Lưu trữ năng lượng - đòn bẩy chuyển đổi năng lượng sạch và đạt tăng trưởng xanh

Để Việt Nam đạt mục tiêu tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo là 47% vào năm 2030, chuyên gia cho rằng lưu trữ năng lượng sẽ là đòn bẩy quan trọng.
Lưu trữ năng lượng: Cần sớm có cơ chế để thúc đẩy Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý Growatt ra mắt ắcquy tiên tiến cho các ứng dụng lưu trữ năng lượng trên toàn cầu

Thời tiết khắc nghiệt và tầm quan trọng của năng lượng sạch

Mùa hè năm nay, Việt Nam đã đối mặt với tình trạng cắt điện khi hệ thống điện quốc gia đứng trước nguy cơ thiếu điện do thời tiết khắc nghiệt và tình trạng giảm mức nước đến nguy hiểm của các nhà máy thủy điện. Chính phủ đã kêu gọi toàn dân nỗ lực tiết kiệm ít nhất 2% tổng lượng tiêu thụ điện hàng năm, giảm tỷ lệ mất điện trên toàn hệ thống điện xuống dưới 6% vào năm 2025 và giảm công suất tải cao nhất của hệ thống điện quốc gia ít nhất 1.500 MW vào năm 2025 thông qua việc thực hiện các chương trình Quản lý nhu cầu điện (DSM) và Điều chỉnh phụ tải (DR).

Trong quá khứ, Việt Nam đã triển khai một chiến lược để tận dụng tài nguyên năng lượng tái tạo. Ban đầu, tập trung vào các nguồn năng lượng thủy điện lớn, sau đó mở rộng sang các dự án thủy điện quy mô nhỏ và từ năm 2018 là các dự án năng lượng mặt trời và gió. Vào cuối năm 2022, tổng công suất lắp đặt của nhà máy thủy điện đã đạt 22,5 GW, còn năng lượng mặt trời và gió đạt khoảng 20,1 GW. Việt Nam cũng đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và đặt tham vọng trở thành trung tâm năng lượng xanh của khu vực.

Mặc dù phải đối mặt với tình trạng cắt điện thường xuyên, chúng ta tự hào đã đảm bảo mọi người đều có tiếp cận năng lượng và cung cấp điện đáng tin cậy cho các nhà sản xuất và công ty hàng đầu trên thế giới đang phát triển tại Việt Nam. Những tập đoàn quốc tế này đã cam kết sử dụng năng lượng tái tạo trong chuỗi cung ứng của họ.

EVNEPTC và chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Việt Nam dù đã có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời và gió đáng kể, nhưng việc tận dụng hoàn toàn công suất từ những nguồn năng lượng sạch này vẫn gặp khó khăn do hạn chế trong mạng lưới truyền tải, phân phối điện. Nhằm vượt qua thách thức này và hỗ trợ chuyển đổi năng lượng sạch bền vững, Chính phủ đã đưa ra những quyết định mạnh mẽ trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII), với mục tiêu tăng cường nguồn năng lượng sạch, cải thiện mạng lưới truyền tải và củng cố khả năng lưu trữ năng lượng.

Quy hoạch Điện VIII nhằm xây dựng một hệ thống điện xanh, bền vững và đảm bảo, có khả năng chống lại tác động của biến đổi khí hậu và cung cấp nguồn điện đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho người dân Việt Nam. Theo kế hoạch, tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo có thể tăng lên 47% vào năm 2030 nếu các nguồn hỗ trợ quốc tế được triển khai để thúc đẩy sự phát triển của nguồn năng lượng tái tạo. Điều này phản ánh cam kết của Việt Nam và cộng đồng quốc tế trong Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JET-P), ký kết vào tháng 12/2022. Số tiền cam kết là 15,5 tỷ USD - một phần được huy động từ nguồn tài chính công (IPG) và tài chính tư nhân (GFANZ) trong vòng ba đến năm năm tới. Đồng thời, JET-P cũng đặt mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo từ 36% lên 47%.

Lưu trữ năng lượng - đòn bẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Liên quan đến vấn đề lưu trữ năng lượng, bà Sunita Dubey, Chuyên gia kỹ thuật tại Liên minh Năng lượng Toàn cầu vì nhân loại và hành tinh (GEAPP) - cho biết: Công nghệ lưu trữ năng lượng, bao gồm hệ thống lưu trữ năng lượng bơm và hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS), đóng vai trò quan trọng trong việc kết hợp nguồn năng lượng tái tạo vào lưới điện, đảm bảo tính an toàn và tin cậy.

“BESS có thể cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng lưới (trì hoãn nâng cấp T&D), hàng loạt dịch vụ năng lượng (dịch chuyển năng lượng điện theo thời gian) và dịch vụ phụ trợ (điều chỉnh tần số và dự trữ xoay). Trong khi hệ thống bơm thủy điện có thể cung cấp lưu trữ lâu dài, BESS đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quản lý lưới phân phối phân tán, cùng với việc nâng cấp và mở rộng mạng lưới truyền tải và phân phối - tất cả đều là yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu năng lượng tái tạo PDP8”- bà Sunita Dubey cho biết.

Theo phân tích của bà Sunita Dubey, trong những năm còn lại cho đến 2030, để đạt mục tiêu tỷ lệ 47% năng lượng tái tạo, chúng ta cần đưa vào Kế hoạch Phát triển Điện một lượng lớn hơn 300 MW của Hệ thống lưu trữ năng lượng BESS. Quy hoạch Điện VIII đã nhận thấy điều này và đặc biệt nhấn mạnh rằng giá cả phải hợp lý của BESS là yếu tố quan trọng để mở rộng và tận dụng tối đa khả năng sử dụng BESS trong hệ thống điện.

“Việt Nam đã thành công trong việc sản xuất và xuất khẩu hệ thống BESS ra thị trường quốc tế. Các công ty như VinES, Fluence đã có thành tựu trong việc sản xuất và lắp ráp BESS, và gần đây, hai công ty Trung Quốc đã tiếp cận chính phủ với ý định đầu tư lên đến 900 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất BESS tại Việt Nam”- bà Sunita Dubey nói thêm.

Tuy vậy theo bà Sunita Dubey, trong quá trình đưa hệ thống BESS vào Quy hoạch Điện VIII, Việt Nam cần xây dựng một kế hoạch hành động và khung chính sách cụ thể để thực hiện và đạt được quy mô mong muốn.

Đối với việc phát triển công nghệ lưu trữ năng lượng (BESS), hiện Đài Loan và Hàn Quốc và nhận định đây là những thị trường năng lượng lưu trữ sôi động. Trong đó, Đài Loan đã trở thành một trong những thị trường năng lượng lưu trữ sôi động nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự tăng trưởng của hệ sinh thái năng lượng được thúc đẩy bởi sự cam kết của chính quyền địa phương về năng lượng tái tạo và mục tiêu giảm khí thải Net-Zero. Công ty điện lực Nhà nước Taipower của Đài Loan đã đặt mục tiêu đạt 1.000MW BESS trong phạm vi phục vụ của mình vào năm 2025, nhằm hỗ trợ cân bằng lưới điện.

Còn Hàn Quốc cũng đang chủ động thúc đẩy phát triển và triển khai công nghệ BESS để cải thiện sự ổn định của lưới điện, quản lý nhu cầu cao điểm và tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống năng lượng của đất nước. Sự phát triển của thị trường BESS ở Hàn Quốc được thúc đẩy bởi sự vượt trội của ngành sản xuất pin trong nước và chính sách khuyến khích mạnh mẽ từ phía chính phủ.

Đáng chú ý, ở cả Đài Loan và Hàn Quốc, việc mở rộng quy mô BESS đã bắt đầu bằng các dự án thử nghiệm. Ví dụ, vào năm 2017, Hàn Quốc đã thực hiện ba dự án thử nghiệm đầu tiên tại các trạm biến áp của KEPCO, các khu vực năng lượng tái tạo và các tòa nhà.

Gần đây Ấn Độ cũng đang đặt mục tiêu nâng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo lên 50% vào năm 2030. Để cân bằng năng lực đáng kể của các nguồn năng lượng tái tạo, nhu cầu về BESS được dự kiến sẽ tăng đáng kể, với ước tính 9 GW vào năm 2026-2027 và 47 GW vào năm 2031-2032 trên toàn bộ chuỗi giá trị cung cấp điện, từ phát điện đến truyền tải và phân phối.

Trong bối cảnh này, Ấn Độ đã nhận được sự hỗ trợ từ Liên minh Năng lượng Toàn cầu vì nhân loại và hành tinh (GEAPP). Liên minh này đã cung cấp tài trợ ưu đãi cho dự án thử nghiệm BESS 20MWh để đảm bảo khả năng thương mại trước khi triển khai BESS quy mô lưới và kiểm tra tính khả thi về mặt tài chính và công nghệ. GEAPP Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch hỗ trợ đánh giá một danh sách các dự án có công suất khoảng 200 MW với các công ty điện lực phân phối ở khu vực Bắc, Nam và Tây Ấn Độ. Điều này giúp đẩy nhanh tiến trình triển khai và hoàn tất các thỏa thuận tài chính trong khoảng thời gian từ 18 đến 24 tháng tới.

Mai Ca
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Growatt đồng hành cùng đối tác nhà máy dệt may cung cấp các giải pháp điện mặt trời mái nhà

Growatt đồng hành cùng đối tác nhà máy dệt may cung cấp các giải pháp điện mặt trời mái nhà

Công ty Growatt đang đồng hành, hợp tác chặt chẽ với đối tác nhằm cung cấp các giải pháp điện mặt trời mái nhà cho các doanh nghiệp, nhà máy dệt may.
Bamboo Capital tiến vào lĩnh vực điện rác

Bamboo Capital tiến vào lĩnh vực điện rác

BCG Energy - thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital đã ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc mua bán cổ phần với Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa.
Năng lượng xanh: Xu thế phát triển bền vững toàn cầu

Năng lượng xanh: Xu thế phát triển bền vững toàn cầu

Năng lượng xanh được giới chuyên gia coi là một xu hướng toàn cầu nổi bật.
Công suất năng lượng tái tạo của thế giới tăng trường nhanh nhất trong vòng 20 năm

Công suất năng lượng tái tạo của thế giới tăng trường nhanh nhất trong vòng 20 năm

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, 2023 là năm toàn cầu ghi nhận công suất năng lượng tái tạo tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 20 năm qua.
Hậu Giang bãi bỏ chủ trương nghiên cứu, lập đề xuất đầu tư hàng loạt dự án điện mặt trời

Hậu Giang bãi bỏ chủ trương nghiên cứu, lập đề xuất đầu tư hàng loạt dự án điện mặt trời

Hậu Giang bãi bỏ chủ trương cho nhà đầu tư nghiên cứu lập đề xuất đầu tư, chủ trương về nguyên tắc thực hiện hàng loạt dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Hoan nghênh Tập đoàn PowerChina thúc đẩy, tham gia hợp tác năng lượng tái tạo

Hoan nghênh Tập đoàn PowerChina thúc đẩy, tham gia hợp tác năng lượng tái tạo

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có PowerChina, tham gia phát triển năng lượng tái tạo, trở thành hình mẫu của hợp tác.
Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Điện mặt trời sẽ trở thành một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng giúp thế giới cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.
Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Google vừa công bố hợp đồng mua điện gió ngoài khơi lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Lan, nhằm hướng tới các mục tiêu về khí hậu, năng lượng tái tạo của mình.
Giá mua điện mặt trời mái nhà năm 2024

Giá mua điện mặt trời mái nhà năm 2024

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông báo gửi các đơn vị địện lực về giá mua điện mặt trời năm 2024 từ hệ thống điện mặt trời mái nhà.
Gỡ vướng mặt bằng và thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch -Phố Nối

Gỡ vướng mặt bằng và thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch -Phố Nối

Các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương tháo gỡ khó khăn công tác mặt bằng và thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối
Growatt lọt TOP 50 gương mặt công nghệ hàng đầu

Growatt lọt TOP 50 gương mặt công nghệ hàng đầu

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ bằng việc đưa ra các giải pháp, công nghệ, Growatt đã được vinh danh trong Top 50 gương mặt công nghệ hàng đầu.
Thị trường năng lượng năm 2023: Năng lượng sạch “lên ngôi”

Thị trường năng lượng năm 2023: Năng lượng sạch “lên ngôi”

Thị trường năng lượng thế giới 2023 cho thấy sự năng động gồm những thay đổi, thách thức và cơ hội. Từ các công nghệ mới nổi đến những ảnh hưởng địa chính trị.
Chiến lược về phát triển năng lượng hydrogen đến năm 2030

Chiến lược về phát triển năng lượng hydrogen đến năm 2030

Bộ Công Thương đề xuất mục tiêu sản xuất được 100 - 500 ngàn tấn hydrogen vào năm 2030 và tăng lên 10 - 20 triệu tấn vào năm 2050.
Thủ tướng yêu cầu đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo.
Nhà máy Bosch Việt Nam khánh thành hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nhà máy Bosch Việt Nam khánh thành hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bosch Việt Nam và công ty TNHH Tona Syntegra Solar vừa khánh thành hệ thống điện năng lượng mặt trời với công suất 1.540 kWp tại nhà máy Bosch Việt Nam (HcP).
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án ưu tiên, trọng điểm trong Quy hoạch điện VIII

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án ưu tiên, trọng điểm trong Quy hoạch điện VIII

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về dự thảo kế hoạch thực hiện QHĐ VIII.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất nhập điện gió từ Lào

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất nhập điện gió từ Lào

Trên cơ sở đề xuất của EVN, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ ngành, địa phương góp ý về chủ trương nhập điện gió của NM điện gió Trường Sơn từ Lào về Việt Nam.
Ninh Thuận có 5 dự án năng lượng chuyển tiếp hòa lưới với tổng công suất 405 MW

Ninh Thuận có 5 dự án năng lượng chuyển tiếp hòa lưới với tổng công suất 405 MW

Trong năm 2023, tỉnh Ninh Thuận có 5 dự án năng lượng chuyển tiếp được hòa lưới với tổng công suất hòa lưới là 405 MW...
Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo nghị định của Chính phủ quy định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà.
Đan Mạch và Việt Nam cùng hướng tới mục tiêu COP28

Đan Mạch và Việt Nam cùng hướng tới mục tiêu COP28

Việt Nam và Đan Mạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác hiện tại trong các lĩnh vực khác nhau hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế.
Growatt giới thiệu SPH 10000TL-HU -Biến tần hybrid tiên tiến cho thị trường Việt Nam

Growatt giới thiệu SPH 10000TL-HU -Biến tần hybrid tiên tiến cho thị trường Việt Nam

Biến tần hybrid SPH 10000TL-HU có tính năng tối ưu hóa sản lượng phát điện, nâng cao độ an toàn, thích hợp với nhiều hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà.
Việt Nam phát triển hydrogen xanh theo hướng nào?

Việt Nam phát triển hydrogen xanh theo hướng nào?

Ngày 22/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với GIZ tổ chức hội thảo "Góc nhìn về ngành công nghiệp PtX và định hướng phát triển hydrogen tại Việt Nam".
Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió

Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió

Bộ Công Thương mới đây đã ban hành Thông tư 19/2023/TT-BCT quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió.
Đức chi 8 tỷ USD giải cứu công ty năng lượng xanh

Đức chi 8 tỷ USD giải cứu công ty năng lượng xanh

Chính phủ Đức dự kiến chi 7,5 tỷ euro, tương đương 8 tỷ USD, tiền thuế của dân để giải cứu nhà sản xuất turbine gió đang gặp khó khăn...
Hướng tới phát thải ròng bằng “0” - Mục tiêu không thể trì hoãn

Hướng tới phát thải ròng bằng “0” - Mục tiêu không thể trì hoãn

Để đạt được các mục tiêu khí hậu, chúng ta cần lượng khí thải carbon đạt đỉnh vào năm 2025 và giảm một nửa vào cuối thập kỷ này. Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động