Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 05:50

Điện lực miền Nam khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm trong thời gian giãn cách xã hội

15:40 | 19/07/2021
Điện lực miền Nam khuyến cáo trong thời gian giãn cách xã hội, người dân chủ yếu ở nhà nên sẽ sử dụng nhiều thiết bị điện phục vụ sinh hoạt và làm việc từ xa, trong đó máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỷ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình, do đó người dân cần chú ý sử dụng điện tiết kiệm để hóa đơn tiền điện không tăng đột biến.

Hóa đơn tiền điện có thể tăng cao trong thời gian giãn cách xã hội

Hiện 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Để hạn chế hóa đơn tiền điện trong đợt giãn cách xã hội tăng cao đột biến, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị điện lực tại 21 tỉnh thành phía Nam thông qua nhiều kênh gián tiếp đã tiếp cận để thông tin và hướng dẫn khách hàng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để sử dụng điện một cách tiết kiệm nhất.

Điện lực miền Nam khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm trong thời gian giãn cách xã hội
Nhân viên Điện lực miền Nam phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện trước thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Theo ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc EVNSPC, để trực tiếp theo dõi, so sánh chỉ số điện tiêu thụ hằng ngày, khách hàng nên tải ứng dụng “CSKH EVNSPC” trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) về các thiết bị di động để trực tiếp theo dõi, tra cứu thông tin. Khi phát hiện có bất thường về số lượng điện tiêu thụ hoặc bất kỳ thắc mắc nào về điện, khách hàng có thể liên hệ ngay đến Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNSPC qua số tổng đài 19001006 hoặc 19009000 để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Ngoài ra, khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam, EVNSPC khuyến khích khách hàng tương tác qua website https://cskh.evnspc.vn/ để có trải nghiệm và thông tin đầy đủ hơn về các dịch vụ mà ngành điện đang cung cấp như: tra cứu các thông tin lịch ghi điện, chỉ số điện tiêu thụ, hóa đơn tiền điện, thông tin vận hành, biểu đồ phụ tải, thông tin mất điện, đồng thời cung cấp tất cả các dịch vụ điện trực tuyến, và các hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả…

Phó Tổng giám đốc EVNSPC nhấn mạnh, để chủ động hướng dẫn khách hàng, Trung tâm chăm sóc khách hàng EVNSPC đã tăng cường lực lượng điện thoại viên để tiếp nhận, giải quyết chính xác, nhanh chóng các kiến nghị của khách hàng; thiết lập hệ thống liên lạc qua email, zalo… để kịp thời xử lý các thông tin khách hàng cần được giải đáp.

Sử dụng điện tiết kiệm, phòng tránh hóa đơn tiền điện tăng cao

Đặc biệt, ngành điện miền Nam khuyến nghị người dân khi làm việc tại nhà trong mùa dịch cần thật sự quan tâm thực hành tiết kiệm điện, vừa giảm nguy cơ sự cố điện, vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao.

Điện lực miền Nam khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm trong thời gian giãn cách xã hội
Những cách tiết kiệm điện hiệu quả trong gia đình mùa năng nóng. Ảnh minh họa

Theo đó, người dân nên tắt các thiết bị điện không cần thiết, đặc biệt là toàn bộ các thiết bị không sử dụng trong phòng làm việc nói riêng và cả nhà nói chung; sử dụng laptop thay cho máy tính để bàn vì laptop tiêu thụ năng lượng ít hơn máy tính để bàn đến 80%. Ngoài ra, nếu như laptop được cắm vào bộ chuyển đổi điện áp xoay chiều (AC Adapter) trong quá trình sử dụng còn giúp tiết kiệm điện năng thêm 20% nữa.

Người dùng nên vệ sinh thường xuyên các thiết bị điện tử đang sử dụng trong nhà, đặc biệt là quạt, điều hòa. Ở khu vực không khí có nhiều bụi, phần lưới lọc sẽ nhanh chóng bị bám bụi làm giảm khả năng trao đổi nhiệt và gió, gây lãng phí điện.

Máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỷ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình, do đó ngành điện khuyến cáo người dân sử dụng máy lạnh đúng cách. Theo đó, người dân nên cài máy lạnh để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên và sử dụng cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng, đồng thời hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà.

Ngoài ra, người dân nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp. Tùy theo thời tiết của môi trường bên ngoài mà có thể tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp, không nên vặn nhiệt độ ở mức cao vì rất tiêu hao năng lượng. Có thể vặn tới mức 3 hoặc mức 4 để tiết kiệm điện và vận hành tủ lạnh hiệu quả. Mặt khác, có thể tăng giảm nhiệt độ linh hoạt theo từng ngăn đông, ngăn mát và ngăn đựng rau củ quả. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm trên ngăn đông nằm khoảng -18 độ C và khoảng 2 - 4 độ C để giữ độ tươi ngon cho thức ăn, rau củ trong ngăn mát.

Ngành điện cũng khuyến nghị, người dân tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao. Đồng thời, tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để vừa tiết kiệm điện vừa có ý nghĩa phòng dịch Covid-19.

Ngoài các biện pháp trên, một số người có kinh nghiệm còn áp dụng những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả, như rút những thiết bị ngoại vi của máy tính, như ổ cứng gắn ngoài, nếu không sử dụng; cố gắng làm việc hiệu quả để hoàn thành công việc trong thời gian ngắn. Đồng thời sử dụng các thiết bị được chứng nhận tiết kiệm năng lượng để giảm chi phí điện.

Minh Khuê