Nguyên nhân và giải pháp giải tỏa ách tắc xuất nhập khẩu ở biên giới phía Bắc

Ách tắc phương tiện, hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc hiện nay rất lớn, nguyên nhân chính do phía Trung Quốc siết chặt quản lý để phòng chống dịch. Một trong những giải pháp cấp bách hiện nay là phải kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các khu vực cửa khẩu, từ đó tạo niềm tin để trao đổi, đàm phán với phía Trung Quốc nới lỏng kiểm soát nhằm đẩy nhanh thông quan hàng hóa, thì tình hình mới sớm được cải thiện.

Đó là khuyến nghị của đại diện Tổng cục Hải quan trong cuộc họp báo chuyên đề về “Tháo gỡ khó khăn thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc”, diễn ra chiều ngày 21/12/2021.

Ách tắc qui mô lớn

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 21/12/2021, trên các cửa khẩu biên giới phía Bắc, còn tồn đọng khoảng 6.200 phương tiện (chủ yếu là chở hàng hóa nông sản) xuất khẩu chưa thể thực hiện thủ tục thông quan; ở chiều ngược lại, có khoảng trên 3.000 xe hàng nhập khẩu bị ách tắc ở các bãi xe phía Trung Quốc chưa thể làm thủ tục thông quan sang Việt Nam. Tình trạng này xảy ra chủ yếu là ở các cửa khẩu biên giới trên địa bàn 2 tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Đại diện Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, lượng hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu trên điọa bàn Lạng Sơn hiện nay chỉ đạt khoảng 300-400 xe/ngày, trong khi hàng hoá từ nội địa đưa lên các cửa khẩu rất lớn, năng lực bến bãi thì có hạn, đã dẫn đến ùn tắc. Tính đến sáng ngày 21/12/2021, tổng lượng xe tồn tại 03 khu vực cửa khẩu gồm Cửa khẩu Hữu Nghị, Cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Chi Ma là 4.461 xe (chỉ giảm được 137 xe so với ngày 20/12/2021). Trong đó, Cửa khẩu Hữu Nghị tồn 1.389 xe (chờ xuất khẩu 183 xe, tại bãi trung chuyển 1.206 xe), chủ yếu là mặt hàng mít, thanh long, ván bóc, linh kiện điện tử; Cửa khẩu Tân Thanh tồn 2.456 xe (tại Bến xe Bảo Nguyên 930 xe, bãi xe Cốc Nam 252 xe, khu phi thuế quan 1.124 xe), chủ yếu là các mặt hàng dưa hấu, thanh long, chuối xanh, mít, xoài; Cửa khẩu Chi Ma tồn 616 xe, chủ yếu là mặt hàng tinh bột sắn).

Nguyên nhân và giải pháp giải tỏa ách tắc xuất nhập khẩu ở biên giới phía Bắc
Họp báo chuyên đề tháo gỡ ách tắc hàng hoá thông quan tại cửa khẩu biên giới phía Bắc

Trong khi đó, Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc cũng cho biết, tính đến ngày 16/12/2021 lượng phương tiện hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam vẫn còn tồn đọng ở phía Trung Quốc khoảng 2.400 xe.

Ách tắc phương tiện và hàng hóa, đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, chất lượng hàng hóa, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, khó kiểm soát phòng chống dịch bệnh. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn từ 01/12/2021 đến hết ngày 15/12/2021 chỉ đạt 121,65 triệu USD (giảm 40,5% so với cùng kỳ tháng 11/2021 và giảm 32,7% so với cùng kỳ năm 2020).

Tại tỉnh Quảng Ninh, tính đến đến 21/12/2021, khu vực cầu Bắc Luân II tồn 346 xe chờ xuất khẩu (hoa quả và đồ gỗ mỹ nghệ); khu vực cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) tồn khoảng 289 xe của Việt Nam đã làm thủ tục xuất cảnh sang nhận hàng về Việt Nam nhưng chưa được là thủ tục (nguyên liệu phục vụ sản xuất theo loại hình gia công, hàng quá cảnh và hàng hóa tiêu dùng); khu vực Lối mở Cầu phao Km3+4 tồn đọng khoảng 1.188 xe (thủy hải sản đông lạnh và nông sản); khu vực Cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu phương tiện từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam giao hàng xong về chậm khiến tồn đọng nhiều xe, gây ách tắc tại cửa khẩu, nhiều thời điểm bãi tập kết không còn chỗ trống để tiếp nhận thêm phương tiện chở hàng nhập khẩu về làm thủ tục.

Tại tỉnh Lào Cai, không xảy ra tình trạng ách tắc, nhưng kim ngạch xuất khẩu cũng đã giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2020. Tại Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên…, lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu không cao, thông quan hàng hóa không bị ảnh hưởng nhiều.

Nguyên nhân ùn tắc thì rất nhiều, nhưng theo đại diện Tổng cục Hải quan, nguyên nhân chính do phía Trung Quốc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 khiến hàng hóa qua lại khu vực biên giới bị hạn chế, có những cửa khẩu chỉ đáp ứng được thông quan hàng hóa khoảng 20- 25% so với bình thường. Có địa phương phía Trung Quốc còn yêu cầu lái xe chuyên trách chở hàng qua cửa khẩu khi điều khiển xe sang Trung Quốc giao hàng phải về Việt Nam trong ngày, niêm phong cabin lái xe không được xuống xe, lái xe phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin, thực hiện xét nghiệm PCR định kỳ 03 ngày/lần;

Nguyên nhân và giải pháp giải tỏa ách tắc xuất nhập khẩu ở biên giới phía Bắc
Xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Ảnh NQ

Bên cạnh đó, để tập trung chống dịch, phía Trung Quốc đã chuyển một số cán bộ kiểm dịch hải quan sang hỗ trợ công tác kiểm soát người Trung Quốc nhập cảnh về nước ăn Tết nên lực lượng hải quan giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa hiện nay rất mỏng, khiến tốc độ thông quan hàng hóa diễn ra rất chậm. Chính quyền thành phố Đông Hưng còn thông báo tạm dừng thông quan người và hàng hóa qua cửa khẩu Đông Hưng (gồm cả cặp chợ biên giới) từ 0h ngày 21 tháng 12 năm 2021.

Tại Việt Nam, nông sản các tỉnh phía Nam vào vụ thu hoạch, sản lượng tăng và nhu cầu tiêu dùng dịp lễ, Tết của thị trường Trung Quốc tăng cao nên các doanh nghiệp đưa hàng hóa lên cửa khẩu để xuất khẩu tăng. Thông tin về tình thông uqan hàng hóa tại các cửa khẩu khu vực biên giới phổ biến đến các doanh nghiệp xuất khẩu, thương lái không được đầy đủ, kịp thời.

Chú trọng kiểm soát dịch

Để đẩy nhanh thông quan hàng hóa, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cục hải biên giới thông quan ngay trong ngày hàng hóa xuất khẩu là nông sản; giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa; thường xuyên trao đổi với cơ quan kiểm dịch để thực hiện nhanh chóng thủ tục cho doanh nghiệp; bố trí cán bộ công chức giải quyết thủ tục thông quan nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ; phối hợp với các lực lượng biên phòng, công an để điều tiết giao thông; thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin về chính sách của Trung Quốc để tuyên truyền tới doanh nghiệp; khuyến khích và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện khai báo hồ sơ hải quan điện tử để thông quan nhanh hàng hóa,…

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng đã kiến nghị các bộ, ngành liên quan và các địa phương biên giới phía Bắc cần có các giải pháp đồng bộ để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải quyết nhanh tình trạng ùn tắc hiện nay.

Thông tin từ phía Trung Quốc phản hồi lại cho thấy, vấn đề kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở cửa khẩu hiện tại họ đặt ưu tiên lên hàng đầu. Ông Vi Công Tường - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, cho rằng, một trong những giải pháp cấp bách hiện nay, là các địa phương biên giới Việt Nam cần phải kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 tại cửa khẩu, từ đó tạo niềm tin để trao đổi, đàm phán với phía Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát, thì tình hình hình thông quan hàng hóa mới sớm được cải thiện nhanh.

Hiện một số đối tác phía Trung Quốc xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thông báo với các doanh nghiệp Việt Nam từ ngày 21/12/2021, tạm thời dừng tiếp nhận hàng hóa cho đến khi có thông báo mới.

Còn tại Lạng Sơn, Chính quyền nhân dân Thị Bằng Tường (Khu Tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) ngày 18/12/2021, đã có công thư đề nghị chính quyền tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng ngay lập tức tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả mọi người ở khu vực cửa khẩu và thông báo kết quả xét nghiệm cho phía Bằng Tường; yêu cầu các nhân viên làm việc trong khu vực cửa khẩu của Việt Nam mỗi ngày phải xét nghiệm một lần và áp dụng tiêu chuẩn xét nghiệm quốc tế đồng thời tham chiếu với tiêu chuẩn của Trung Quốc; đề nghị tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các lực lượng hải quan, biên phòng, lái xe chuyên trách chấp hành nghiêm túc các qui định về phòng chống dịch bệnh; tăng cường quản lý khép kín tập trung đối với đội ngũ lái xe chuyên trách qua cửa khẩu, cũng như những người có rủi ro dịch bệnh cao có liên quan đến thực phẩm bảo quan lạnh và nhân viên của các cơ quan hải quan, biên phòng...

Ngọc Quỳnh

Tin mới nhất

Xuất khẩu cao su sang Hàn Quốc tăng

Xuất khẩu cao su sang Hàn Quốc tăng

Thị phần cao su Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu cao su của Hàn Quốc tăng từ 6,9% của năm 2020, lên 7,8% trong năm 2021.
Gấp rút hoàn thành mục tiêu gỡ "thẻ vàng" trong năm 2022 và 2023

Gấp rút hoàn thành mục tiêu gỡ "thẻ vàng" trong năm 2022 và 2023

Nếu không giải quyết được hoạt động khai thác IUU, Việt Nam sẽ bị xác định là quốc gia không hợp tác, rất có thể sẽ bị áp dụng biện pháp “thẻ đỏ” và tất cả sản phẩm thủy sản từ khai thác sẽ bị cấm xuất khẩu vào EU. Gấp rút hoàn thành mục tiêu gỡ “thẻ vàng” trong năm 2022 và 2023 đang được các bộ ngành địa phương gấp rút triển khai, thực hiện.
Thương mại Việt Nam – Trung Quốc tăng trưởng mạnh

Thương mại Việt Nam – Trung Quốc tăng trưởng mạnh

Bất chấp dịch bệnh Covid-19 cùng những giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, thương mại Việt Nam – Trung Quốc trong năm 2021 vẫn tăng trưởng 24,6% so với cùng kỳ.
Cửa khẩu Tân Thanh mở trở lại, Bộ Công Thương tiếp tục cảnh báo an toàn phòng dịch trong xuất khẩu

Cửa khẩu Tân Thanh mở trở lại, Bộ Công Thương tiếp tục cảnh báo an toàn phòng dịch trong xuất khẩu

Tân Thanh - Pò Chài là cặp cửa khẩu có ý nghĩa quan trọng đối với xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam. Do đó, Bộ Công Thương tiếp tục khuyến cáo việc bảo đảm quy trình sản xuất, bao gói, vận chuyển hàng hóa để việc mở lại cửa khẩu được bền vững.
Gạo Việt Nam “được giá”

Gạo Việt Nam “được giá”

Việc gạo Việt Nam liên tục được xuất khẩu sang thị trường EU đã không chỉ thu được giá trị cao mà còn giúp gạo Việt Nam được nhiều đối tác khác trên thế giới biết đến.

Tin cùng chuyên mục

Hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia cần xử lý kiểm dịch thực vật mới

Hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia cần xử lý kiểm dịch thực vật mới

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đạt được thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Australia về biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia nhằm thay thế hoạt chất Glyphosate đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam.
5 nhiệm vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu năm 2022

5 nhiệm vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu năm 2022

Chiều ngày 21/01/2022, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo những nhiệm vụ về công tác xuất nhập khẩu cần triển khai thực hiện trong năm 2022.
Dè dặt xuất khẩu vì cước container cao ngất

Dè dặt xuất khẩu vì cước container cao ngất

Đã có doanh nghiệp dự định chuyển sang gia công, bán hàng nội địa nếu không đàm phán được mức giá xuất khẩu tương xứng với tốc độ tăng phi mã của cước vận chuyển
Cổng thông tin một cửa quốc gia có thêm thông tin cảnh báo ùn tắc xuất nhập khẩu

Cổng thông tin một cửa quốc gia có thêm thông tin cảnh báo ùn tắc xuất nhập khẩu

Liên quan đến ùn tắc hàng hóa, phương tiện xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đường bộ phía Bắc, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) đã phối hợp đưa vào ứng dụng chức năng cảnh báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, nhằm góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp, nông dân...
Tăng tần suất kiểm tra mỳ ăn liền nhập khẩu vào EU

Tăng tần suất kiểm tra mỳ ăn liền nhập khẩu vào EU

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm khu vực Bắc Âu thông tin, từ 6/1/2022, mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được EU bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra bên cạnh mặt hàng thanh long. EU cũng tăng tần suất kiểm tra lên 20% đối với cả mì ăn liền và thanh long từ Việt Nam.
Thương mại Việt - Mỹ lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD

Thương mại Việt - Mỹ lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD

Năm 2021, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ đạt 111,56 tỷ USD, tăng gần 21 tỷ USD so với năm 2020.
Trung Quốc tăng nhập khẩu sắn Việt Nam trong năm 2022

Trung Quốc tăng nhập khẩu sắn Việt Nam trong năm 2022

Năm 2022, dự báo Trung Quốc sẽ có nhu cầu nhập khẩu sắn lớn hơn nữa. Đáng chú ý, Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều hơn sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam do điều kiện địa lý thuận lợi.
Ấn tượng xuất khẩu thép

Ấn tượng xuất khẩu thép

Năm 2021, xuất khẩu thép đã lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD kim ngạch, có mặt ở nhiều thị trường lớn của hàng hóa nước ta.
Chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu cho TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới

Chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu cho TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ lấy chất lượng tăng trưởng làm nền tảng, chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng cung cấp dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu và xuất khẩu dịch vụ, hàng hóa vô hình (phần mềm, sản phẩm nội dung số...).
Xuất khẩu Thanh long sang Ấn Độ: Tránh ăn xổi ở thì

Xuất khẩu Thanh long sang Ấn Độ: Tránh ăn xổi ở thì

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu thanh long sang Ấn Độ liên tục tăng trong thời gian qua nhưng vẫn còn dưới tiềm năng và nhu cầu của Ấn Độ. So với Trung Quốc, xuất khẩu thanh long sang Ấn Độ chỉ bằng khoảng 1% kim ngạch xuất khẩu trái cây này sang Trung Quốc, vẫn còn nhiều dư địa để trái thanh long mở rộng thị phần tại thị trường 1,4 tỷ dân này.
Xuất khẩu cá ngừ thêm khó vì giá cước vận chuyển tăng

Xuất khẩu cá ngừ thêm khó vì giá cước vận chuyển tăng

Giá vận chuyển đường biển tiếp tục ở mức cao đáng kể, do đó ngành cá ngừ vẫn đang gặp khó khăn khi xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ đóng hộp đi khắp thế giới.
Năm 2021, Việt Nam chi gần 5 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu

Năm 2021, Việt Nam chi gần 5 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu

Năm 2021, Việt Nam chi gần 5 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu, trong đó, kim ngạch nhập khẩu từ các thị trường chủ đạo đều tăng so với năm 2020.
Đảm bảo thông quan hàng hóa, nông sản bằng mọi cách

Đảm bảo thông quan hàng hóa, nông sản bằng mọi cách

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới phía Bắc do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức sáng ngày 18/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo cần nỗ lực hết sức, bằng mọi cách phải đảm bảo thông quan cho hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc.
Xuất khẩu gỗ sang Mỹ: Hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ: Hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD

Trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Mỹ ước đạt 8,8 tỷ USD, tăng 22,4% so với năm 2020. Với những thuận lợi từ thị trường, dự kiến kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Mỹ dự báo đạt 10 tỷ USD trong năm 2022.
Năm 2021, xuất nhập khẩu tăng hơn 100 tỷ USD

Năm 2021, xuất nhập khẩu tăng hơn 100 tỷ USD

Quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 đã tăng tới hơn 100 tỷ USD so với năm 2020 (545 tỷ USD).
Hạt điều Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ giảm nhẹ

Hạt điều Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ giảm nhẹ

Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Hoa Kỳ giảm nhẹ từ 89,64% trong 11 tháng năm 2020 xuống 89,35% trong 11 tháng năm 2021.
Sửa đổi, bổ sung quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Sửa đổi, bổ sung quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Ngày 15/1, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2020/NĐ-CP về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu để hướng dẫn thực hiện việc chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
Quảng Ninh: Tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu tại Móng Cái

Quảng Ninh: Tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu tại Móng Cái

Để tránh phát sinh những rủi ro trong dịch bệnh Covid-19 làm phía Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra thông báo tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).
Campuchia tạm dừng nhập khẩu lợn sống từ Việt Nam

Campuchia tạm dừng nhập khẩu lợn sống từ Việt Nam

Campuchia đã quyết định tạm dừng nhập khẩu lợn từ các nước láng giềng Thái Lan và Việt Nam do dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát. Tuyên bố được đưa ra sau khi Cục Phát triển Chăn nuôi Thái Lan ngày 11/1 phát hiện một trường hợp ASF trong một lò giết mổ ở Nakhon Pathom, gây lo ngại cho những người chăn nuôi trên toàn quốc.
Cà phê Việt Nam xuất khẩu sang Đức sẽ tăng nhờ  EVFTA?

Cà phê Việt Nam xuất khẩu sang Đức sẽ tăng nhờ EVFTA?

Năm 2021, Đức giảm nhập khẩu cà phê từ Việt Nam do dịch bệnh Covidd-19, tuy nhiên dự báo thương mại cà phê giữa Việt Nam – Đức sẽ diễn ra sôi động trở lại nhờ dịch bệnh được kiểm soát và lợi thế từ EVFTA.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động