Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu? Đắk Lắk: Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu |
Đồng loạt tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm các sản phẩm bánh trung thu
Còn 8 ngày nữa là đến Tết Trung thu, hiện tại các quầy bánh trung thu đang bước vào cao điểm kinh doanh.
Các điểm bán bánh trung thu đang bước vào cao điểm mùa kinh doanh Tết Trung thu |
Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bánh kẹo trên địa bàn.
Tại tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các sở ngành có liên quan triển khai kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công khai các cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; yêu cầu Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Quản lý thị trường và Cục Hải quan tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, cung cấp thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái vào thị trường Quảng Ngãi.
Tại tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024.
Theo đó, từ ngày 9/9 – 14/9/2024 (6 ngày, nhằm ngày 7 - 12/8 âm lịch), Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn huyện Đại Lộc, huyện Duy Xuyên, TP. Hội An.
Trong quá trình kiểm tra sẽ kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.
Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu số 1 (BQL ATTP Đà Nẵng) kiểm tra điểm kinh doanh bánh trung tại huyện Hòa Vang |
Tại TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, từ 21/8 – 21/9/2024, Ban thành lập 3 đoàn, phối hợp kiểm tra 175 điểm kinh doanh bánh trung thu thuộc thẩm quyền kiểm tra. Cùng với đó, các quận, huyện theo phân cấp, phân quyền sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu tại địa phương.
Lưu ý vấn đề bảo quản bánh trung thu
Ghi nhận tại TP. Đà Nẵng, ở thời điểm hiện tại lượng khách mua bánh trung thu đang tăng dần.
Kinh doanh bánh trung thu đã được 4 mùa, ông Trần Quốc Tiến – Chủ điểm bán bánh trung thu Kinh Đô tại huyện Hòa Vang (chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang) cho biết, năm nay ông phân phối 16 dòng sản phẩm bánh trung thu Kinh Đô với nhiều mẫu mã khác nhau (nhân mặn, ngọt, nhân một trứng, hai trứng…). Giá các sản phẩm được niêm yết công khai và theo giá chung của hãng, mức giá thấp nhất từ 45.000 đồng/bánh, cao nhất là 5 triệu đồng/set (4 bánh hoặc 6 bánh). “Tại khu vực huyện Hòa Vang, khách hàng chủ yếu chuộng dòng bánh ở phân khúc bình dân, trung bình dưới 100.000 đồng/bánh”, ông Tiến cho hay.
Theo ông Tiến, dự báo sức mua mùa Trung thu năm nay sẽ tăng hơn năm 2023. “Mấy ngày nay, lượng người mua đã nhiều lên. Tín hiệu thị trường cho thấy năm nay sức mua có thể tăng hơn so với năm 2023, do năm 2023 vừa hết dịch Covid-19, cùng với đó, năm nay mùa Trung thu trúng gần dịp lễ Quốc khánh 2/9 nên cũng nhiều đơn vị, cá nhân đặt set bánh trung thu làm quà biếu, tặng. Hiện tôi đã bán được khoảng hơn 30% kế hoạch của mùa bánh này”, ông Tiến chia sẻ.
Kiểm tra ngẫu nhiên đối chiếu sản phẩm bánh trung thu với hồ sơ công bố |
Ông Nguyễn Duy Trinh – Phó Trưởng đoàn Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu số 1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, triển khai kế hoạch kiểm tra của Ban, Đoàn kiểm tra đã tập trung thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở, sản xuất kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận Hải Châu và huyện Hòa Vang. Cụ thể, đoàn đã kiểm tra hồ sơ pháp lý của điểm kinh doanh (giấy phép kinh doanh/hợp đồng thuê mặt bằng), hồ sơ công bố sản phẩm và điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm tra việc bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, nguồn gốc thực phẩm; lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra sản phẩm.
“Qua kiểm tra thực tế, đến nay các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cơ bản đều chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở do kinh doanh theo mùa, thời vụ (các điểm bán bánh trung thu lưu động chỉ kinh doanh vào mùa Trung thu) chưa có giấy khám sức khỏe cho nhân viên, người bán bánh. Đoàn đã tiến hành nhắc nhở các cơ sở khắc phục”, ông Trinh thông tin.
Nhắc nhở các điểm bán bánh trung thu thời vụ chú ý vấn đề bảo quản bánh trung thu |
Đáng chú ý, theo ông Trinh, do đặc thù thời tiết tại khu vực miền Trung hiện vẫn đang nắng nóng kéo dài, vì vậy, khi thực hiện kiểm tra tại các quầy bánh trung thu thời vụ, Đoàn kiểm tra đặc biệt chú ý kiểm tra và nhắc nhở các điểm bán phải lưu ý về khâu bảo quản bánh. “Trang bị kinh doanh tại các điểm bán bánh theo thời vụ này chủ yếu là các tủ kính để trưng bày và lưu trữ bánh. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nếu không chú ý đến che chắn, bảo quản, bánh sẽ dễ hư hỏng. Vì vậy, Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các điểm bán bánh chú ý vấn đề này, đồng thời khuyến nghị các điểm bán chỉ nên để bánh mẫu trưng bày, còn lại phải để bánh ở nơi thoáng mát”, ông Trinh nói.