Cải cách hành chính Bộ Công Thương: “Thước đo” là sự hài lòng

Trong nỗ lực chung của Chính phủ về cải thiện môi trường ĐTKD, hướng tới một Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và DN, công tác cải cách hành chính (CCHC) luôn được Bộ Công Thương quan tâm, đẩy mạnh.

Xác định CCHC phải gắn liền với trách nhiệm Thủ trưởng các đơn vị ở các cấp, Bộ Công Thương đã hoàn thành việc kiện toàn đầu mối về CCHC của Bộ từ năm 2018. Đồng thời, thường xuyên lồng ghép, phổ biến, quán triệt sâu, rộng về tầm quan trọng và mục tiêu, ý nghĩa của công tác CCHC thông qua các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật… qua đó tạo chuyển biến rõ rệt từ tư tưởng đến hành động của toàn bộ hệ thống lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động, góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao.

cai cach hanh chinh bo cong thuong thuoc do la su hai long
Các đơn vị ngành Công Thương tích cực triển khai công tác cải cách hành chính

Những năm qua, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) ở Bộ Công Thương được tiến hành theo lộ trình rõ ràng, cụ thể. Trong đó, năm 2016, Bộ đã ban hành Quyết định số 4846/QĐ-BCT về Phương án tổng thể đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương năm 2017, đơn giản hóa, bãi bỏ 123 TTHC trong tổng số 443 TTHC thuộc phạm vi Bộ quản lý thời điểm đó. Năm 2017, Bộ đã thực hiện vượt mục tiêu này, khi cắt giảm và đơn giản hóa 183 TTHC. Ngày 20/9/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương ký ban hành Quyết định số 3610a/QĐ-BCT về Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện ĐTKD trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018, với khoảng 55,5% trên tổng số các điều kiện đã được đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa trong 16 ngành nghề. Ngày 27/4/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1408/QĐ-BCT phê duyệt Phương án tổng thể đơn giản hóa TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công Thương năm 2018, hoàn thành việc cắt giảm, đơn giản hóa 50 TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý.

Cũng trong năm 2018, Bộ đã tiến hành rà soát tổng thể hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và TTHC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK) để sửa đổi phù hợp với Luật Quản lý ngoại thương; đồng thời, tiến hành đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực này, tạo thuận lợi tối đa cho cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động XNK tại Việt Nam. Tiếp đó, ban hành Quyết định số 3720/QĐ-BCT về phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện ĐTKD thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương giai đoạn 2019-2020, cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202 điều kiện trên tổng số 561 điều kiện (tương đương với 36%).

Để triển khai hiệu quả Quyết định nêu trên, trong dự thảo Phương án đơn giản hóa TTHC của Bộ Công Thương, ngày 24/4/2019, Bộ ban hành Quyết định số 1019/QĐ-BCT phê duyệt Phương án tổng thể đơn giản hóa TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ năm 2019. Theo đó, sẽ tiếp tục đơn giản hóa, cắt giảm 40 TTHC trên tổng số 444 TTHC hiện có. Đến thời điểm hiện tại, các phương án cắt giảm TTHC tại Quyết định số 1019/QĐ-BCT đã được Bộ Công Thương triển khai thực thi tại các VBQPPL sửa đổi, đảm bảo tiến độ thực hiện.

Với tiến độ đó, vị trí xếp hạng Chỉ số CCHC (Par Index) của Bộ liên tục có những bước tiến vượt bậc: Năm 2016, đứng thứ 12/19 bộ, cơ quan ngang bộ (tăng 6 bậc so với năm 2015); năm 2017, đứng thứ 5/19 bộ, cơ quan ngang bộ (tăng 7 bậc so với năm 2016, tăng 13 bậc so với năm 2015); năm 2018 tiếp tục giữ vị trí thứ 5/18 bộ, cơ quan ngang bộ. Các Chương trình, Kế hoạch công tác nói chung và về CCHC nói riêng của Bộ được hoàn thành đảm bảo chất lượng, tiến độ; công tác chỉ đạo điều hành, cải cách tổ chức bộ máy; cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính luôn nằm trong top đầu các bộ, cơ quan ngang bộ.

Nhận định về những kết quả đạt được, đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh, là nhờ vào sự chủ động, quyết liệt thực hiện rà soát đánh giá tổng thể các TTHC, để xây dựng, ban hành Phương án đơn giản hóa, cắt giảm TTHC và đảm bảo khả năng thực thi của các TTHC được đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa. Trong đó, Bộ luôn lấy sự hài lòng của người dân, DN làm thước đo chất lượng CCHC.

Theo định hướng công tác CCHC giai đoạn 2021-2030, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế, chú trọng ban hành các cơ chế, chính sách phục vụ cho việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do, các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, tạo thuận lợi cho người dân và DN. Trên cơ sở đó, xem xét, đánh giá sự cần thiết, tính hợp pháp, hợp lý và hiệu quả của các TTHC, nhằm bãi bỏ các TTHC không còn phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn, rào cản cho sự phát triển của DN; kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng đảm bảo tính đồng bộ, tinh gọn, hợp lý…

Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với các TTHC của ngành Công Thương theo Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử.
Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cải cách hành chính Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Công Thương Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Công đoàn Công Thương Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Chiều ngày 24/7/2019, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - lãnh tụ xuất sắc của giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam; sáng lập viên Đảng cộng sản Việt Nam, nguyên Bí thư xứ ủy Bắc Kỳ, nguyên Chủ tịch Tổng công hội đỏ Bắc Kỳ (tổ chức tiền thân của Công đoàn Việt Nam ngày nay), nguyên Bí Thư đầu tiên của Đảng bộ thành phố Hải Phòng .     
Dịch vụ công trực tuyến trong xuất nhập khẩu: Giảm thời gian, chi phí

Dịch vụ công trực tuyến trong xuất nhập khẩu: Giảm thời gian, chi phí

Bộ Công Thương đã chủ động, quyết liệt ban hành nhiều chính sách nhằm cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến. 
Xuất nhập khẩu: Bước tiến vượt bậc

Xuất nhập khẩu: Bước tiến vượt bậc

Từ một quốc gia dựa nhiều vào nhập khẩu (NK), hàng hóa xuất khẩu (XK) manh mún, đến nay, hàng hóa Việt Nam đã chinh phục thành công hàng loạt thị trường khó tính, trong đó, không ít mặt hàng đứng thứ nhất, thứ hai trên bản đồ XK thế giới. Thành tích lớn của hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) không thể có được nếu thiếu vai trò của ngành Công Thương.
Ngành Công Thương Bình Dương: Tạo động lực cho tăng trưởng công nghiệp và xuất khẩu

Ngành Công Thương Bình Dương: Tạo động lực cho tăng trưởng công nghiệp và xuất khẩu

Trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành Công Thương Bình Dương vẫn huy động tối đa nguồn mọi nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại - dịch vụ, góp phần quan trọng đưa kinh tế Bình Dương phát triển và hội nhập quốc tế, đóng góp lớn vào sự phát triển chung của đất nước.
Dấu ấn của ngành Công Thương trong bức tranh hội nhập kinh tế

Dấu ấn của ngành Công Thương trong bức tranh hội nhập kinh tế

Trong những năm qua, hội nhập quốc tế với điểm nhấn là hội nhập kinh tế đã trở thành một trong những động lực lớn lao để thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh quốc gia, phát huy vai trò “Chính phủ kiến tạo phát triển”. Có được thành quả đó phải kể đến những nỗ lực đáng ghi nhận của ngành Công Thương.  
Nhân lực ngành Công Thương: Đón đầu xu thế

Nhân lực ngành Công Thương: Đón đầu xu thế

Cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 mang lại nhiều cơ hội mới, song đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao. Trước yêu cầu đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học chủ động, nắm bắt, đón đầu xu thế; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống ngành Công Thương

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống ngành Công Thương

Nhân ngày Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam (14/5/1951 – 14/5/2019), thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi thư chúc mừng tới cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương Việt Nam.
Hướng tới mục tiêu Bộ Công Thương điện tử

Hướng tới mục tiêu Bộ Công Thương điện tử

Bộ Công Thương đã vươn lên vị trí thứ 2 về chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của các bộ, đây được coi là tiến bộ vượt bậc khi năm 2017 chỉ đứng ở vị trí 17. Hiện, Bộ Công Thương đang chủ động triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh Chính phủ điện tử, quyết tâm trở thành Bộ Công Thương điện tử trong thời gian tới.
Sứ mệnh "lo" cho nền kinh tế

Sứ mệnh "lo" cho nền kinh tế

Năm 1945, Giám đốc Kinh tế Bắc Kỳ lúc đó là ông Nguyễn Mạnh Hà đã được người dân Hải Phòng coi như một vị cứu tinh khi ông đứng ra giúp dân giải quyết nạn đói ở đây. Sau ngày tuyên bố độc lập 2/9/1945, ông Nguyễn Mạnh Hà đã được mời làm Bộ trưởng Kinh tế quốc dân trong Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. 
Bộ Công Thương: Triển khai theo chiều sâu việc kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu

Bộ Công Thương: Triển khai theo chiều sâu việc kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng về các giải pháp mà Bộ Công Thương sẽ thực hiện trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, tại Hội nghị giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, do Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng một số cơ quan tổ chức tại Hà Nội, ngày 13/5/2019.
Khơi dậy nguồn lực và tiềm năng kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam

Khơi dậy nguồn lực và tiềm năng kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam

Sau 10 năm thực hiện, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã khơi dậy được tiềm năng dồi dào về nguồn lực và năng lực kinh doanh, phân phối của mọi thành phần kinh tế. Qua cuộc vận động, đến nay nhiều sản phẩm hàng hóa đã chinh phục được người tiêu dùng, trong đó nhiều sản phẩm trở thành niềm tự hào của người Việt Nam.  
Vì dòng điện luôn tỏa sáng trên vùng sông nước Duyên Hải

Vì dòng điện luôn tỏa sáng trên vùng sông nước Duyên Hải

Hơn 30 năm gắn bó với nghề thợ điện trên vùng miệt vườn, sông nước Duyên Hải (Công ty Điện lực Trà Vinh) - hàng ngày phải "làm bạn" với cái nắng rát da, giông lốc, hay dầm mình trong nước... nhưng với người thợ điện Huỳnh Công Trận, đó là niềm đam mê.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ phải kiên trì

Phát triển công nghiệp hỗ trợ phải kiên trì

Hơn 10 năm qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều quy định nhằm thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển. Tuy nhiên, cơ chế, chính sách cho lĩnh vực này vẫn cần hoàn thiện nhằm thúc đẩy ngành CNHT, nếu không sẽ gây khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 cũng như gia tăng giá trị cho ngành công nghiệp Việt Nam.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động