Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện thực phẩm phục vụ Tết kém chất lượng

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh tăng cường công tác kiểm tra và phát hiện nhiều vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng với quy mô lớn khiến cho người tiêu dùng lo ngại.

Theo các cơ quan chức năng, các loại thực phẩm kém chất lượng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh bị phát hiện vi phạm nhiều nhất trong những ngày cận Tết Kỷ Hợi 2019 chủ yếu là các loại thực phẩm chế biến như giò, chả, thịt nguội, dăm bông; các loại mứt, bánh kẹo, nước giải khát…kém chất lượng và người tiêu dùng khó mà tránh khỏi.

Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh phát hiện 9 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm; đã xử lý xử lý 10 con gà và 90 con heo bị bệnh. Cùng với lực lượng liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, QLTT thành phố phát hiện 6 vụ vi phạm, do không lưu mẫu thức ăn, chưa xuất trình được các giấy tờ theo yêu cầu, không có ủng hoặc giày, dép sử dụng trong khu vực sản xuất.

Kiểm tra chất lượng thực phẩm, QLTT thành phố phát hiện 39 vụ vi phạm, do không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ; đã tạm giữ 1.146 kg nhãn, vải, hạt đười ươi, la hán quả, cẩu kỷ tử, bông cúc, táo tàu sấy khô; 54.731 đơn vị sản phẩm kẹo, bánh và bột gia vị các loại.

thanh pho ho chi minh phat hien thuc pham phuc vu te t kem chat luong
Cơ sở sản xuất bún tươi ở quận Bình Tân bị phát hiện sản phẩm kém chất lượng đã bị Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tạm dừng sản xuất

Đơn cử, ngày 9/1, Đội QLTT số 28 Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cùng với Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an kiểm tra hai cơ sở sản xuất bún tươi Minh Hoàng trên quốc lộ 1A và cơ sở số 221/1/1 đường Bình Thành, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, phá hiện hai cơ sở này sản xuất bún tươi kém chất lượng.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, cơ sở trên quốc lộ 1A sản xuất bún không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở Đỗ Thanh Minh thừa nhận, cơ sở có sử dụng bún cũ đã hết hạn sử dụng do khách hàng trả lại để làm nguyên liệu sản xuất bún tươi bán cho người tiêu dùng. Tại cơ sở, ông Minh tự xử lý 530kg bún thành phẩm, 825 kg bún đã hết hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở này tạm ngừng sản xuất bún cho đến khi có đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định.Cùng ngày, đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất bún tươi số 221/1/1 đường Bình Thành, phát hiện cơ sở không thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo quy định, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu dừng việc sản xuất.

Trước đó, ngày 5/1, Đội QLTT số 26 Cục QLTT thành phố kiểm tra điểm kinh doanh hàng hóa (số 1610 Võ Văn Kiệt, quận 6), đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 18.830 đơn vị sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn chứng từ .

Ông Lê Minh Hải, phó Ban Quản lý an toàn thực phẩm (BQLANTP) TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2018, BQLANTP thành phố đã kiểm tra trên 41.000 cơ sở, phát hiện vi phạm chiếm tỷ lệ 27,8% các vụ đã kiểm tra, đã xử phạt đối với 2.780 vụ vi phạm, thu tiền phạt gần 17 tỷ đồng. Thực trạng thực phẩm bẩn, kém chất lượng trên địa bàn thành phố hiện nay còn diễn ra phổ biến và diễn biến phức tạp vào dịp cuối năm.

Theo đánh giá của ông Hải, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện nay vẫn tồn tại một số cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm trong điều kiện khu sản xuất, chế biến xuống cấp; vi phạm về khám sức khỏe cho người trực tiếp tham gia sản xuất, còn nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm nhận thức chưa tốt về vấn đề an toàn vệ sinh trong sản xuất, bảo quản, lưu thông, bày bán thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ngoài lo ngại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm hoạt động khi chưa có đủ điều kiện để sản xuất kinh doanh, dùng nguyên liệu kém chất lượng, thậm chí là nguyên liệu đã ôi thiu, tẩm ướp hóa chất độc hại để sản xuất thực phẩm, người tiêu dùng còn “phát sợ” đới với nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh, thức ăn kếm chất lượng, che đậy không đúng cách, bày bán ở những địa thiếu sạch sẽ.

Theo BQLANTP, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với 24.000 người kinh doanh. Người tiêu dùng không khỏi lo ngại do đặc tính của loại hình kinh doanh thức ăn đường phố như nơi bày bán không cố định, điều kiện kinh tế của người kinh doanh đa số đều khó khăn, nhận thức về vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng còn thấp, dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao. Để hạn chế những rủi lo cho người tiêu dùng từ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, BQLANTP thành phố yêu cầu người kinh doanh thực hiện 10 tiêu chí với phương châm “Hãy làm thức ăn cho người khách giống như làm thức ăn cho gia đình” để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Tuy nhiên theo các chuyên gia về thực phẩm, chỉ có khuyến cáo, vận động của các cơ quan chức đối với người kinh doanh thức ăn đường phố không thôi là chưa đủ mà cần phải có những chế tài mạnh, tổ chức xử lý nghiêm minh thì mới đủ sức răn đe.

Ông Nguyễn Văn Bách - Quyền cục trưởng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị sẽ phối hợp lực lượng chức năng chủ động kiểm tra an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng trọng điểm như mứt, kẹo bánh, thực phẩm chế biến, nước giải khát, rượu bia. Tiếp tục phối hợp với tốt với các đoàn liên ngành về phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc, an toàn thực phẩm tạo điều kiện cho người dân thành phố mua sắm các loại thực phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết sắp đến.

Thế Vĩnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm là Giám đốc Sở.
Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Hình thành các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua chương trình OCOP đã giúp nhiều sản phẩm của Bắc Ninh vươn ra thị trường quốc tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động