Hoàn thiện giải pháp quản lý các tấm quang năng điện mặt trời thải bỏ

Ngày 27/11 tại Bình Thuận, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp quản lý các tấm quang năng thải bỏ tại các cơ sở sản xuất điện mặt trời”.
Nếu biết tái chế đúng cách, pin điện mặt trời không phải là rác mà là tài nguyên... Đến năm 2030, 50% nhà dân tại Đà Nẵng sử dụng điện mặt trời mái nhà

Hội thảo nhằm mục đích chia sẻ thông tin, các kinh nghiệm quản lý để cơ quan quản lý lắng nghe các ý kiến, kiến nghị ở địa phương, các doanh nghiệp và các đơn vị có liên quan về thực trạng cũng như những giải pháp để quản lý, xử lý, tái chế các tấm quang năng (tấm PV) sau khi hết giá trị sử dụng, qua đó hạn chế tối đa các tác động tới môi trường và xã hội, thúc đấy phát triển kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát triển bền vững. Đây cũng là cơ sở để Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường (Bộ Công Thương) tổng hợp, kiến nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật để phù hợp với thực tiễn.

Gần 700 nghìn tấn tấm quang năng sẽ phải xử lý trong tương lai

Hiện tại, hơn 95% nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam sử dụng tấm quang điện silicon tinh thể (trong đó 70% là loại đơn tinh thể, khoảng 25% là loại đa tinh thể), gần 5% sử dụng tấm quang điện loại màng mỏng.

Tính đến năm 2023, năng lượng (không kể thủy điện) đã chiếm khoảng 27% tổng công suất nguồn điện nước ta và đến năm 2050, con số này sẽ là 59,5 - 63,8%.

Vòng đời của dự án điện gió, điện mặt trời là từ 20 - 30 năm, có nghĩa là sau khoảng hơn 20 năm nữa, hàng triệu tấm quang năng năng lượng mặt trời, cánh tua bin gió sẽ được thải ra. Vì thế cần tìm giải pháp xử lý tấm quang năng mặt trời, cánh tua bin gió khi hết hạn.

Hoàn thiện giải pháp quản lý các tấm quang năng điện mặt trời thải bỏ
Bà Đỗ Phương Dung phát biểu tại hội thảo

Bà Đỗ Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết: Phát triển năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời nói riêng là định hướng lớn nhằm chuyển đổi năng lượng bền vững, góp phần quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm tỷ trọng các nguồn năng lượng hóa thạch một cách phù hợp, đáp ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam về việc phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP 26. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, các tác động xã hội liên quan đến phát triển điện mặt trời, đặc biệt là việc quản lý, xử lý các tấm quang năng sau khi thải bỏ được dư luận hết sức quan tâm trong thời gian qua.

Theo bà Đỗ Phương Dung, vấn đề pin điện mặt trời (hay còn gọi là các tấm quang năng) thải bỏ đã được Bộ Công Thương nhận diện, đánh giá là một vấn đề cần phải quan tâm giải quyết cùng với quá trình phát triển loại hình năng lượng tái tạo này.

Trong Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương giai đoạn 2020 - 2025 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1375/QĐ-TTg ngày 08 tháng 9 năm 2020), Bộ Công Thương xác định việc đánh giá tác động tới môi trường, xã hội của các dự án năng lượng nói chung và dự án điện mặt trời nói riêng là một nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên thực hiện”. - bà Đỗ Phương Dung cho hay.

Mặc dù hiện nay việc phát sinh các tấm quang năng thải bỏ còn thấp. Tuy nhiên, theo dự báo sơ bộ cho thấy khối lượng các tấm quang năng thải bỏ tích lũy trong giai đoạn từ 2021 - 2030 là khoảng 118 nghìn tấn, và giai đoạn 2031 - 2045 là khoảng 686 nghìn tấn và có thể thay đổi nhiều theo thực tế phát triển các dự án điện mặt trời trong thời gian tới.

Vì vậy, việc phân tích, đánh giá hiện trạng và hệ thống chính sách pháp luật hiện hành và giải pháp quản lý, xử lý, tái chế các tấm quang năng là vô cùng cần thiết nhằm có các giải pháp phù hợp trong thời gian tới, đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững”. - bà Đỗ Phương Dung khẳng định.

Hoàn thiện giải pháp quản lý các tấm quang năng điện mặt trời thải bỏ
Các chuyên gia trình bày tham luận tại hội thảo

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thì việc thiết lập hệ thống thu hồi, xử lý và tái chế các tấm quang năng thải bỏ liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của nhiều Bộ, ngành và địa phương do liên quan đến công tác quy hoạch bảo vệ môi trường, các khu xử lý chất thải tập trung, công nghệ xử lý, tái chế, các quy định về quản lý chất thải công nghiệp, v.v. Vì vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp trong quá trình xử lý vấn đề này.

Quản lý tấm quang năng theo hướng nào?

Các tấm quang điện mặt trời cuối vòng đời đã được xem như là chất thải điện tử. Kể từ năm 2012, châu Âu đã thiết lập các điều khoản quy định về quản lý cuối vòng đời của các tấm quang điện mặt trời vào Khung quy định về Bổ sung thêm trách nhiệm của nhà sản xuất, quy định cụ thể đối với các nhà sản xuất và nhập khẩu tấm quang điện. Tuy nhiên, các quốc gia như Úc, Trung Quốc, Hoa Kỳ hiện có công suất lắp đặt điện mặt trời lớn nhất thế giới nhưng vẫn chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về quản lý chất thải điện mặt trời khi hết hạn sử dụng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), tình hình phát sinh chất thải điện mặt trời ở Việt Nam nhất là tấm quang năng hết niên hạn thải bỏ sẽ tăng nhanh trong thời gian tới, nhất là khi Việt Nam thực hiện cam kết COP26 và triển khai các dự án điện sạch theo Quy hoạch điện VIII.

Theo đó, các tấm PV cuối vòng đời hiện được coi là chất thải nguy hại trừ khi thành phần chứa vật liệu nguy hiểm được loại bỏ và xử lý đúng cách.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ, lượng thải hiện nay thấp, chỉ khoảng 0,002 - 0,04 % tấm PV bị lỗi, hỏng. Hiện có khoảng 560 - 11,000 tấm PV hỏng, khối lượng khoảng 13 - 251 tấn.

Do nhận thức về việc thải bỏ không đúng cách, các nhà máy giữ lại các tấm PV bị lỗi cùng với các chất thải điện tử khác tại cơ sở hoặc giao cho các đơn vị quản lý chất thải được cấp phép để xử lý như chất thải nguy hại.

Hoàn thiện giải pháp quản lý các tấm quang năng điện mặt trời thải bỏ
Toàn cảnh hội thảo

Đôi khi các tấm PV hỏng được sử dụng cho các mục đích khác như làm hàng rào, mái chuồng trại chăn nuôi hoặc bán cho những người thu gom rác thải không chính thức”. - bà Huyền chia sẻ.

Dựa trên khung Trách nhiệm mở rộng của Nhà sản xuất (EPR), các nhà sản xuất có trách nhiệm đảm bảo việc thu hồi và xử lý sản phẩm của họ một cách an toàn.

Kinh nghiệm ở EU cho thấy, với Chỉ thị WEEE về việc xử lý chất thải thiết bị điện và điện tử, tính đến năm 2019, tỷ lệ thu hồi tối thiểu là 65% của EEE (thiết bị điện và điện tử) được đưa ra thị trường hoặc 85% của WEEE phát sinh.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Huyền cũng trình bày quy trình tái chế và tách các thành phần của tấm PV. Từ đó cho thấy cái nhìn khá cụ thể về những ưu, nhược điểm của các phương án xử lý tấm PV.

Tuy nhiên theo bà Huyền, thách thức lớn nhất trong quá trình xử lý, tái chế các tấm PV đó là đầu tư cao và khối lượng lớn. Một số công nghệ cần đầu tư lớn vào máy móc nhưng sẽ phát sinh lượng lớn chất thải; Chi phí thu gom và giá trị từ việc thu hồi vật liệu là không rõ ràng, do đó khó xác định mô hình kinh doanh. Một số công nghệ đang được thử nghiệm ở quy mô phòng thí nghiệm, chưa tới giai đoạn thương mại hoá.

Ngoài ra, việc thiếu quy định, cơ chế tài chính về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải, các nghĩa vụ của các nhà sản xuất/ nhà phát triển/ đơn vị lắp đặt/ nhà nhập khẩu về xử lý/ trả tiền cho việc quản lý và xử thiết bị hết niên hạn. Cùng với đó, ngành tái chế chất thải PV, kể cả chất thải điện tử còn sơ khai, thiếu đầu vào ổn định và đủ lớn khiến cho việc đầu tư hoạt động thu gom và xử lý dù ở phương án nào cũng chưa khả thi từ góc độ kinh doanh - hiệu quả kinh tế của quy mô nằm dưới ngưỡng nhất định…

Trung tâm dịch vụ đậu xe Tiên Tiến (TP. Hồ Chí Minh) lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: Minh Kỳ
Dự báo đến năm 2045 sẽ có khoảng gần 700 nghìn tấn tấm quang năng sẽ hết hạn sử dụng (Ảnh: Thu Hường)

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn vừa qua, công nghệ điện mặt trời đã có bước tiến mạnh mẽ tập trung vào các yếu tố chính như: Giảm chiều dày tấm quang điện mỏng để tiết kiệm vật liệu, nâng cao hiệu suất, cải tiến các điện cực… Bên cạnh đó, các hướng nghiên cứu nhằm giảm sử dụng và thay các nguyên tố nguy hiểm trong các tấm quang năng như: Chì, cadimi, selen… cũng được triển khai mạnh mẽ.

Dự báo trong khoảng thời gian đến năm 2030, tấm quang điện tinh thể silic sẽ chiếm giảm xuống còn 44,8%, trong khi đó các pin năng lượng mặt trời mới phát triển hiện nay sẽ tăng từ 1% năm 2014 lên 44,1% vào giai đoạn đến năm 2030.

Đánh giá từ Bộ Khoa học và Công nghệ hiện nay, với tỷ lệ tấm quang điện tinh thể silic chiếm phần lớn như vậy, hầu như sẽ không có tác động lớn tới môi trường từ việc chế tạo, lắp đặt và vận hành các hệ thống điện mặt trời. Tuy nhiên, với việc dự báo phát triển bùng nổ của các tấm quang điện mới, tấm quang điện màng mỏng chứa một lượng nhỏ các chất cadmium, arsenic… có thể tác động tới môi trường.

Để đánh giá và lựa chọn các công nghệ xử lý tấm pin thải bỏ tại Việt Nam, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ nghiên cứu công nghệ xử lý tấm quang điện thải bỏ tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, cụ thể như nghiên cứu, chế tạo vật liệu xốp từ thủy tinh và vỏ sò phế thải; nghiên cứu thử nghiệm xử lý, tái chế, thu hồi vật liệu trong tấm pin mặt trời tinh thể Si ở Việt Nam; nghiên cứu đề xuất giải pháp quản lý, xử lý pin mặt trời thải thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm quốc tế về quản lý và xử lý tấm pin năng lượng mặt trời thải của một số quốc gia trên thế giới và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam…

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Điện mặt trời

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/2/2024: Đêm nay vùng biển phía Đông Bắc gió mạnh, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/2/2024: Đêm nay vùng biển phía Đông Bắc gió mạnh, biển động

Thời tiết biển hôm nay 22/2/2024, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Chiều tối nay không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Chiều tối nay không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, chiều tối nay sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024: Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi trước khi chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024: Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi trước khi chuyển rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024, Hà Nội có mưa và mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng trước khi chuyển rét.
Đảm bảo hoàn thành tiến độ các dự án nhà ga, cảng hàng không

Đảm bảo hoàn thành tiến độ các dự án nhà ga, cảng hàng không

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, năm 2024 Cục Hàng không Việt Nam phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ các dự án cảng, nhà ga hàng không.
Quảng Ninh: 59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai nghi bị ngộ độc khí

Quảng Ninh: 59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai nghi bị ngộ độc khí

59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, TX. Quảng Yên) có hiện tượng buồn nôn, khó thở vì nghi hít phải khí bị rò rỉ.

Tin cùng chuyên mục

22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện có 22/63 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Vừa qua Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã được BSI cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính cho các sản phẩm thép.
Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 21/2 tại Khu quần thể sinh thái- tâm linh Tây Yên Tử, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tỉnh Bắc Giang đã phát động “Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Ngày 21/2, lễ xuất quân đánh cá vụ Nam mùa xuân Giáp Thìn năm 2024 đã được tổ chức tại phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất trên nhằm từng bước cải thiện phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo hướng tăng tính chi phí hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Vụ thu tiền vào bãi đá sông Hồng với giá chát nhưng không có vé: Q.Tây Hồ yêu cầu xử lý nghiêm

Vụ thu tiền vào bãi đá sông Hồng với giá chát nhưng không có vé: Q.Tây Hồ yêu cầu xử lý nghiêm

UBND quận Tây Hồ đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vào làm việc với khu du lịch bãi đá sông Hồng về việc thu tiền vào cổng mà không hề có vé hay biên lai.
Hà Nội: Cháy ngùn ngụt tại kho chứa hàng ở xã Ninh Hiệp

Hà Nội: Cháy ngùn ngụt tại kho chứa hàng ở xã Ninh Hiệp

Khoảng 15h ngày 21/2, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa hàng ở khu dân cư thôn 5 (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội), khiến nhiều người dân hốt hoảng.
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm bao nhiêu độ?

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm bao nhiêu độ?

Dự báo khoảng chiều tối và đêm mai không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, thời tiết miền Bắc có mưa, mưa nhỏ, trời lạnh, vùng núi trời rét.
XSBN 21/2, Kết quả xổ số Bắc Ninh hôm nay 21/2/2024, KQXSBN thứ Tư ngày 21 tháng 2

XSBN 21/2, Kết quả xổ số Bắc Ninh hôm nay 21/2/2024, KQXSBN thứ Tư ngày 21 tháng 2

Kết quả xổ số Bắc Ninh hôm nay 21/2/2024, Xổ số Bắc Ninh ngày 21 tháng 2. Xổ số hôm nay 21/2. KQXSBN 21/2. Xổ số Bắc Ninh thứ Tư. XSMB, XSBN 21/2.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Gỡ

Gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp yêu cầu rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối

Để gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối.
Thanh Hóa: Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 với trên 300 ấn phẩm đặc sắc

Thanh Hóa: Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 với trên 300 ấn phẩm đặc sắc

Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền Thông, huyện Hoằng Hóa tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024.
Dịch vụ thuê xe mùa lễ hội đầu năm ảm đạm, hết thời "hốt bạc"

Dịch vụ thuê xe mùa lễ hội đầu năm ảm đạm, hết thời "hốt bạc"

Trái ngược với những năm trước, trong mùa lễ hội năm nay, dịch vụ cho thuê xe khá “ảm đạm”, thậm chí doanh nghiệp còn thiếu khách thuê.
100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

Tính đến tháng 2/2024 đã có 100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.
Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Do cuộc sống bận rộn, thời gian dành cho bữa ăn ngày càng bị rút ngắn, nên nhai kỹ, ăn chậm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sau Tết, thú chơi hoa lê rừng hút khách dù giá cao "ngất ngưởng"

Sau Tết, thú chơi hoa lê rừng hút khách dù giá cao "ngất ngưởng"

Hoa lê rừng dù có giá cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng “chơi lớn” để mang hơi thở mùa xuân của vùng cao về nhà sau Tết Nguyên đán.
Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau vụ tai nạn khiến 3 người chết, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án giao thông tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Giải quyết các vướng mắc, bất cập

Đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Giải quyết các vướng mắc, bất cập

Bộ Y tế đã có Tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, nhẳm giải quyết các vướng mắc, bất cập...
Quảng Trị: Tích cực triển khai đảm bảo tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

Quảng Trị: Tích cực triển khai đảm bảo tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

2 dự án giao thông trọng điểm của Quảng Trị là Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà và Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông – Tây.
Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu là loại rau củ quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt, những món ăn được chế biến từ củ kiệu tuy đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động