Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Hà Nội: Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô Siết chặt vòng vây với thực phẩm trôi nổi trên "chợ mạng", bảo vệ người tiêu dùng Tuyên Quang: Nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm

Ngày 19/9, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức sự kiện quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm (ATTP) tại quận Long Biên, TP. Hà Nội.

Hỗ trợ mang lại cho người dân Thủ đô những sản phẩm thực phẩm an toàn

ATTP hiện đang là một trong những ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân ngày càng tăng cao.

quảng bá và giới thiệu mô hình chợ ATTP (ATTP) tại quận Long Biên.
Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ ATTP tại quận Long Biên. Ảnh: N.H

Chợ đầu mối và chợ dân sinh hiện đang phân phối khoảng 90% lượng thực phẩm và đảm bảo sinh kế cho nhiều tiểu thương. Tuy nhiên, nhiều chợ tại các địa phương đang gặp phải tình trạng xuống cấp về cơ sở hạ tầng, thiết bị phục vụ kinh doanh thiếu thốn và chưa đáp ứng yêu cầu ATTP.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp ngành hàng chưa hợp lý và nhận thức về văn hóa kinh doanh lành mạnh của tiểu thương và người tiêu dùng còn chưa cao. Tất cả những vấn đề này đang là thách thức lớn đối với công tác quản lý và đảm bảo ATTP tại các chợ truyền thống.

Nhằm góp phần giải quyết những thách thức này, Dự án SAFEGRO do Chính phủ Canada tài trợ đã phối hợp cùng UBND quận Long Biên và các công ty quản lý chợ thực hiện nâng cấp, cải thiện điều kiện ATTP cho chợ Thượng Thanh và chợ Kim Quan (quận Long Biên).

Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ mang lại cho người dân Thủ đô những sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng, với giá phải chăng và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Dự án đã hỗ trợ rà soát, xây dựng các quy trình, thủ tục đảm bảo ATTP tại chợ, tuân thủ quy định của Việt Nam và học tập kinh nghiệm quốc tế. Đồng thời, các chuyên gia của SAFEGRO cũng tư vấn phân khu chức năng và sắp xếp ngành hàng trong chợ theo mức độ rủi ro ATTP.

Đặc biệt, SAFEGRO đã tổ chức nhiều buổi tập huấn chuyên sâu cho cán bộ quản lý ATTP, công ty quản lý chợ và các tiểu thương, đặc biệt là nữ tiểu thương, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong kinh doanh, buôn bán thực phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, SAFEGRO đã hỗ trợ các chợ nhiều thiết bị cần thiết để cải thiện ATTP, như hệ thống bàn inox cho quầy bán thịt, giết mổ gia cầm, và chậu bán cá tại chợ Thượng Thanh; thay mới hoàn toàn kệ inox cho các sạp bán rau tại chợ Kim Quan; trang bị đầy đủ bồn rửa tay và xe chở rác cho hai chợ; cùng với việc cung cấp đồng phục, tạp dề, mũ, găng tay cho tiểu thương nhằm cải thiện vệ sinh cá nhân. Dự án cũng cung cấp quy trình, công cụ, hóa chất làm sạch và khử trùng cho thiết bị và không gian chung của chợ.

Lan tỏa mô hình văn minh thương mại, an toàn thực phẩm

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các công ty quản lý chợ và UBND quận Long Biên, đến thời điểm này, cơ sở hạ tầng, điều kiện vật chất tại hai chợ Thượng Thanh và Kim Quan đã được nâng cấp đáng kể.

Tiểu thương chợ Kim Quan (quận Long Biên)
Tiểu thương chợ Kim Quan (quận Long Biên). Ảnh: N.H

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - tiểu thương chợ Kim Quan - chia sẻ, sau 11 năm hoạt động chợ dân sinh, bằng sự đầu tư về cơ sở hạ tầng của đơn vị quản lý chợ, thực hiện các tiêu chí của tiểu thương về chợ văn minh thương mại, ATTP, chợ Kim Quan đã được đánh giá đạt tiêu chuẩn chợ văn minh thương mại và ATTP từ năm 2021. Từ những năm đó, chúng tôi vẫn luôn duy trì thực thực hiện các điều kiện để kinh doanh thực phẩm an toàn. Được sự giới thiệu của quận Long Biên, chúng tôi đã được tiếp cận với Dự án “ATTP vì sự phát triển” của Chính phủ Canada và đã được dự án hỗ trợ: giá kệ inox để bày bán các sản phẩm rau, củ, quả thay vì giá kệ sắt ban đầu; thớt nhựa chặt, thái thay thế cho thớt gỗ; tạp dề thuận tiện trong bán hàng và giữ vệ sinh với trang phục cá nhân; mũ đội để tránh các nguy cơ gây mất ATTP; chất tấy rửa để vệ sinh, khử trùng sau bán hàng.

"Là một tiểu thương, tôi sẽ thực hiện và lan tỏa tới đồng nghiệp về nâng cao nhận thức, thực hiện các quy định, tiêu chí, các bước thực hiện ATTP trong quá trình kinh doanh để góp phần giữ gìn và phát triển danh hiệu chợ văn minh thương mại và ATTP lên một tầm cao mới hơn", chị Nguyễn Thị Hồng Vân cho hay.

Còn theo chị Nguyễn Thị Hồng Xiêm - Ban quản lý chợ Kim Quan, ATTP là một trong những yếu tố hàng đầu được Ban lãnh đạo các cấp của quận Long Biên quan tâm, sát sao chỉ đạo đối với các chợ dân sinh cũng như các điểm cung cấp thực phẩm cho cộng đồng. Quận Long Biên đã đi đầu trong công tác lập ra bộ tiêu chí để đánh giá chợ văn minh thương mại, ATTP và đa số các chợ trên địa bàn quận đã thực hiện và đạt tiêu chuẩn chợ văn minh thương mại và ATTP từ những năm 2020 đến nay.

"Với Dự án SAFEGRO, chúng tôi đã dễ dàng xác định các mối nguy, thay đổi hành vi, cách nhận thức cao hơn về ATTP, các tiểu thương của chúng tôi được trang bị cơ sở vật chất nhằm góp phần đảm bảo ATTP theo chuỗi giá trị, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ cuối cùng. Trên cương vị của Ban quản lý chợ, tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong việc nâng cao nhận thức, thực hiện các quy định và giám sát các bước thực hiện ATTP của các hộ kinh doanh trong chợ để góp phần xây dựng một hệ thống phục vụ thực phẩm an toàn và bền vững cho cộng đồng", chị Nguyễn Thị Hồng Xiêm nói.

Với thông điệp: “Những hỗ trợ kỹ thuật từ Dự án SAFEGRO không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn nâng cao uy tín, chất lượng dịch vụ tại các chợ dân sinh”, đại diện Dự án SAFEGRO cho biết, trong thời gian tới, Dự án vẫn tiếp tục đồng hành với UBND quận và các Công ty quản lý để hoàn thiện quy chế quản lý chợ, tập huấn cho các bên liên quan để áp dụng các thực hành tốt về ATTP, kết nối các đơn vị dịch vụ làm vệ sinh và quản lý hiệu quả ATTP theo một số chuỗi ngành hàng thực phẩm chính.

Dự án SAFEGRO do Chính phủ Canada viện trợ không hoàn lại 15 triệu đô la Canada. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Cơ quan chủ quản triển khai, với sự phối hợp của Bộ Y tế, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan về ATTP tại Việt Nam, giai đoạn 2020-2025. Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường là cơ quan thường trực Dự án. Cơ quan thực hiện dự án là Alinea International phối hợp Đại học Guelph, Canada.

Dự án hướng tới các giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận sản phẩm nông nghiệp an toàn với giá phải chăng và cạnh tranh của người dân Việt Nam, từ đó giúp cải thiện phúc lợi cho người tiêu dùng; đồng thời, hướng tới việc nâng cao nhận thức về ATTP cho người tiêu dùng và tăng nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn tại Việt Nam.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: UBND TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, với những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, đang là vấn đề báo động, đòi hỏi sự quan tâm và hành động kịp thời từ toàn xã hội
Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030
An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm là nhu cầu tất yếu của xã hội. Khi người tiêu dùng thay đổi nhận thức sẽ buộc người sản xuất, kinh doanh phải thay đổi nhận thức.
Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Dự án SAFEGRO đang góp phần giúp Việt Nam bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể phòng ngừa được.
Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Ngày 21/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hà Tĩnh.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động