Chủ nhật 17/11/2024 16:19

Điểm khó trong quản lý chất lượng sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung

Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nêu ra một số khó khăn trong quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng.

Theo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, từ năm 2021 đến năm 2023, sở tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm và cấp giấy đăng ký công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, theo bảng thông tin về thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

Đối với các nhóm thực phẩm nêu trên, sở gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý. Cụ thể, Nghị định nêu trên quy định sản phẩm thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, thực phẩm dinh dưỡng y học phải thực hiện đăng ký công bố. Tuy nhiên định nghĩa các nhóm thực phẩm trên chưa rõ ràng cụ thể, nên khó xác định xác định các nhóm sản phẩm trên để tiếp nhận việc thực hiện đăng ký công bố của cơ sở.

Đối với các sản phẩm thực hiện đăng ký công bố nhưng chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, các quy định hiện hành chưa quy định cụ thể nên cơ sở thực hiện đăng ký công bố theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Cơ quan quản lý không có căn cứ để xem xét các chỉ tiêu an toàn theo tiêu chuẩn nhà sản xuất như thế nào là phù hợp.

Việc thiếu quy chuẩn cho sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung đang gây khó cho cơ quan chức năng khi quản lý nhóm sản phẩm này. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, Nghị định nêu trên chưa quy định về việc hủy hồ sơ tự công bố sau khi cơ sở nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan.

Một số phương pháp kiểm nghiệm chưa được ban hành trong tiêu chuẩn ngành hiện hành (dược liệu/vị thuốc/thực phẩm bảo vệ sức khỏe).

Ngoài ra, để tăng cường kiểm tra chất lượng mẫu trên thị trường cần bổ sung thêm nhân sự chuyên môn, đầu tư trang thiết bị. Tuy nhiên, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chưa được mua sắm thiết bị phục vụ kiểm nghiệm từ 2019 cho đến nay và kinh phí phục vụ công tác kiểm nghiệm.

Từ các khó khăn vướng mắc nêu trên, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đề xuất các bộ, ngành Trung ương cần tiếp tục hoàn thiện, ban hành hệ thống Quy chuẩn Quốc gia với các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm để công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm được chặt chẽ và hiệu quả; Kiến nghị Bộ Y tế Ban hành Thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hoặc kiến nghị, sửa đổi bổ sung một số điều của này.

6 tháng đầu năm 2024, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM qua rà soát 6.240 sản phẩm thực phẩm chức năng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh được quảng cáo trên các trang thông tin điện tử, phát hiện 104 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm.
Phong Lâm
Bài viết cùng chủ đề: thực phẩm bổ sung

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?