Thứ năm 08/05/2025 00:56

Thanh tra, đánh giá toàn diện việc xây dựng, thực hiện các chương trình an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu thanh tra, đánh giá toàn diện việc xây dựng, thực hiện các chương trình an ninh hàng không, quản lý an toàn hàng không.

Tại cuộc họp của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia diễn ra sáng nay (ngày 22/10), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Chủ tịch Ủy ban nhấn mạnh, an ninh hàng không là an ninh quốc gia, gồm nhiều khâu. Vì vậy, để công tác bảo đảm an toàn, an ninh hàng không được triển khai đồng bộ, thống nhất, toàn diện, thông suốt, cần tách bạch vai trò, trách nhiệm quản lý của nhà nước, những việc mà doanh nghiệp có thể thực hiện.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải rà soát các quy định pháp luật để kiện toàn Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, có sự tham gia của các cơ quan, doanh nghiệp đang thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn, an ninh hàng không như: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam; nghiên cứu đề xuất thành lập cơ quan điều tra độc lập đối với các sự cố mất an toàn, an ninh hàng không theo khuyến nghị của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu, phải cụ thể hóa hoạt động bảo đảm an toàn, an ninh hàng không. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Đặc biệt, yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tổ chức thanh tra, kiểm tra, đánh giá toàn diện việc xây dựng, ban hành, thực hiện các chương trình an ninh hàng không, quản lý an toàn hàng không, báo cáo phân tích sự cố, tình trạng trang thiết bị, đào tạo nhân lực, tổ chức các hoạt động diễn tập… và nhu cầu đầu tư.

Bộ Giao thông vận tải được giao phối hợp các bộ, ngành xây dựng và tổ chức phương án diễn tập ứng phó với các tình huống mất an toàn, an ninh hàng không tại sân bay nhộn nhịp nhất cũng như sân bay có lượng khách đến thấp, trong đó chú ý tình huống có vật thể bay xâm nhập trái phép, hoặc hacker xâm nhập và chiếm quyền điều hành bay.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, theo thẩm quyền quản lý, yêu cầu các doanh nghiệp hàng không khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng mất an toàn, an ninh hệ thống thông tin.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cụ thể hóa hoạt động bảo đảm an toàn, an ninh hàng không thành quy trình, quy phạm đầy đủ, tỉ mỉ, chính quy, hiện đại, thực hiện thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt, không phân biệt ngày thường hay dịp lễ, Tết, đợt cao điểm.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, trong 10 tháng đầu năm 2024, lực lượng kiểm soát an ninh tại các cảng hàng không đã phát hiện 223 vụ việc vi phạm an ninh hàng không về vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm; trộm cắp tại cảng hàng không; tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, vật liệu nổ; vi phạm quy định sử dụng giấy tờ đi tàu bay…

Hợp tác quốc tế trong khuôn khổ đa phương và song phương về an ninh hàng không được đẩy mạnh. Việt Nam là thành viên đóng góp tích cực, trách nhiệm trong cộng đồng hàng không quốc tế; cập nhật thông tin từ ICAO và kinh nghiệm quốc tế phục vụ xây dựng chính sách bảo đảm an ninh hàng không.

Minh Quang
Bài viết cùng chủ đề: Cục Hàng không Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao các quy định mới về Mặt trận Tổ quốc

Điện Biên: Khánh thành cột cờ A Pa Chải - biểu tượng thiêng liêng nơi cực Tây Tổ quốc

Sửa đổi Luật Cán bộ, công chức để liên thông công chức cấp xã với cấp tỉnh

Đại biểu Quốc hội lắng nghe, góp ý sửa đổi Luật Việc làm

Chính quyền địa phương 2 cấp: Đổi mới từ gốc, phục vụ tận nơi

Bộ Công Thương 'kích hoạt' 6 nhóm giải pháp đảm bảo điện cho tăng trưởng

Sửa đổi Hiến pháp: Củng cố vai trò của Mặt trận Tổ quốc và Công đoàn

Nghị quyết 68 gọi tên báo chí trong nhiệm vụ đầu tiên

Từ Kazakhstan, hàng Việt 'vươn mình' sang Trung Á, châu Âu

Chùm ảnh: Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho buổi tổng duyệt tại Quảng trường Đỏ

Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Kazakhstan

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương có tân Phó Bí thư

Bộ Ngoại giao thông tin vụ người Việt tử vong tại Đài Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thực hiện 15 nhóm nhiệm vụ trong thời gian tới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phải tạo đột phá về khoa học, công nghệ để phát triển đất nước bền vững

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4: Kinh tế giữ vững đà tăng trưởng

Đại biểu Trần Khánh Thu: Không nên nhìn nhận học thêm chỉ từ góc độ tiêu cực

'Giữ chân' giáo viên vùng khó: Không thể 'cào bằng' thiệt thòi cho tất cả

Doanh nghiệp lớn từ Mỹ, EU tăng đầu tư tại Việt Nam

Đại diện 85 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Đại lễ Vesak 2025