Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/08/2020 10:19

Những nghĩa cử đẹp trong Tháng Thanh niên

08:00 | 27/03/2020
Tháng 3, trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đến đâu cũng được chứng kiến, được nghe những câu chuyện tích cực, cảm động về những đoàn viên thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện. Những công trình, những hoạt động trong Tháng Thanh niên đang lặng lẽ góp phần giúp thôn, bản ngày một tiến bộ hơn, xanh sạch hơn.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc trên toàn quốc đã chủ động đổi mới phương thức tổ chức, triển khai các hoạt động phù hợp với bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Theo đó, bằng nhiều hình thức khác nhau, các tổ chức đoàn đã thực hiện các công trình, phần việc thanh niên cụ thể, thiết thực phục vụ người dân. Đặc biệt là ở những địa bàn tập trung đông người nghèo và đồng bào DTTS.

nhung nghia cu dep trong thang thanh nien
Các đoàn viên thanh niên chung tay kêu gọi người dân thu gom rác thải, bảo vệ môi trường

• Tại Cao Bằng, tuổi trẻ Cao Bằng đã tổ chức trồng cây xanh, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tiếp tục triển khai phun trùng, khử động và tuyên truyền cho bà con nhân dân về cách phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đã hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa đá để đồng bào tiếp tục tăng gia sản xuất; trồng mới 3.900 cây xanh; trao gần 300 suất quà cho các hộ gia đình chính sách; phối hợp với đồn biên phòng tổ chức các hoạt động tuần tra đường biên giới được 10km.

• Với nhiều hạng mục ý nghĩa, công trình thắp sáng “Đảo xa sáng - xanh - sạch” đã được Tỉnh đoàn Khánh Hòa khởi công tại xã Ninh Vân (Thị xã Ninh Hòa). Công trình có tổng trị giá gần 1 tỷ đồng, gồm 70 bộ đèn đường thắp sáng bằng năng lượng mặt trời, với tổng chiều dài tuyến đường 4 km; tuyến đường hoa thanh niên dài 1 km; khu vui chơi thiếu nhi liên hoàn và tranh tường nghệ thuật “Làng bích họa”.

• Tỉnh Đoàn Đồng Tháp đã trao vốn vay khởi nghiệp 700 triệu đồng cho 6 dự án khởi nghiệp của thanh niên. Tặng 1 căn nhà nhân ái cho đoàn viên thanh niên gặp khó khăn về nhà ở, tặng 100 nón bảo hiểm và 2.000 cuốn tập cho học sinh nghèo. Ngoài ra, các cấp bộ đoàn trên địa bàn còn vận động đoàn viên thanh niên và các doanh nghiệp hỗ trợ để xây dựng 150 m đường bê tông nông thôn; tặng 1 sân chơi thiếu nhi; cất tặng 2 căn nhà nhân ái cho hộ nghèo; tặng 20 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; lắp đặt gói wifi công cộng miễn phí,…

• Tại Nghệ An, 100% các cơ sở Đoàn chủ động thành lập đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 với các hoạt động tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch, phát tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho người dân, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền khai báo y tế. Triển khai thu gom phế liệu đổi khẩu trang, mô hình tái chế lốp xe thành bồn rửa tay.

• Trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh chưa thể đến trường, thanh niên tỉnh Yên Bái tiếp tục phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hỗ trợ học sinh học tập. Theo đó, đối với những học sinh ở nơi không có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin, giáo viên sẽ ra bài tập, photo bài tập, lập danh sách học sinh theo thôn, bản, các nhà trường phối hợp chặt chẽ với đoàn xã tại địa phương chuyển bài tập đến từng học sinh 1 lần/tuần.

• Đoàn Thanh niên tỉnh Bình Định tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 cho người dân xã đảo Nhơn Châu. Trong đó, cấp phát 200 tờ rơi, phun xịt nước khử trùng tại trường học và Nhà Văn hóa xã Nhơn Châu, hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng, phát khẩu trang y tế cho người dân; tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 250 người dân đảo; triển khai mô hình “Cá ăn rác” tại xã đảo Nhơn Châu, kêu gọi người dân hạn chế vứt bừa bãi xuống biển nhằm bảo vệ môi trường.

• Tại Bến Tre, trước tình trạng hạn hán kéo dài, các đoàn viên thanh niên đã tích cực hỗ trợ nguồn nước ngọt cho bà con giải quyết nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thông qua 3 hoạt động chính: Hỗ trợ đào giếng khơi, hỗ trợ vận chuyển nước ngọt đến nơi, vận động tặng nước ngọt, nước uống cho nhân dân. Tỉnh đoàn phối hợp các doanh nghiệp trao tặng 2.000 bình đựng nước, 5 máy lọc nước, 20 bồn chứa nước hỗ trợ các hộ nghèo tại 2 huyện Châu Thành, Bình Đại và Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre.

• Tại Tiền Giang, thanh niên đã vận động trao tặng 5 bồn chứa nước dung tích 1.000 lít và lắp đặt 5 điểm cấp phát nước sạch tại huyện Gò Công Tây. Cùng với đó, tặng 130 khạp chứa nước cho 130 hộ dân và vận chuyển tổng cộng 193 m3 nước sạch đến với các hộ khó khăn... Đồng thời, tiếp tục vận động nguồn lực cũng như tổ chức các hoạt động hỗ trợ dụng cụ chứa nước và vận chuyển nước ngọt phục vụ nhân dân từ nay cho đến hết hạn mặn.

P.V