Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 30/11/2021 04:11

Ngành than: Thiết lập “lá chắn” phòng Covid-19

13:52 | 18/10/2021
Tính đến giữa tháng 9/2021, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành việc tiêm vắc - xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ hơn 70 nghìn công nhân lao động (CNLĐ) trong toàn ngành. Đây được coi là “lá chắn” vắc-xin giúp tập đoàn từng bước ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho CNLĐ.

Kế hoạch tiêm vắc - xin được TKV triển khai từ đầu tháng 9 và tổ chức tại 4 địa phương của tỉnh Quảng Ninh, gồm: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và Đông Triều với 10 điểm tiêm là các nhà thi đấu có diện tích lớn của các đơn vị trong ngành than.

Ngành than: Thiết lập “lá chắn” phòng Covid-19

Điểm tiêm vắc - xin phòng Covid-19 của TKV tại Nhà sinh hoạt công nhân mỏ Công ty CP Than Vàng Danh

Ông Đỗ Văn Tăng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông (đơn vị thuộc TKV) cho biết, ngay khi triển khai tiêm vắc - xin, lãnh đạo công ty chỉ đạo đơn vị chuyên môn và công đoàn bộ phận tuyên truyền vai trò, ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vắc - xin cho CNLĐ. Qua đó, mọi người cũng ý thức được việc tiêm vắc - xin sẽ góp phần giảm thiểu, ngăn ngừa việc lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này. Chính vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, 100% đoàn viên, CNLĐ công ty đều tham gia tiêm vắc - xin. “Kết thúc đợt tiêm, lãnh đạo công ty và công đoàn đã tổ chức tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm, khen thưởng 10 tập thể, 99 cá nhân có thành tích trong công tác triển khai tiêm vắc - xin phòng dịch bệnh Covid-19” - ông Tăng thông tin.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Chính sách, Pháp luật, Công đoàn TKV, việc triển khai tiêm vắc - xin trong toàn ngành than đã đảm bảo được độ an toàn 100% sau tiêm. Đặc biệt, các doanh nghiệp chủ động khám sàng lọc cho CNLĐ trước khi tiêm, đảm bảo nhanh gọn, kịp thời, hợp lý, không ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, kinh doanh tại phân xưởng, tổ đội sản xuất đáp ứng kế hoạch. “Việc triển khai tiêm vắc - xin phòng dịch Covid-19 cho đội ngũ CNLĐ ngành than có vai trò rất quan trọng, từng bước tạo miễn dịch cộng đồng, là lá chắn an toàn đảm bảo hoạt động sản xuất, phòng ngừa lây nhiễm cho người lao động” - ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Trước đó, để việc phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, TKV đã yêu cầu các đơn vị rà soát lại phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới. Trong đó, lưu ý việc triển khai phương án “3 tại chỗ”, bởi đây là giải pháp cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh để dịch làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, đặc biệt và cung ứng than, điện, khoáng sản cho nền kinh tế quốc dân.

Công đoàn TKV cũng thực hiện chương trình thăm hỏi, động viên, tặng quà người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại các công đoàn cơ sở. Theo đó, có khoảng 8.894 CNLĐ, chủ yếu tại 14 đơn vị hầm lò và 6 đơn vị mặt bằng được hỗ trợ với mức hỗ trợ bằng hiện vật trị giá 500.000 đồng/người. “Dù gặp nhiều bất lợi, khó khăn trong đại dịch Covid-19, song các đơn vị trong TKV quyết tâm cao thực hiện “3 tốt” là phòng, chống dịch Covid-19 tốt; sản xuất, kinh doanh tốt và thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động” - Trưởng ban Chính sách, pháp luật, Công đoàn TKV - cho hay.

9 tháng năm 2021, TKV sản xuất trên 29 triệu tấn than, đạt 77% kế hoạch năm; tiêu thụ trên 33 triệu tấn, đạt 79% kế hoạch. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế nói chung vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, ngành than vẫn đảm bảo ổn định việc làm, thu nhập cho CNLĐ với mức tiền lương bình quân 13,1 triệu đồng/người/tháng, bằng 101% kế hoạch năm.

Hoàng Lan