Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 04:18

Thợ mỏ Dương Mạnh Hà: Đảng viên gương mẫu của Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin

09:34 | 23/09/2021
Với nhiều năm gắn bó với nghề mỏ, cùng bầu nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ, thợ mỏ Dương Mạnh Hà – Phân xưởng Kho cảng Làng Khánh 2 – Công ty Tuyển than Hòn Gai – Vinacomin là một tấm gương sáng nơi vùng mỏ Đông Bắc của Tổ quốc.
Không chỉ là một người thợ mỏ cần mẫn, sáng tạo, anh Dương Mạnh Hà còn là chi ủy viên Chi bộ Đảng Kho cảng Làng Khánh 2 và là Ủy viên BCH Đoàn Thanh niên Công ty; Bí thư chi đoàn Kho cảng Làng Khánh 2 - Công ty Tuyển than Hòn Gai – Vinacomin.

Đến với ngành than là một cái duyên

Là một người con của đất Nam Định, anh Dương Mạnh Hà bén duyên với vùng đất mỏ khi bước chân vào Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Sau khi ra trường năm 2008, với chuyên ngành cơ điện mỏ, anh Hà được nhận về nhận công tác tại Xí nghiệp Dịch vụ & Kinh doanh Than Hạ Long, từ đây anh Hà đã trải qua nhiều vị trí như đốc công của phân xưởng kho cảng Cái Món, công nhân giao nhận, tổ trưởng tổ sửa chữa cơ điện vận tải, công nhân sửa chữa…

Ở mỗi vị trí, anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và được lãnh đạo đánh giá cao, từ đó tạo nền tảng để anh vững tin với nghề mỏ. Vẫn biết đây là nghề đặc thù có nhiều khó khăn, vất vả nhưng anh luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để có thể làm tốt công việc. Nhờ đức tính cần cù, chịu khó và sáng tạo trong công việc, anh Hà đã có có thu nhập ổn định, cùng một gia đình nhỏ đầm ấm và hạnh phúc trên đất mỏ Quảng Ninh.

Với nhiều năm làm việc tại nhiều vị trí, anh Hà đã tham gia đóng góp hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao sản lượng than, tiết kiệm chi phí trong sản xuất mang lại hiệu quả, được nhận nhiều khen thưởng của Công ty Tuyển Than Hòn Gai và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Anh Dương Mạnh Hà giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc
Anh Dương Mạnh Hà giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc

Chi đoàn của anh luôn được Công ty tin tưởng giao nhiều công trình quan trọng như: Công trình thiết kế, gia công chế tạo ô che nắng di động đa năng; công trình gia công rào chắn an toàn cho 4 hệ thống bơm nước rửa cân; công trình xúc dọn than tràn qua bờ chắn kho than giữa máng rót số 3 và máng rót số 4; công trình chế tạo và lắp đặt lan can rào chắn an toàn xung quanh 6 hố ga thu than lắng môi trường quanh kho than… Không chỉ xung phong đảm nhận những công việc khó, anh Hà luôn tích cực tham gia xử lý các tình huống khó khăn giúp đỡ đồng nghiệp. Là người thích kết nối nên khi có điều kiện, anh đã tìm mọi cách để có thể kết nối được với nhiều người. “Điều tôi luôn tâm niệm là phải cháy hết mình trong từng công việc, hoạt động dù là nhỏ nhất. Đồng thời không ngừng trau dồi kinh nghiệm, rồi thành công sẽ đến với mình” anh Hà xúc động chia sẻ.

“Có được thành tích đó là sự nỗ lực cả cả tập thể. Tôi luôn cố gắng kết nối anh em để tạo nên một tập thể đoàn kết vững mạnh, từ đó làm việc năng suất, đạt hiệu quả cao hơn” - anh Hà khẳng định. Sự gắn bó ấy dường như đã trở thành một tình yêu sâu đậm anh dành cho nghề, cho đất mỏ và chưa bao giờ anh có ý định chuyển sang ngành nghề khác.

Bí thư chi đoàn năng nổ, sáng tạo

Tham gia hoạt động Đoàn từ năm 2008, trải qua quá trình hoạt động phong trào Đoàn, với nhiều sự thay đổi trong công việc và nhận nhiều vai trò nhiệm vụ khác nhau như: Ủy viên Ban chấp hành (BCH) Chi đoàn, Phó Bí thư, Bí thư Chi đoàn, Ủy viên BCH Đoàn Thanh niên Công ty. “Ở mỗi môi trường tôi lại có điều kiện tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ, học thêm nhiều cái mới và có cơ hội thể hiện mình trong từng công việc, nhiệm vụ được giao” - anh Hà chia sẻ.

Bên cạnh đó, thông qua các buổi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Đảng uy Công ty Tuyển than Hòn Gai tổ chức, anh Hà đã có những chuyển biến rõ nét, hiệu quả nổi trội trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị và trở thành tấm gương tiêu biểu về ý chí rèn luyện, phấn đấu, tấm gương đi đầu tại đơn vị. Từ đó, anh đã có những hành động và việc làm cụ thể trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và có nhiều sáng kiến có giá trị đem lại hiệu quả thiết thực…đóng góp và sự phát triển của đơn vị.

“Bản thân tôi luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn tích cực chủ động trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, chấp hành thực hiện tốt các nhiệm vụ của Đoàn được giao phó và luôn tiên phong đi đầu trong các hoạt động phong trào Đoàn của đơn vị cũng như của Đoàn thanh niên Công ty” anh Hà nói thêm.

Anh Hà được trao bằng khen tại lễ tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2020
Anh Hà được trao bằng khen tại lễ tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2020

Chính nhờ sự cố gắng nỗ lực của bản thân, anh Hà đã và đang lãnh chỉ đạo chi đoàn thực hiện tốt các mặt hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Như trong công tác giáo dục tư tưởng chính trị, anh Hà dưới sự lãnh đạo trực tiếp và sâu sát của cấp ủy Chi bộ đơn vị và của Đoàn thanh niên Công ty, sự phối hợp chặt chẽ với chuyên môn và các tổ chức đoàn thể quần chúng trong đơn vị đã tạo được nhiều đổi mới về nội dung trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng trong ĐVTN, ngày càng thiết thực, phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh của đơn vị, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng của ĐVTN . Như việc ứng dụng mạng xã hội zalo và các hoạt động sinh hoạt của Chi đoàn, nhờ đó các thông tin, chính sách và công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật được phổ biến nhanh chóng, kịp thời hơn.

Năm 2020 bắt đầu với nhiều biến động trong các hoạt động sản xuất và đặc biệt là dịch bệnh Covid-10 đã hạn chế các hoạt động phong trào trên nhiều phương diện. Nhưng chi đoàn của Bí thư đoàn Dương Mạnh Hà luôn là một chi đoàn chủ động và tích cực tham gia các hoạt động phong trào như “tuổi trẻ sáng tạo”. Kết quả thực hiện trong năm 2020, chi đoàn đã có nhiều sáng kiến giải pháp hợp lý hóa được Hội đồng sáng kiến Công ty phê duyệt áp dụng vào trong sản xuất của đơn vị, tiêu biểu như sáng kiến “ Hợp lý hóa thiết kế giao diện bảng tin tuyên truyền tại đơn vị” của anh Dương Mạnh Hà, sáng kiến này đã giúp nâng cao khả năng tuyên truyền các thông tin đến toàn thể CBCNVC lao động trong và ngoài đơn vị, việc thay đổi nội dung đơn giản và mang tính tuyên truyền cao. Cùng với đó là sáng kiến “ Hợp lý hóa xây dựng hệ thống quản lý mạng lưới AT - VSV tại phân xưởng trên phần mềm Excel” với hiệu quả nâng cao công tác quản lý mạng lười AT – VSV một cách hệ thống, tự động hóa báo cáo thống kê, bổ sung các biểu đồ đánh giá, phân tích để có biện pháp điều chỉnh, cho các hoạt động mạng lưới, sáng kiến này đã được đăng ký tham gia cuộc thi tuổi trẻ sáng tạo năm 2020 do Đoàn Than Quảng Ninh tổ chức và đạt giải nhì.

Bên cạnh đó, Bí thư đoàn Dương Mạnh Hà còn là người dẫn dắt Chi đoàn tham gia nhiều hoạt động phong trào, tăng cường sự đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, Đoàn viên thanh niên (ĐVTN), hướng đoàn viên tới cuộc sống lành mạnh vì cộng đồng…Đặc biệt, anh đã tham gia tiểu ban Covid-19 tại đơn vị và phát động CBCNV hưởng ứng tuần lễ cao điểm cài đặt ứng dụng Bluzone, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19…

Hơn thế nữa, nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp. Anh Hà cùng chi đoàn của mình đã bám sát vào nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị, triển khai các phong trào, phát huy vai trò xung kích sáng tạo vượt khó của tuổi trẻ, tích cực thi đua tham gia lao động sản xuất, rèn luyện cống hiến và trường thành, góp phần cùng chuyên môn tháo gỡ khó khăn hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty giao, nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tham gia quản lý và phát triển sản xuất, giữ vững tình hình an ninh, an toàn bảo vệ tài sản của đơn vị, nhiệt tình hưởng ứng các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và đẩy lùi các tệ nạn xã hội trong ĐVTN.

Đặc biệt, chi đoàn của anh đã triển khai thực hiện tốt các quan điểm chỉ đạo, các Nghị quyết cấp ủy chi bộ, thường xuyên giáo dục tư tưởng chính trị trong CBCNV đảm bảo ổn định và đoàn kết nội bộ. Đôn đốc, nhắc nhở các đồng chí đoàn viên là đảng viên tham gia học tập nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng do Đảng ủy Công ty tổ chức. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, học tập thực hiện chương trình hành động của Đảng, triển khai thực hiện các công văn, kế hoạch của Đoàn Cấp trên, Chi bộ đơn vị.

Kết quả xứng đáng từ sự nỗ lực

Nỗ lực phấn đấu trong công việc của anh Hà đã được ghi nhận xứng đáng với nhiều danh hiệu, bằng khen các cấp. Như giấy khen Bí thư chi đoàn có thành tích xuất sắc trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018 của Đoàn than Quảng Ninh; giấy khen Cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 của Đoàn than Quảng Ninh; bằng khen Cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cấp Đoàn than năm 2019 của Ban chấp hành Đoàn thanh niên tỉnh Quảng Ninh; giấy công nhận là Đảng viên trẻ tiêu biêu năm 2019 của Đoàn than Quảng Ninh; giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc tiêu biểu nhiệm vụ năm 2019 của Đảng ủy Công ty tuyển than Hòn Gai năm 2019; là chiến sĩ thi đua cấp Công ty năm 2019; là chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam năm 2019. Đặc biệt là giấy khen cá nhân có thành tích xuất sắc tại hội thi Tuổi trẻ sáng tạo Đoàn than Quảng Ninh năm 2020.

Không chỉ siêng năng trong công việc, anh Hà còn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên Công ty Tuyển than Hòn Gai
Không chỉ siêng năng trong công việc, anh Hà còn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên Công ty Tuyển than Hòn Gai

Những khó khăn, vất vả trong công việc khó có thể nào kể hết, nhưng người thợ mỏ Dương Mạnh hà luốn mang trong mình quyết tâm, tình yêu với nghề, cho đất mỏ - nơi đã gắn bó trong suốt thời gian tuổi trẻ. Được làm trong môi trường của Công ty Tuyển Than Hòn Gai là một động lực để anh tiếp tục phấn đấu, vững bước trên con đường mình đã lựa chọn và tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của Công ty Tuyển Than Hòn Gai nói riêng và ngành than nói chung.

“Đất nước chúng ta đang đổi mới từng ngày, sự phát triển của xã hội hiện nay không thể thiếu ngọn cờ dẫn dắt của Đảng. Có thể thực tế xã hội còn nhiều vấn đề chưa thể giải quyết triệt để và vẫn tồn tại những khó khăn nhất định. Nhưng tôi tin rằng thế hệ trẻ chúng tôi vẫn giữ trọn niềm tin với lý tưởng của chính mình và con đường Đảng đã vạch ra, dẫn dắt...” – anh Hà bộc bạch.

Trương Quốc Chiến