Thứ ba 26/11/2024 12:36

Quảng Ninh: 915 cơ sở bị xử phạt do vi phạm an toàn thực phẩm trong quý I/2023

Trong quý I/2023, tỉnh Quảng Ninh xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với 915 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh, trong quý I/2023, tổng số lượt cơ sở thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại Quảng Ninh là 2.640 cơ sở. Trong đó, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 915 cơ sở (7,4 % cơ sở được kiểm tra). Tổng số tiền xử phạt hơn 2 tỷ đồng (so với cùng kỳ năm 2022 tăng 4.565 lượt cơ sở thanh, kiểm tra và tăng 157 cơ sở vi phạm). Các vụ việc vi phạm được xử lý ngay và công khai kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng, không để tồn tại các điểm nóng về vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra và lực lượng chức năng đã tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không an toàn của 28 cơ sở với hơn 32 sản phẩm điển hình như: 1.164 kg chân gà, 540 kg đồ đông lạnh, 210 kg quýt, 32 kg đùi gà đông lạnh; 21 kg nem chua; 614 kg miến tươi; 11 túi táo tầu; 284 kg củ cải muối; 71 kg kẹo, 102 gói kẹo các loại;274 kg củ cải khô; 62 kg tàu xì; 84 chai xì dầu... không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng... Trị giá hàng hóa trên 450 triệu đồng.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, co sở lưu trú tại TP Hạ Long (Ảnh: Chi cục ATVSTP)

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục duy trì sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm với 1.080 ha diện tích trồng trọt, nuôi trồng thủy sản được chứng nhận VietGAP, nông nghiệp hữu cơ; 16 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận. Quý I/2023, toàn tỉnh đã có 46 vùng trồng đủ điều kiện cấp mã số vùng trồng sẵn sàng xuất khẩu và 7 cơ sở đóng gói.

Các sở, cơ quan chuyên ngành lĩnh vực an toàn thực phẩm tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thông tin tuyên truyền, truy suất nguồn gốc thực phẩm, quảng bá, giới thiệu sản phẩm theo lĩnh vực, ngành quản lý. Ngành Nông nghiệp tiếp tục duy trì, vận hành, bổ sung, cập nhật thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh (hệ thống: https://qn.check.net.vn). Lũy kế đến quý I/2023 đã cấp 7 tài khoản quản lý, cấp 21 bộ mã truy xuất.

Ông Lưu Đức Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh khẳng định: Để chuẩn bị cho mùa du lịch hè sắp đến, các Đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong mùa du lịch hè có yếu tố nguy cơ cao và các địa bàn trọng điểm. Đồng thời kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Tỉnh. Xử lý, xử phạt nghiêm đối với các cơ sở vi phạm, tịch thu tiêu hủy tất cả các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Bên cạnh công tác kiểm tra, các Đoàn kiểm tra cũng tập trung tuyên truyền các mô hình, sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn đến người tiêu dùng cách chọn, mua và chế biến thực phẩm an toàn, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh…

Tiến Dũng
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc