Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện thực phẩm phục vụ Tết kém chất lượng

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh tăng cường công tác kiểm tra và phát hiện nhiều vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng với quy mô lớn khiến cho người tiêu dùng lo ngại.

Theo các cơ quan chức năng, các loại thực phẩm kém chất lượng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh bị phát hiện vi phạm nhiều nhất trong những ngày cận Tết Kỷ Hợi 2019 chủ yếu là các loại thực phẩm chế biến như giò, chả, thịt nguội, dăm bông; các loại mứt, bánh kẹo, nước giải khát…kém chất lượng và người tiêu dùng khó mà tránh khỏi.

Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh phát hiện 9 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm; đã xử lý xử lý 10 con gà và 90 con heo bị bệnh. Cùng với lực lượng liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, QLTT thành phố phát hiện 6 vụ vi phạm, do không lưu mẫu thức ăn, chưa xuất trình được các giấy tờ theo yêu cầu, không có ủng hoặc giày, dép sử dụng trong khu vực sản xuất.

Kiểm tra chất lượng thực phẩm, QLTT thành phố phát hiện 39 vụ vi phạm, do không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ; đã tạm giữ 1.146 kg nhãn, vải, hạt đười ươi, la hán quả, cẩu kỷ tử, bông cúc, táo tàu sấy khô; 54.731 đơn vị sản phẩm kẹo, bánh và bột gia vị các loại.

thanh pho ho chi minh phat hien thuc pham phuc vu te t kem chat luong
Cơ sở sản xuất bún tươi ở quận Bình Tân bị phát hiện sản phẩm kém chất lượng đã bị Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tạm dừng sản xuất

Đơn cử, ngày 9/1, Đội QLTT số 28 Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cùng với Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an kiểm tra hai cơ sở sản xuất bún tươi Minh Hoàng trên quốc lộ 1A và cơ sở số 221/1/1 đường Bình Thành, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, phá hiện hai cơ sở này sản xuất bún tươi kém chất lượng.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, cơ sở trên quốc lộ 1A sản xuất bún không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở Đỗ Thanh Minh thừa nhận, cơ sở có sử dụng bún cũ đã hết hạn sử dụng do khách hàng trả lại để làm nguyên liệu sản xuất bún tươi bán cho người tiêu dùng. Tại cơ sở, ông Minh tự xử lý 530kg bún thành phẩm, 825 kg bún đã hết hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở này tạm ngừng sản xuất bún cho đến khi có đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định.Cùng ngày, đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất bún tươi số 221/1/1 đường Bình Thành, phát hiện cơ sở không thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo quy định, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu dừng việc sản xuất.

Trước đó, ngày 5/1, Đội QLTT số 26 Cục QLTT thành phố kiểm tra điểm kinh doanh hàng hóa (số 1610 Võ Văn Kiệt, quận 6), đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 18.830 đơn vị sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn chứng từ .

Ông Lê Minh Hải, phó Ban Quản lý an toàn thực phẩm (BQLANTP) TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2018, BQLANTP thành phố đã kiểm tra trên 41.000 cơ sở, phát hiện vi phạm chiếm tỷ lệ 27,8% các vụ đã kiểm tra, đã xử phạt đối với 2.780 vụ vi phạm, thu tiền phạt gần 17 tỷ đồng. Thực trạng thực phẩm bẩn, kém chất lượng trên địa bàn thành phố hiện nay còn diễn ra phổ biến và diễn biến phức tạp vào dịp cuối năm.

Theo đánh giá của ông Hải, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện nay vẫn tồn tại một số cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm trong điều kiện khu sản xuất, chế biến xuống cấp; vi phạm về khám sức khỏe cho người trực tiếp tham gia sản xuất, còn nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm nhận thức chưa tốt về vấn đề an toàn vệ sinh trong sản xuất, bảo quản, lưu thông, bày bán thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ngoài lo ngại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm hoạt động khi chưa có đủ điều kiện để sản xuất kinh doanh, dùng nguyên liệu kém chất lượng, thậm chí là nguyên liệu đã ôi thiu, tẩm ướp hóa chất độc hại để sản xuất thực phẩm, người tiêu dùng còn “phát sợ” đới với nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh, thức ăn kếm chất lượng, che đậy không đúng cách, bày bán ở những địa thiếu sạch sẽ.

Theo BQLANTP, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với 24.000 người kinh doanh. Người tiêu dùng không khỏi lo ngại do đặc tính của loại hình kinh doanh thức ăn đường phố như nơi bày bán không cố định, điều kiện kinh tế của người kinh doanh đa số đều khó khăn, nhận thức về vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng còn thấp, dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao. Để hạn chế những rủi lo cho người tiêu dùng từ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, BQLANTP thành phố yêu cầu người kinh doanh thực hiện 10 tiêu chí với phương châm “Hãy làm thức ăn cho người khách giống như làm thức ăn cho gia đình” để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Tuy nhiên theo các chuyên gia về thực phẩm, chỉ có khuyến cáo, vận động của các cơ quan chức đối với người kinh doanh thức ăn đường phố không thôi là chưa đủ mà cần phải có những chế tài mạnh, tổ chức xử lý nghiêm minh thì mới đủ sức răn đe.

Ông Nguyễn Văn Bách - Quyền cục trưởng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị sẽ phối hợp lực lượng chức năng chủ động kiểm tra an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng trọng điểm như mứt, kẹo bánh, thực phẩm chế biến, nước giải khát, rượu bia. Tiếp tục phối hợp với tốt với các đoàn liên ngành về phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc, an toàn thực phẩm tạo điều kiện cho người dân thành phố mua sắm các loại thực phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết sắp đến.

Thế Vĩnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn về việc tiếp tục phối hợp triển khai quản lý tem điện tử đối với rượu sản xuất trong nước.
Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Chiều 28/7, Sở Y tế Bình Thuận cho biết có 48 du khách phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn uống tại một resort tại Mũi Né.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động