Huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang): Sản phẩm OCOP góp phần phát triển du lịch

Là huyện vùng cao biên giới phía Tây của Hà Giang, Hoàng Su Phì đẩy mạnh phát triển du lịch nhờ cảnh sắc thiên nhiên và các sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc.
Huyện Hoàng Su Phì: Nỗ lực bảo tồn cây chè Shan tuyết Hoàng Su Phì (Hà Giang) phát triển sản phẩm OCOP mận máu trở thành hàng hóa

Bên cạnh đó, các sản phẩm OCOP của huyện Hoàng Su Phì cũng góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

Hoàng Su Phì (Hà Giang) các sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy phát triển du lịch
Các sản phẩm chè Hoàng Su Phì đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 - 4 sao cấp tỉnh và 5 sao cấp quốc gia

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, từ tháng 3/2018 đến nay, huyện Hoàng Su Phì đã có 17 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, Hoàng Su Phì đã có 2 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp quốc gia, đó là: hồng trà hộp 100 gam và trà xanh hộp 100 gam của Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ, xã Thông Nguyên. Các sản phẩm OCOP của địa phương chủ yếu là của bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình OCOP, Hoàng Su Phì đã phát huy nguồn lực và tập trung khai thác thế mạnh của địa phương. Bên cạnh đó, huyện đã ban hành kế hoạch và danh mục phát triển các sản phẩm OCOP đối với các vùng sinh thái cụ thể. Bên cạnh đó, để đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP phục vụ cho phát triển du lịch, huyện đã tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến các sản phẩm OCOP, nhất là các sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Có thể kể đến một số sản phẩm OCOP chủ yếu của huyện Hoàng Su Phì đạt tiêu chuẩn từ 3 - 4 sao cấp tỉnh là: Mận máu, chè Shan tuyết Hạnh Quang hộp 200 gram của Hợp tác xã chế biến chè Hạnh Quang, gạo dui Bản Luốc của Hợp tác xã chế biến nông sản Ngọc Thanh, trà xanh hộp 200 gram và trà đen hộp 100 gram của Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ, hồng trà Túng Sán của Hợp tác xã thương mại dịch vụ và chế biến nông lâm sản Hoàng Su Phì, rượu thóc hạ thổ Nàng Đôn của Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Hoàng Su Phì, cá chép ruộng…

Trong những năm qua, các sản phẩm OCOP của Hoàng Su Phì được gắn với các sản phẩm du lịch của huyện. Từ đó, các sản phẩm OCOP đã góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch của huyện một cách hiệu quả và bền vững. Bên cạnh đó, phát triển du lịch đã góp phần tiêu thụ và mở rộng phát triển các sản phẩm OCOP của huyện.

Hoàng Su Phì (Hà Giang) các sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy phát triển du lịch
Bà con dân tộc Dao xã Tụ Nhân, huyện Hoàng Su Phì thu hái chè Shan tuyết cổ thụ

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP, Hoàng Su Phì đã đẩy mạnh thực hiện áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuât vào sản xuất, chế biến và đóng gói, thiết kế mẫu mã cho sản phẩm...; đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong quá trình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm OCOP. Nhờ đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP theo hướng hàng hóa đã tạo điều kiện thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đây cũng chính là một trong các chủ trương lớn trong xây dựng nông thôn mới và mở rộng phát triển du lịch gắn với công tác giảm nghèo bền vững của Hoàng Su Phì.

Đặc thù về thời tiết khí hậu và nông hóa thổ nhưỡng đã tạo cho Hoàng Su Phì các loại chè Shan tuyết và Shan tuyết cổ thụ có hương vị thơm ngon đặc trưng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận và cũng là món quà quý đối với du khách khi lên tham quan và du lịch Hoàng Su Phì.

Vì vậy, trong những năm qua, thực hiện chủ trương của tỉnh, Hoàng Su Phì đã đẩy mạnh công tác bảo tồn và khai thác có hiệu quả các diện tích chè Shan tuyết cổ thụ. Ngoài ra, Hoàng Su Phì cũng chỉ đạo các ngành chuyên môn và người trồng chè đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng các diện tích chè Shan.

Ông Triệu Sơn An, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết: Trong những năm qua, các sản phẩm OCOP của huyện đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương. Ngoài ra, các sản phẩm OCOP của huyện đã góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người nông dân trực tiếp làm ra sản phẩm. Bên cạnh đó, sản phẩm OCOP cũng đã khai thác được lợi thế của địa phương, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Phạm Văn Phú
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sản phẩm OCOP

Tin cùng chuyên mục

Giá trị thẩm mỹ trong trang phục truyền thống phụ nữ Xá Phó

Giá trị thẩm mỹ trong trang phục truyền thống phụ nữ Xá Phó

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi xã đạt tối thiểu 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2024

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi xã đạt tối thiểu 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2024

Lào Cai: Bố trí hơn 103 tỷ đồng sắp xếp, ổn định dân cư trong năm 2024

Lào Cai: Bố trí hơn 103 tỷ đồng sắp xếp, ổn định dân cư trong năm 2024

Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Tiêu thụ sản phẩm OCOP bằng câu chuyện văn hoá

Tiêu thụ sản phẩm OCOP bằng câu chuyện văn hoá

Dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”: Tạo đầu ra bền vững cho nông sản đồng bào dân tộc

Dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”: Tạo đầu ra bền vững cho nông sản đồng bào dân tộc

Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Xem thêm