700 ha

Theo đồ án được thông qua, Khu công nghiệp Cây Trường có diện tích lập quy hoạch rộng khoảng 700ha, quy mô lao động khoảng 35.000 người.
Nghệ An: Khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn

Nghệ An: Khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn

Ông Phạm Văn Hóa, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An đã chia sẻ về những nỗ lực trong việc hỗ trợ, tạo động lực nhằm thúc đẩy các cơ sở công nghiệp nông thôn.
Bắc Giang phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp vào năm 2030

Bắc Giang phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp vào năm 2030

Hiện Bắc Giang đang tập trung các nguồn lực để trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững vào năm 2030.
Nắm bắt cơ hội để tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn

Nắm bắt cơ hội để tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam hiện có lượng lớn sinh viên theo học ngành ICT. Đây có thể là sự bổ sung về nguồn nhân sự cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.
1 đồng vốn khuyến công thu hút 4 đồng vốn đối ứng từ cơ sở công nghiệp nông thôn

1 đồng vốn khuyến công thu hút 4 đồng vốn đối ứng từ cơ sở công nghiệp nông thôn

Sau 10 năm triển khai Nghị định số 45 của Chính phủ, công tác khuyến công được triển khai sâu rộng, thu hút vốn đối ứng từ doanh nghiệp công nghiệp nông thôn.
Công bố Bộ công cụ chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Công bố Bộ công cụ chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Sáng 8/12, Bộ Công Thương và IFC đã chính thức công bố Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.
Phục vụ tiêu dùng cuối năm, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng tốc

Phục vụ tiêu dùng cuối năm, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng tốc

Theo ghi nhận, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có đơn hàng sản xuất và xuất khẩu trở lại đang có nhu cầu tuyển lao động từ nay đến cuối năm
Công nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Đà Nẵng 2023

Công nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Đà Nẵng 2023

18 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn thuộc 4 nhóm ngành hàng đã được đánh giá, bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn TP. Đà Nẵng năm 2023.
Bộ Công Thương sắp tổ chức 3 sự kiện lớn về khuyến công

Bộ Công Thương sắp tổ chức 3 sự kiện lớn về khuyến công

Ngày 7/12, Bộ Công Thương tổ chức giới thiệu về 3 sự kiện lớn liên quan đến khuyến công, bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu diễn ra từ ngày 14-19/12.
Trung Quốc đứng thứ 4 trong số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam

Trung Quốc đứng thứ 4 trong số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam

Trong 11 tháng năm 2023, Trung Quốc đã đầu tư 3,96 tỷ USD vào Việt Nam, đứng thứ 4 trong số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.
Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trong kỳ bình chọn năm 2023 tỉnh Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Cần Thơ: Đến năm 2030 sẽ có 14 khu công nghiệp

Cần Thơ: Đến năm 2030 sẽ có 14 khu công nghiệp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1519/QĐ-TTg ngày 2/12/2023 phê duyệt Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Vì sao Bắc Ninh chiếm “ngôi vương” về tỷ trọng giá trị tăng thêm kinh tế số trong GDP?

Vì sao Bắc Ninh chiếm “ngôi vương” về tỷ trọng giá trị tăng thêm kinh tế số trong GDP?

Có lực lượng hùng hậu doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực kinh tế lõi là nguyên nhân giúp Bắc Ninh đứng đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trong GDP, GRDP.
Thu hút đầu tư xanh: Lọc ngành hay giảm phát thải?

Thu hút đầu tư xanh: Lọc ngành hay giảm phát thải?

Đảm bảo tăng trưởng xanh, các địa phương đang chuyển đổi thu hút đầu tư theo hướng không lọc ngành mà lọc công nghệ và phải sản xuất phải bền vững.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động