Hà Nội: Hơn 100 doanh nghiệp tham gia tập huấn kiểm kê khí nhà kính

Sáng 6/7, Ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội cùng Mecie Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo tập huấn báo cáo kiểm kê khí nhà kính cho hơn 100 doanh nghiệp.
Thiếu nhân lực kiểm kê khí nhà kính, gần 1.700 doanh nghiệp sản xuất gặp khó Gần 200 doanh nghiệp tham gia tập huấn kiểm kê khí nhà kính trong quản lý chất thải

Đây là lần đầu tiên Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức một hội thảo nhằm mục tiêu tuyên truyền, cập nhật các quy định của pháp luật liên quan đến biến đổi khí hậu theo Luật Bảo vệ Môi trường 2020 cũng như hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện báo cáo, kiểm kê khí nhà kính.

Hội thảo với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (Kotra Hà Nội) cùng trên 100 doanh nghiệp sản xuất đang hoạt động tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất của Hà Nội.

Hà Nội:  Hơn 100 doanh nghiệp tham gia tập huấn về kiểm kê khí nhà kính
Ông Nguyễn Văn Hùng - Ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Văn Hùng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết: "Hà Nội hiện có 9 Khu công nghiệp và khu chế xuất với tổng số hơn 700 doanh nghiệp, tuy nhiên trong chương trình tập huấn này chúng tôi cũng mở rộng mời cả doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất cùng tham gia".

Hội thảo nhằm mục đích tuyên truyền các quy định về biến đổi khí hậu, kiểm kê khí nhà kính và tín chỉ carbon cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đối khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP 26) tại Vương Quốc Anh, lần đầu tiên Việt Nam cam kết sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050, đồng thời cam kết giảm 30% lượng phát thải khí metan vào năm 2030.

Ngay từ năm 2012, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị cho quá trình hình thành và phát triển thị trường carbon trong nước, tiến tới hội nhập với khu vực và thế giới. Ngày 07/01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon.

Muc tiêu của chúng tôi là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của biến đổi khí hậu, kiểm kê khí nhà kính. Qua đó, hướng dẫn các doanh nghiệp kiểm kê khí nhà kính theo yêu cầu của Luật Bảo vệ môi trường 2020 và theo Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính”- ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Là một trong những đơn vị tư vấn, trong những năm qua, Công ty TNHH Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất – Môi trường Mecie (gọi tắt Mecie Việt Nam) đã đã phối hợp với các nhà khoa học trong và ngoài nước, các chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các trường đại học để phát triển các phương pháp tính toán kiểm kê khí nhà kính, xây dựng cách thức hoàn thiện báo cáo kiểm kê khí nhà kính dành cho các ngành, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất trong cả nước.

Ông Dương Quỳnh Thái – Phó Giám đốc Công ty Mecie Việt Nam cho biết, tại hội thảo lần này, chúng tôi hướng dẫn các doanh nghiệp về phương pháp, cách thức xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính, phương pháp tính toán online nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đơn giản hoá cách thức thực hiện và rút ngắn thời gian tính toán lượng phát thải khí nhà kính tại cơ sở đảm bảo theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Hà Nội:  Hơn 100 doanh nghiệp tham gia tập huấn về kiểm kê khí nhà kính
Ông Nguyễn Hùng Minh - Cục BĐKH trình bày các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 liên quan đến biến đổi khí hậu, kiểm kê khí nhà kính

TS. Nguyễn Hùng Minh - Giám đốc Trung tâm ứng phó Biến đối khí hậu - Cục Biến đổi khí hậu cho biết, hiện cả nước có 1.912 cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg về Danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính, trong đó có 1.662 cơ sở thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương, còn lại thuộc các Bộ: Bộ Giao thông vận tải (70 doanh nghiệp), Bộ Xây dựng (104 doanh nghiệp) và Bộ Tài nguyên và Môi trường (76 doanh nghiệp). Danh mục các cơ sở phải báo cáo kiểm kê được cập nhật 2 năm/lần, hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang cập nhật để ban hành Danh mục mới vào năm 2024”.

Theo quy định, các doanh nghiệp sẽ phải cung cấp số liệu hoạt động, thông tin phục vụ kiểm kê khí nhà kính trước ngày 31 tháng 3 năm 2023 và đến năm 2024, các đơn vị cơ sở sẽ phải kiểm kê khí nhà kính; tổ chức thực hiện kiểm kê khí nhà kính định kỳ hai năm một lần gửi UBND cấp tỉnh trước ngày 31 tháng 3 kể từ năm 2025. Các doanh nghiệp có tên trong danh mục phải chủ động rà soát, cung cấp các thông tin về tổng lượng tiêu thụ năng lượng, công suất hoạt động về Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh, cập nhật danh mục”- TS. Nguyễn Hùng Minh cho biết.

Tại hội thảo, đại diện Kotra Hà Nội, bà Vũ Bích Ngọc đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, mô hình về Tín chỉ carbon từ các dự án giảm phát thải khí nhà kính trên thế giới và Việt Nam trong các lĩnh vực: Dệt nhuộm; năng lượng tái tạo thông qua lắp các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà xưởng; thu hồi và giảm thiểu khí mê-tan từ các dự án xử lý nước thải công nghiệp…

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, hơn 100 doanh nghiệp đã được thực hành tính toán lượng phát thải khí nhà kính online, trong quá trình thực hành, các chuyên gia cũng đã trao đổi, giải đáp các vướng mắc, những vấn đề trong quá trình thực hiện báo cáo, kiểm kê mà doanh nghiệp gặp phải.

Hà Nội hiện có 83 doanh nghiệp nằm trong Danh mục của Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính, trong đó có 61 doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp thuộc các loại hình: sản xuất điện tử, luyện kim, năng lượng, sản xuất giấy/bột giấy, dệt may, cơ khí, phụ tùng xe, nhựa...
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Biến đổi khí hậu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xây dựng chuỗi giá trị xanh trong quy trình sản xuất

Xây dựng chuỗi giá trị xanh trong quy trình sản xuất

Thực hiện Chương trình Sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023 đã tạo những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.
Thực hiện COP 26: Doanh nghiệp nhà nước lên kế hoạch hành động

Thực hiện COP 26: Doanh nghiệp nhà nước lên kế hoạch hành động

Doanh nghiệp đang tích cực, chủ động triển khai các cam kết quốc tế, đặc biệt là các cam kết kể từ Hội nghị COP26 nhằm thực hiện giảm phát thải khí nhà kính.
Đà Nẵng: Hơn 4,6 tỷ đồng bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường

Đà Nẵng: Hơn 4,6 tỷ đồng bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường

Dự án bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học tại Đà Nẵng đã huy động hơn 4,6 tỷ đồng, trồng gần 14.000 cây xanh, góp phần phát triển bền vững thành phố.
Thừa Thiên Huế: Hồ đập thuỷ điện, thuỷ lợi góp phần cắt lũ cho hạ du

Thừa Thiên Huế: Hồ đập thuỷ điện, thuỷ lợi góp phần cắt lũ cho hạ du

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, chủ động điều tiết theo quy trình vận hành liên hồ, các hồ đập đã góp phần cắt lũ, giảm lũ cho hạ du
Hà Nội tạo chuyển biến tích cực trong sản xuất và tiêu dùng bền vững

Hà Nội tạo chuyển biến tích cực trong sản xuất và tiêu dùng bền vững

Theo Sở Công Thương Hà Nội, các nhiệm vụ thuộc Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2023 đã tạo chuyển biến tích cực.

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn SCG thúc đẩy hợp tác tại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn 2023

Tập đoàn SCG thúc đẩy hợp tác tại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn 2023

Tập đoàn SCG và Mạng lưới đối tác doanh nghiệp Thái Lan đã phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023.
Phát triển bền vững: Doanh nghiệp hiện thực hoá chính sách bằng hành động cụ thể

Phát triển bền vững: Doanh nghiệp hiện thực hoá chính sách bằng hành động cụ thể

Nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, cộng đồng doanh nghiệp đang hiện thực hoá chính sách của nhà nước bằng những hành động cụ thể.
Nâng cao kiến thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững cho cán bộ ngành Công Thương phía Nam

Nâng cao kiến thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững cho cán bộ ngành Công Thương phía Nam

Sáng ngày 15/11/2023, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình đào tạo về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2023 khu vực phía Nam.
Coca-Cola triển khai chương trình "Chai nhựa tái sinh, hành trình tiếp nối"

Coca-Cola triển khai chương trình "Chai nhựa tái sinh, hành trình tiếp nối"

Coca-Cola cho biết đã triển khai chương trình "Chai nhựa tái sinh, hành trình tiếp nối" đến người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy quá trình tái chế tại Việt Nam.
Khám phá không gian xanh ở "đại bản doanh" VNPT VinaPhone

Khám phá không gian xanh ở "đại bản doanh" VNPT VinaPhone

Tòa nhà VNPT Vinaphone được vinh danh là “Công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh - năm 2020” cùng nhiều không gian xanh về thiết kế.
Không hiểu rõ lợi thế khiến doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng “ngó lơ” ESG

Không hiểu rõ lợi thế khiến doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng “ngó lơ” ESG

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng chưa thực sự hiểu rõ về ESG cùng những lợi thế có được khi thực hành ESG.
Việt Nam đóng siêu du thuyền đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới trong du lịch

Việt Nam đóng siêu du thuyền đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới trong du lịch

Xu hướng tiêu dùng xanh đã góp phần thúc đẩy các nhà sản xuất, cung ứng chuyển hướng trong sản xuất và cung cấp dịch vụ, và ngành du lịch cũng không ngoại lệ.
Ngày 18 và 19/11, sẽ diễn ra Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023”

Ngày 18 và 19/11, sẽ diễn ra Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023”

Ngày 18 và 19/11, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023”.
Bầu các chức danh chủ chốt Quỹ Việt Nam xanh

Bầu các chức danh chủ chốt Quỹ Việt Nam xanh

Sau khi công bố thành lập Quỹ Việt Nam xanh, mới đây, Ban sáng lập Quỹ Việt Nam xanh đã tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của quỹ.
Lấy ý kiến dự thảo Quyết định Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn đến năm 2030

Lấy ý kiến dự thảo Quyết định Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn đến năm 2030

Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn đến 2030.
Doanh nghiệp ngành Công Thương tìm giải pháp phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu

Doanh nghiệp ngành Công Thương tìm giải pháp phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu

Cam kết của Việt Nam với quốc tế về phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 tại COP26 đang đặt ra những yêu cầu cấp thiết về mục tiêu phát triển bền vững.
Đà Nẵng: Ký kết thúc đẩy các hoạt động liên quan đến tín chỉ carbon

Đà Nẵng: Ký kết thúc đẩy các hoạt động liên quan đến tín chỉ carbon

Các doanh nghiệp tại Đà Nẵng cùng ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy, phát triển các hoạt động liên quan đến tín chỉ carbon và giao dịch tín chỉ carbon.
Nâng cao trình độ cho cán bộ tư vấn về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Nâng cao trình độ cho cán bộ tư vấn về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững, giai đoạn 2021-2030.
Hà Nội: Gia tăng tiêu dùng và phân phối xanh

Hà Nội: Gia tăng tiêu dùng và phân phối xanh

Với sự vào cuộc của ngành Công Thương, xu hướng tiêu dùng và phân phối xanh tại Hà Nội đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư và doanh nghiệp.
Cần thúc đẩy mua sắm đa dạng và mua sắm có trách nhiệm giới

Cần thúc đẩy mua sắm đa dạng và mua sắm có trách nhiệm giới

Khoảng 30% doanh nghiệp trên toàn cầu do phụ nữ làm chủ. Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 1% khoản chi tiêu dùng mua sản phẩm của doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.
Thay đổi bắt đầu từ những hành động nhỏ

Thay đổi bắt đầu từ những hành động nhỏ

Mỗi sự thay đổi đều bắt đầu bằng những hành động nhỏ, thay vì “tái chế, tái sử dụng” giảm thiểu chất thải trong tiêu dùng cũng là thực hiện kinh tế tuần hoàn.
Vì sao sinh viên kinh tế thích các buổi học thực tế tại doanh nghiệp?

Vì sao sinh viên kinh tế thích các buổi học thực tế tại doanh nghiệp?

Sinh viên ra trường chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp là thực trạng mà các trường đại học đang phải đối mặt trong nhiều năm qua.
Nâng cao năng lực cán bộ quản lý

Nâng cao năng lực cán bộ quản lý

Đây là mục tiêu quan trọng trong chiến lược chuyển đổi từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn.
3 trụ cột của kinh tế tuần hoàn

3 trụ cột của kinh tế tuần hoàn

Ngành công nghiệp tái chế ra đời được xem là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng thải rác ra môi trường.
Chung tay giảm thiểu rác thải nhựa

Chung tay giảm thiểu rác thải nhựa

Theo kế hoạch chiến lược 5 năm từ nay đến hết năm 2027, LaVie và DTR hướng đến mục tiêu thu gom và tái chế 11.000 tấn rác thải nhựa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động