Hạt mít ăn có tốt không? Những lợi ích của hạt mít đối với sức khỏe
Mít là một trong những loại trái cây phổ biến trên thế giới. Mít cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Mít là một loại trái cây chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm chất xơ, protein, vitamin A, magiê, kali và vitamin C. Mít cũng tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Bởi vì, nó có chỉ số đường huyết thấp và có thể giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh.
Đặc biệt, hạt của chúng rất giàu thiamin, riboflavin giúp thức ăn biến thành năng lượng và giữ cho đôi mắt, da, tóc và sức khỏe của bạn luôn được khỏe mạnh.
Hạt mít ăn có tốt không? Những lợi ích của hạt mít đối với sức khỏe |
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng - Hội đông Y Hà Nội cho biết, toàn bộ cây mít từ lá, quả, thân cây, nhựa đều có tác dụng làm dược liệu. Nhiều người ăn mít xong giữ lại hạt. Theo quan điểm của Đông y, hạt mít vị bùi, tác dụng bổ trung ích khí, mạnh sức, nhẹ mình, hạ khí, thông trung tiện, chủ trị phủ khí bất thông.
Hạt mít có giá trị dinh dưỡng tốt không kém các loại lương thực (trong 100g hạt mít khô có 70% tinh bột, 5,2g protid, 0,62g lipit) nên được nhân dân ta luộc, hấp cơm hoặc nướng ăn rất phổ biến.
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ trong hạt mít có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa và hỗ trợ nhu động ruột đều đặn. Những hạt này có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
Tăng cường thị lực
Hạt chứa vitamin A, một chất dinh dưỡng được biết đến để tăng cường sức khỏe thị lực. Sự thiếu hụt vitamin A có thể gây ra bệnh quáng gà. Hạt cũng có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Giúp phát triển cơ bắp
Các protein trong hạt có thể giúp xây dựng cơ bắp. Sự có mặt của lượng lớn protein trong hạt mít giúp bạn xây dựng khối cơ, giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất và cân bằng hormone tự nhiên.
Ngừa táo bón
Ăn hạt mít hàng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt mít chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong hạt mít sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa nên nó giúp giải độc đại tràng.
Hỗ trợ sức khỏe của xương
Để cho xương phát triển tốt và chắc khỏe không chỉ cần canxi mà còn một số chất dinh dưỡng khác như magie. Hạt mít rất giàu magie có thể giúp hấp thu canxi và giúp xương chắc khỏe.
Chống ung thư
Mít rất giàu vitamin C, một loại chất dinh dưỡng giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn. Vitamin C giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng của tế bào máu trắng.
Làm giảm căng thẳng và nhiễm trùng
Hạt mít có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn. Thường xuyên tiêu thụ hạt mít giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, vi khuẩn và các bệnh do virus. Ngoài ra, hạt mít còn chứa protein và một số loại vi chất dinh dưỡng làm giảm căng thẳng.
Tăng cường sự phát triển của tóc
Hạt mít còn có tác dụng ngăn ngừa tóc dễ gãy. Các protein phong phú trong hạt cũng giúp tăng cường sức khỏe của tóc.
Chất sắt trong hạt giúp tăng cường lưu thông máu đến da đầu, và đây là cách khác mà chúng góp phần giúp tóc khỏe mạnh. Đồng thời, hạt mít cũng giúp giảm căng thẳng tinh thần vì chúng rất giàu protein và các vi chất dinh dưỡng khác. Điều này có thể hạn chế tóc rụng, vì căng thẳng là một nguyên nhân khác khiến tóc yếu.
Tốt cho người giảm cân
Hạt mít cũng là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ và rất ít calorie, điều này giúp nó trở thành một trong những thực phẩm tốt cho người đang giảm cân.
Có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà nhiều người đặc biệt là phụ nữ thường hay mắc phải. Hạt mít là một nguồn chất sắt tốt có thể giúp sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Cung cấp đầy đủ chất sắt có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt và thúc đẩy quá trình vận chuyển oxy tối ưu khắp cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chúng ta không nên ăn sống hạt mít vì hàm lượng chất kháng dinh dưỡng của chúng.