Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 01:55

Phát triển ngành sữa: Dư địa rộng mở

14:00 | 22/05/2019
Mức tiêu thụ sữa của Việt Nam cao hơn một số nước trong khu vực như: Indonesia, Philippines nhưng thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của thế giới. Tiềm năng thị trường xuất khẩu (XK) sữa của Việt Nam cũng rất lớn. Ngành sữa Việt Nam được đánh giá còn nhiều dư địa để phát triển.

Xuất khẩu liên tục tăng

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong giai đoạn 2016 - 2018, giá trị kim ngạch XK sữa và sản phẩm từ sữa liên tục tăng. Cụ thể, từ 84,47 triệu USD năm 2016 tăng lên 129,68 triệu USD năm 2018. Giá trị kim ngạch XK trung bình cả giai đoạn tăng trưởng là 27,37%. 3 tháng đầu năm, giá trị kim ngạch XK sữa đạt 48,6 triệu USD.

phat trien nganh sua du dia rong mo
Hình thành chuỗi liên kết giúp doanh nghiệp có vùng nguyên liệu ổn định

Trong năm 2019, hoạt động XK sữa dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi các DN trong nước tăng cường thúc đẩy XK ra nước ngoài. Đặc biệt, sau hơn 6 năm đàm phán, ngày 26/4/2019, Nghị định thư về XK sữa, sản phẩm sữa của Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký kết, sẽ tạo cơ hội rộng mở cho sữa và các sản phẩm sữa của Việt Nam XK vào thị trường 1,4 tỷ dân này.

Ông Tống Xuân Chinh - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) - nhận định, dư địa XK sữa Việt sang Trung Quốc là rất lớn, kể từ khi xảy ra vụ sữa bột nhiễm melanine chính người dân Trung Quốc vẫn nghi ngại khi sử dụng sữa trong nước, chất lượng bò sữa cũng có vấn đề do đồng cỏ bị ô nhiễm.

Giảm phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu

Dù Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 6 các nước châu Á về sản lượng sữa và đứng thứ 4 về năng suất của đàn bò sữa, nhưng sản xuất trong nước vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu và hàng năm, nước ta vẫn phải nhập khẩu (NK) một lượng lớn sữa và sản phẩm sữa để phục vụ tiêu dùng trong nước. Tính riêng năm 2018, Việt Nam đã NK 962 triệu USD sữa và sản phẩm từ sữa. Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 3 tháng đầu năm, kim ngạch NK sữa và sản phẩm từ sữa là 266 triệu USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Để tận dụng tiềm năng cũng như cơ hội đối với ngành sữa, nhiều ý kiến cho rằng, việc tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn, có chứng nhận chất lượng là yếu tố đầu tiên. Đồng thời, cần đầu tư nghiên cứu sâu nhằm gắn sản xuất với nhu cầu và yêu cầu của từng thị trường XK; xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, quy mô hóa nền chăn nuôi. Bên cạnh đó, hình thành chuỗi liên kết giúp DN có vùng nguyên liệu ổn định và người nuôi bò yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất.Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa giai đoạn 2020-2030 để tăng cường phát triển ngành sữa, thúc đẩy XK sữa và các sản phẩm từ sữa.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Việt Nam có tiềm năng và dư địa trong việc tiêu thụ sản phẩm sữa. Hiện, sức sản xuất của các DN Việt Nam mới đạt 1 triệu tấn sữa. Việt Nam phải NK gần 1 triệu tấn sữa mới đạt được con số 25 lít sữa/đầu người/năm và mức bình quân này chỉ bằng 1/4 so với mức tiêu thụ trên thế giới.

Nguyễn Hạnh