Thứ sáu 29/11/2024 05:57

Hà Nội: Nhân rộng và nâng chất các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Cùng với việc nhân rộng, Hà Nội sẽ nâng chất để các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trở thành là địa điểm dừng chân của người tiêu dùng và du khách.

Sinh sống và làm việc tại quận Thanh Xuân, hàng ngày, trước hoặc sau giờ đi làm, địa điểm mà chị Nguyễn Thanh Hằng thường ghé vào để mua thực phẩm tươi sống tại cửa hàng OCOP - thực phẩm sạch Big Green, số 113 đường Hoàng Văn Thái. “Rau củ rất tươi ngon, mùa nào thức lấy. Tại đây, còn có đa dạng các sản phẩm OCOP của các địa phương. Chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp. Chúng tôi không chỉ mua về dùng trong gia đình mà còn mua làm quà biếu, tặng bạn bè người thân”, chị Hằng cho hay.

Tháng 9/2023, Đoàn công tác Tây Ninh khảo sát, kết nối sản phẩm vào Điểm OCOP tại Hà Nội

Ở góc độ nhà phân phối, ông Nguyễn Tiến Hưng - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam – đơn vị quản lý vận hành 2 Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại số 113 Hoàng Văn Thái (quận Thanh Xuân) và số 79 Trần Nguyên Đán (quận Hoàng Mai) - chia sẻ, luôn tìm kiếm sản phẩm mới để đưa về phục vụ người tiêu dùng, với sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành phố, có 2 tiêu chí để chúng tôi lựa chọn đó là chất lượng và độ an toàn. “Mong muốn của chúng tôi là các sản phẩm OCOP chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu sẽ không chỉ phục vụ xuất khẩu mà chính người tiêu dùng trong nước cũng được sử dụng sản phẩm này”, ông Nguyễn Tiến Hưng cho biết.

Có thể thấy, trong thời gian vừa qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, thành phố Hà Nội đã tích cực hỗ trợ giới thiệu, kết nối sản phẩm OCOP Hà Nội và các tỉnh, thành phố vào các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, tăng cường nhận diện, quảng bá sản phẩm OCOP phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn Thủ đô.

Về phía Sở Công Thương Hà Nội cũng thường xuyên cung cấp thông tin danh sách trên 4.000 sản phẩm OCOP của Hà Nội và 20 tỉnh, thành phố đến doanh nghiệp, đơn vị quản lý, vận hành các Điểm OCOP để chủ động kết nối, tiêu thụ sản phẩm theo nhu cầu.

Đồng thời, đưa đoàn doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP các địa phương đi làm việc trực tiếp tại đơn vị quản lý, vận hành các Điểm OCOP như Đoàn công tác Sở Công Thương Bắc Kạn, Tây Ninh... Qua đấy, nhiều sản phẩm như miến dong Tài Hoan, bí xanh thơm (tỉnh Bắc Kạn); bánh tráng Tân Nhiên (Tây Ninh)… đã vào được hệ thống Điểm OCOP Biggreen, Miền Xanh; quầy hàng OCOP tại siêu thị Big C, siêu thị Đức Thành…

Điểm OCOP - Cửa hàng bánh mứt kẹo Phương Soát, số 10 Vọng Hà, Hoàn Kiếm

Ở chiều ngược lại các đơn vị quản lý, vận hành Điểm OCOP đã chủ động liên hệ với các chủ thể để kết nối sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành phố: An Giang, Nghệ An, Lào Cai, Bắc Kạn, Đồng Tháp… sau các cuộc khảo sát, giới thiệu kết nối sản phẩm do Sở Công Thương Hà Nội cùng Sở Công Thương các tỉnh tổ chức, triển khai.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 950/QĐ-BCT ban hành tiêu chí điểm giới thiệu và bán sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP) giai đoạn 2023 - 2025.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã giới thiệu địa điểm để hướng dẫn, phát triển thành các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP theo tiêu chí của Bộ Công Thương.

Theo đó, trước mắt, Sở sẽ hướng dẫn, khảo sát tại vị trí 23 địa điểm thuộc 14 quận, huyện (Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Gia Lâm, Thanh Trì, Mê Linh và Thường Tín) để phát triển thành các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với các địa điểm kinh doanh, du lịch làng nghề du lịch nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023

Qua ghi nhận, nhiều địa điểm trên đã được các đơn vị, doanh nghiệp chủ động kết nối sản phẩm OCOP, treo biển, bảng với mẫu theo quy định như: Khu vực quầy OCOP Siêu thị Fuji Mart 02 (số 324 Tây Sơn, quận Đống Đa); Cửa hàng bánh mứt kẹo Phương Soát (số 10 Vọng Hà, quận Hoàng Kiếm); Cửa hàng Công ty TNHH SD Việt Nam (số 241 Hoàng Văn Thái); Cơ sở sản xuất Sạch Từ Tâm (số 29/358 Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân)… Tại những Điểm OCOP được phát triển trên cơ sở là cửa hàng kinh doanh hiệu quả, do đó sản phẩm OCOP được bày bán tại đây thu hút đông đảo người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn, tiêu dùng.

Là một trong những đơn vị quản lý, vận hành Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, Nghệ nhân Đinh Thị Hải Yến - chuỗi cung ứng thực phẩm sạch Từ Tâm chia sẻ, với hơn 20 sản phẩm OCOP mang đậm hương vị Hà Thành và ẩm thực truyền thống Việt Nam với hững món được đông đảo thực khách ưa chuộng như: Nem thịt Hà thành, nem bề bề nguyên con, nem tôm, nem thịt ghẹ tươi, mắm tép chưng thịt, ruốc bề bề nguyên chất… việc tham gia mạng lưới phát triển Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đã góp phần tăng cường nhận diện sản phẩm, người tiêu dùng ưu tiên, lựa chọn tiêu dùng sản phẩm OCOP của đơn vị.

Có thể thấy, những kết quả đạt được mới là điểm khởi đầu. Ðể các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gia tăng về số lượng và phát triển về chất lượng, bà Trần Thị Phương Lan – Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, về phía các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, đầu tư công nghệ hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mở thêm nhiều Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, Sở Công Thương sẽ là đầu mối kết nối các sản phẩm OCOP vào hệ thống các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích, hệ thống thương mại trên địa bàn giúp các sản phẩm OCOP đến gần với người dân hơn.

Với cách tiếp cận mới, bài bản và khoa học, các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Hà Nội sẽ còn được nhân rộng trong thời gian tới. Đây không chỉ là những địa chỉ tin cậy nhằm quảng bá và giới thiệu những sản phẩm đặc trưng không chỉ của Hà Nội và của các tỉnh thành, mà còn là địa chỉ mua sắm tin cậy cho người tiêu dùng Thủ đô.

Nguyễn Hạnh
Bài viết cùng chủ đề: Sở Công Thương Hà Nội

Tin cùng chuyên mục

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc