Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 19:19

Hải quan TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

19:58 | 18/03/2020
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) cũng như sản xuất, kinh doanh nói chung của doanh nghiệp (DN) đang bị tác động tiêu cực. Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã và đang đẩy mạnh các giải pháp tạo thuận lợi, nhằm tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho DN XNK.

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, trong đó có hoạt động XNK. Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

hai quan tp ho chi minh thao go kho khan cho doanh nghiep xuat nhap khau
Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu do dịch bệnh Covid-19 - ảnh Hải quan TP. Hồ Chí Minh

Ông Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đánh giá, dịch bệnh Covid-19 là một trong những rào cản trong công tác thu hút hàng hoá XNK trong những tháng đầu năm, ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách năm nay.

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 16/3, thu ngân sách nhà nước được đạt 20.599 tỷ, giảm 8,04% so với cùng kỳ năm 2019.

Về kim ngạch xuất khẩu, đạt hơn 10,516 tỷ USD, tăng 7,44% so với cùng kỳ 2019. Hàng xuất khẩu của Việt Nam sang các nước không bị ảnh hưởng nhưng dự báo sẽ khó khăn do một số quốc gia đã phong tỏa (trong đó có Việt Nam). Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu, đạt gần 11,310 tỷ USD, tăng nhẹ 0,95% so với cùng kỳ 2019. Trong 15 ngày đầu tháng 3/2020, kim ngạch đạt gần 2,565 tỷ USD, giảm 9,08% so cùng kỳ 2019.

Bên cạnh các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh, để đồng hành cùng DN XNK trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh Covid-19, Cục Hải quan thành phố (TP) tập trung đẩy mạnh các giải pháp để tạo thuận lợi do DN XNK và nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách.

Theo đó, mỗi đơn vị căn cứ vào đặc thù quản lý địa bàn, xây dựng kế hoạch chi tiết từ những tháng đầu năm. Trong đó, lãnh đạo chi cục đến các đội, tổ phải chủ động nắm bắt tình hình hàng hoá XNK qua địa bàn, để kịp thời có những giải pháp chỉ đạo thực hiện cụ thể, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của DN.

hai quan tp ho chi minh thao go kho khan cho doanh nghiep xuat nhap khau
Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn kịch bản “thành lập đơn vị thông quan dã chiến” khi có một bộ phận hoặc một Chi cục hải quan bị phong toả do dịch bệnh - ảnh Hải quan TP. Hồ Chí Minh

Đáng chú ý, vào đầu năm 2020, Cục Hải quan TP đã phối hợp với USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) tổ chức hội thảo xúc tiến Đề án tạo thuận lợi thương mại của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, xây dựng hệ thống hỗ trợ thông minh, giải quyết công việc trực tuyến trên nền tảng internet để hạn chế thủ tục giấy tờ, hạn chế phải đến trụ sở làm việc của cơ quan hải quan.

Trong thời gian hạn chế đi lại, tiếp xúc để tránh dịch bệnh lây lan, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh khuyến khích DN thực hiện thủ tục qua mạng, bằng các chương trình nghiệp vụ của hải quan, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, thanh toán tiền thuế 24/7 qua hệ thống ngân hàng ...

Cục Hải quan TP cho biết, trong tình huống xấu nhất, để không làm gián đoạn hoạt động XNK, xuất cảnh, nhập cảnh, đơn vị cũng đã chuẩn bị sẵn kịch bản “thành lập đơn vị thông quan dã chiến” khi có một bộ phận hoặc một Chi cục hải quan bị phong toả do dịch bệnh.

Bên cạnh thực hiện các giải pháp thiết thực hỗ trợ hoạt động XNK của DN, Cục Hải quan TP cũng đang làm tốt công tác kiểm soát thủ tục đối với mặt hàng khẩu trang xuất khẩu, triển khai thực hiện Nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Hải quan TP đã chỉ đạo các chi cục Hải quan cửa khẩu, lực lượng kiểm soát hải quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý đối với hành vi xuất lậu hoặc vận chuyển trái phép khẩu trang y tế qua biên giới.

Song song với công tác tạo thuận lợi, đồng hành cùng DN XNK, các đơn vị hải quan của TP triển khai quyết liệt công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Qua đó góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, tạo thuận lợi về hoạt động XNK cho những DN làm ăn chân chính và chống thất thu ngân sách.

Minh Khuê