Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu? Đắk Lắk: Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu

Đồng loạt tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm các sản phẩm bánh trung thu

Còn 8 ngày nữa là đến Tết Trung thu, hiện tại các quầy bánh trung thu đang bước vào cao điểm kinh doanh.

Các điểm bán bánh trung thu đang bước vào cao điểm mùa kinh doanh Tết Trung thu
Các điểm bán bánh trung thu đang bước vào cao điểm mùa kinh doanh Tết Trung thu

Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bánh kẹo trên địa bàn.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các sở ngành có liên quan triển khai kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công khai các cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; yêu cầu Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Quản lý thị trường và Cục Hải quan tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, cung cấp thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái vào thị trường Quảng Ngãi.

Tại tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024.

Theo đó, từ ngày 9/9 – 14/9/2024 (6 ngày, nhằm ngày 7 - 12/8 âm lịch), Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn huyện Đại Lộc, huyện Duy Xuyên, TP. Hội An.

Trong quá trình kiểm tra sẽ kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu số 1 (BQL ATTP Đà Nẵng) kiểm tra điểm kinh doanh bánh trung tại tại Hòa Vang
Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu số 1 (BQL ATTP Đà Nẵng) kiểm tra điểm kinh doanh bánh trung tại huyện Hòa Vang

Tại TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, từ 21/8 – 21/9/2024, Ban thành lập 3 đoàn, phối hợp kiểm tra 175 điểm kinh doanh bánh trung thu thuộc thẩm quyền kiểm tra. Cùng với đó, các quận, huyện theo phân cấp, phân quyền sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu tại địa phương.

Lưu ý vấn đề bảo quản bánh trung thu

Ghi nhận tại TP. Đà Nẵng, ở thời điểm hiện tại lượng khách mua bánh trung thu đang tăng dần.

Kinh doanh bánh trung thu đã được 4 mùa, ông Trần Quốc Tiến – Chủ điểm bán bánh trung thu Kinh Đô tại huyện Hòa Vang (chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang) cho biết, năm nay ông phân phối 16 dòng sản phẩm bánh trung thu Kinh Đô với nhiều mẫu mã khác nhau (nhân mặn, ngọt, nhân một trứng, hai trứng…). Giá các sản phẩm được niêm yết công khai và theo giá chung của hãng, mức giá thấp nhất từ 45.000 đồng/bánh, cao nhất là 5 triệu đồng/set (4 bánh hoặc 6 bánh). “Tại khu vực huyện Hòa Vang, khách hàng chủ yếu chuộng dòng bánh ở phân khúc bình dân, trung bình dưới 100.000 đồng/bánh”, ông Tiến cho hay.

Theo ông Tiến, dự báo sức mua mùa Trung thu năm nay sẽ tăng hơn năm 2023. “Mấy ngày nay, lượng người mua đã nhiều lên. Tín hiệu thị trường cho thấy năm nay sức mua có thể tăng hơn so với năm 2023, do năm 2023 vừa hết dịch Covid-19, cùng với đó, năm nay mùa Trung thu trúng gần dịp lễ Quốc khánh 2/9 nên cũng nhiều đơn vị, cá nhân đặt set bánh trung thu làm quà biếu, tặng. Hiện tôi đã bán được khoảng hơn 30% kế hoạch của mùa bánh này”, ông Tiến chia sẻ.

Kiểm tra ngẫu nhiên đối chiếu sản phẩm bánh trung thu với hồ sơ công bố
Kiểm tra ngẫu nhiên đối chiếu sản phẩm bánh trung thu với hồ sơ công bố

Ông Nguyễn Duy Trinh – Phó Trưởng đoàn Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu số 1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, triển khai kế hoạch kiểm tra của Ban, Đoàn kiểm tra đã tập trung thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở, sản xuất kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận Hải Châu và huyện Hòa Vang. Cụ thể, đoàn đã kiểm tra hồ sơ pháp lý của điểm kinh doanh (giấy phép kinh doanh/hợp đồng thuê mặt bằng), hồ sơ công bố sản phẩm và điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm tra việc bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, nguồn gốc thực phẩm; lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra sản phẩm.

Qua kiểm tra thực tế, đến nay các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cơ bản đều chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở do kinh doanh theo mùa, thời vụ (các điểm bán bánh trung thu lưu động chỉ kinh doanh vào mùa Trung thu) chưa có giấy khám sức khỏe cho nhân viên, người bán bánh. Đoàn đã tiến hành nhắc nhở các cơ sở khắc phục”, ông Trinh thông tin.

Nhắc nhở các điểm bán bánh trung thu thời vụ chú ý vấn đề bản quản bánh trung thu
Nhắc nhở các điểm bán bánh trung thu thời vụ chú ý vấn đề bảo quản bánh trung thu

Đáng chú ý, theo ông Trinh, do đặc thù thời tiết tại khu vực miền Trung hiện vẫn đang nắng nóng kéo dài, vì vậy, khi thực hiện kiểm tra tại các quầy bánh trung thu thời vụ, Đoàn kiểm tra đặc biệt chú ý kiểm tra và nhắc nhở các điểm bán phải lưu ý về khâu bảo quản bánh. “Trang bị kinh doanh tại các điểm bán bánh theo thời vụ này chủ yếu là các tủ kính để trưng bày và lưu trữ bánh. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nếu không chú ý đến che chắn, bảo quản, bánh sẽ dễ hư hỏng. Vì vậy, Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các điểm bán bánh chú ý vấn đề này, đồng thời khuyến nghị các điểm bán chỉ nên để bánh mẫu trưng bày, còn lại phải để bánh ở nơi thoáng mát”, ông Trinh nói.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tết trung thu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn về việc tiếp tục phối hợp triển khai quản lý tem điện tử đối với rượu sản xuất trong nước.
Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Chiều 28/7, Sở Y tế Bình Thuận cho biết có 48 du khách phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn uống tại một resort tại Mũi Né.
Điểm khó trong quản lý chất lượng sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung

Điểm khó trong quản lý chất lượng sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung

Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nêu ra một số khó khăn trong quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng.
Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm: Tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm: Tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Chú trọng vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh, xây dựng niềm tin với người tiêu dùng.
Tăng cường quản lý thực phẩm trên môi trường thương mại điện tử, tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Tăng cường quản lý thực phẩm trên môi trường thương mại điện tử, tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Các mặt hàng thực phẩm ngày càng xuất hiện nhiều trên thương mại điện tử (TMĐT) thông qua các website bán hàng, sàn giao dịch TMĐT.
Khai mạc Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại

Khai mạc Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại

Sáng 17/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại.
Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối

Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối

Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động