Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn? Thị trường bánh trung thu đón khách sớm, giá tăng nhẹ Bánh trung thu thủ công vẫn hút khách

Khi Tết Trung thu đang đến gần, thị trường bánh và nguyên liệu làm bánh Trung thu handmade trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với mức giá chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tự tay làm ra những chiếc bánh Trung thu đầy màu sắc và hương vị. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nhiều loại nguyên liệu trên thị trường hiện nay không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có hạn sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

So với các loại bánh Trung thu của những thương hiệu uy tín, bánh Trung thu handmade nổi bật với sự đa dạng về màu sắc, hương vị và hình dáng. Chủ một cơ sở bán bánh trên đường Hàm Nghi, quận 1, cho biết: "Phần lớn người tiêu dùng ưa chuộng bánh handmade vì được quảng cáo là sản phẩm tự làm, không sử dụng chất bảo quản hay phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, người này cũng tiết lộ rằng, các nguyên liệu để làm bánh rất dễ mua trên các trang thương mại điện tử hoặc mạng xã hội".

Trên mạng xã hội Tiktok, một tài khoản có tên "Bánh Trung thu handmade" giới thiệu rằng mình chuyên làm các loại bánh nướng, bánh dẻo với nhân cốm xào, cốm xào sốt lá nếp, nhân thập cẩm xá xíu… với giá từ 80.000 đến 100.000 đồng mỗi chiếc. Bên cạnh đó, các nguyên liệu theo set sẵn cũng được chào bán để khách hàng có thể tự làm tại nhà với nhiều mức giá khác nhau.

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’
Các loại bánh Trung thu handmade được bán trên các mạng xã hội. (Ảnh: CTV)

Khi được hỏi về chất lượng nguyên liệu, chủ tài khoản này khẳng định rằng tất cả đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, khi được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về công ty sản xuất và nơi đặt trụ sở sản xuất, người này đã không thể trả lời. “Shop em bán hàng lâu nên khách tin tưởng thôi mà, không cần phải tìm hiểu thêm, chị cứ nhìn lượt mua là biết” - chủ tài khoản giải thích.

Tương tự, khi phóng viên liên hệ với một cơ sở bán hàng online trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP. Hồ Chí Minh, chủ cơ sở cho biết ở đây có hơn 50 loại nguyên liệu, nhân bánh Trung thu, tất cả đều là "nhà làm", khách hàng muốn loại nào cũng có. Tuy nhiên, khi phóng viên bày tỏ mong muốn đến trực tiếp cửa hàng để kiểm tra hạn sử dụng và chọn loại muốn mua, chủ cửa hàng đã từ chối với lý do "lượng đơn hàng quá tải, không có thời gian tiếp khách".

Một chuyên gia nghiên cứu công nghiệp thực phẩm của Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) cho biết, quy trình sản xuất bánh Trung thu từ nguyên liệu đến đóng gói thành phẩm phải tuân thủ nhiều tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Những tiêu chí này bao gồm chất lượng nguyên liệu, phụ gia, máy móc, thiết bị, nhà xưởng và môi trường sản xuất. Theo chuyên gia này, nếu chỉ một khâu trong quy trình sản xuất bị sai sót, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ tăng cao.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên có sự hiểu biết về cơ sở sản xuất khi mua bánh hoặc nguyên liệu làm bánh. Cần quan tâm đến thương hiệu, độ uy tín, nhãn mác, thành phần phụ gia và hạn sử dụng của sản phẩm. "Người tiêu dùng tuyệt đối không nên ham rẻ, mua các sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thiếu hạn sử dụng" - chuyên gia nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thị trường bánh Trung thu handmade trở nên sôi động, việc kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm là điều cần thiết. Người tiêu dùng nên cẩn trọng, chọn lựa những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, uy tín để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong dịp Tết Trung thu này.

Yến Thư
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: đồ chơi Trung thu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hòa Bình sẽ xử lý cán bộ buông lỏng quản lý về an toàn thực phẩm

Hòa Bình sẽ xử lý cán bộ buông lỏng quản lý về an toàn thực phẩm

Năm 2025 tỉnh Hòa Bình sẽ kiên quyết xử lý những cán bộ buông lỏng quản lý về an toàn thực phẩm, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả của cán bộ thực thi công vụ.
Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, với những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, đang là vấn đề báo động, đòi hỏi sự quan tâm và hành động kịp thời từ toàn xã hội
Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030
An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm là nhu cầu tất yếu của xã hội. Khi người tiêu dùng thay đổi nhận thức sẽ buộc người sản xuất, kinh doanh phải thay đổi nhận thức.
Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Dự án SAFEGRO đang góp phần giúp Việt Nam bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể phòng ngừa được.

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Ngày 21/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hà Tĩnh.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động