Đồng bào Công giáo tích cực tham gia phát triển kinh tế

Phong trào thi đua yêu nước, sống "Tốt đời đẹp đạo" của đồng bào Công giáo đã phát triển rộng khắp, nổi bật là phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo.
Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận đóng góp của đồng bào Công giáo Đồng bào Công giáo Thủ đô góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sáng nay 12/10, khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, trong nhiệm kỳ vừa qua, đời sống vật chất của đồng bào công giáo không ngừng được cải thiện, bộ mặt các giáo xứ, họ đạo ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Đồng bào Công giáo tích cực tham gia phát triển kinh tế
Sáng 12/10, khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam lần VIII

Nổi bật trong đó phải kể đến phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của đồng bào công giáo đã phát triển rộng khắp.

Phát huy truyền thống yêu nước của đồng bào Công giáo, đường hướng mục vụ "Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” và tinh thần: “Hiệp hành - Chia sẻ - Phục vụ”, góp phần hiện thực hóa mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước, sống "Tốt đời đẹp đạo" của đồng bào Công giáo đã phát triển rộng khắp, nổi bật trong đó có lĩnh vực phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo.

Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh của đồng bào Công giáo đã phát huy hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình này chủ yếu tập trung vào chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất theo quy mô trang trại, gia trại để nâng cao giá trị, sản lượng hàng hóa; phát triển ngành nghề truyền thống với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp do người Công giáo làm chủ đã đổi mới công nghệ, hiện đại hóa sản xuất kinh doanh, đã và đang khẳng định được mình trên thị trường trong nước, vươn ra thị trường nước ngoài. Đồng thời, các doanh nghiệp của đồng bào Công giáo góp phần tạo việc làm cho người dân tại địa phương; tham gia hoạt động từ thiện, xã hội.

Ghi nhận tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG. Với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là may xuất khẩu, hiện nay, công ty thường xuyên tạo công ăn việc làm cho gần 19.000 công nhân lao động với thu nhập bình quân đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động của tỉnh Thái Nguyên và nhiều tỉnh lân cận.

Doanh nhân Nguyễn Văn Thời - Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG - chia sẻ: "Là người Công giáo, tôi luôn thấm nhuần lời Chúa dạy trong Phúc Âm, là một doanh nhân, tôi muốn đem lại nhiều lợi ích cho cho quê hương Thái Nguyên nói riêng và cho toàn xã hội nói chung".

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG luôn quan tâm công tác ủng hộ người nghèo, các hoạt động xã hội, từ thiện. Bản thân ông Thời luôn tham gia đầy đủ các chương trình hỗ trợ tết vì người nghèo hàng năm do tỉnh và các huyện tổ chức như: Chương trình “Tết vì người nghèo”, “Tết sum vầy”, “Xuân mới an vui đến mọi nhà”; Ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, với số tiền ủng hộ hàng năm lên tới hàng tỷ đồng.

Khi được hỏi về trách nhiệm và những dự định trong tương lai, ông Nguyễn Văn Thời nhấn mạnh: “Tôi đã đề ra và luôn nêu cao phương châm hoạt động của doanh nghiệp: Tất cả vì hạnh phúc của người lao động và niềm tin cho khách hàng; cố gắng không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người lao động mà còn nâng cao chế độ phúc lợi để người lao động yên tâm sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Từ đó đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, tạo niềm tin và mối quan hệ với nhiều bạn hàng gần xa. Với tư cách là Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thái Nguyên, tôi mong muốn chú trọng việc tuyên truyền sâu rộng để xây dựng xứ họ đạo thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh được tốt hơn”.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức Công giáo đã hỗ trợ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất; hỗ trợ việc làm cho lao động nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội, tiêu biểu như: Cộng đoàn Betania - Hội dòng mến Thánh giá Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) tổ chức chương trình dạy nghề may thêu và tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nghèo, khuyết tật.

Hay giáo xứ Nam Hà, giáo xứ Xuân Mỹ (Đồng Nai) tổ chức chương trình "Đại lý hỗ trợ các hộ nghèo chăn nuôi," vận động các hộ kinh doanh ứng bán thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo và thu tiền sau khi bán được vật nuôi...

Cộng đoàn giáo dân còn tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Tín ngưỡng tôn giáo; chung tay xây dựng nông thôn mới…

Linh mục Martinô Nguyễn Hoàng Hôn - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau – cho biết: Theo tinh thần Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980: “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, là kim chỉ nam cho người Công giáo Việt Nam. Đây cũng là động lực cho quý linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân tích cực tham gia công tác bác ái xã hội tại địa phương, đặc biệt là cuộc vận động của Chính quyền, Mặt trận các cấp cũng như của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, sống “tốt đời đẹp đạo”.

Thực hiện chương trình phát động đó, 5 năm qua bà con công giáo ở Cà Mau đã tích cực đóng góp xây cầu giao thông nông thôn, làm nhà tình thương, khoan giếng nước ngọt cho người nghèo. Từ năm 2017 – 2022, bà con nơi đây đã xây được 129 cây cầu giao thông bằng bê tông cốt thép, rộng 2m hoặc có một số ít cây 3m, theo tiêu chí nông thôn mới. Chiều dài các cây cầu tùy kinh rạch lớn nhỏ, từ trên dưới 20m - 38m, nằm trong một số ấp, xã thuộc Cái Nước và các huyện lân cận với tổng kinh phí là 7.678.000.000 đồng.

Làm được cây cầu là sinh hoạt khu xóm đó khởi sắc, các em học sinh đến trường dễ dàng, người dân có thể đi bộ, đi lại bằng xe đạp, xe Honda an toàn hơn, nối liền các ấp, xã. Khi có đám cưới, đám tang, đám giỗ… tình làng nghĩa xóm được nối kết thân thương và gần gũi hơn”, linh mục Martinô Nguyễn Hoàng Hôn bày tỏ.

Chính từ kinh tế phát triển, đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào giáo dân ngày càng được chăm lo, bản sắc văn hóa của dân tộc được giữ gìn và phát huy. Nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa được triển khai thực hiện, có ý nghĩa giáo dục, nhân văn sâu sắc. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục đào tạo, dạy nghề và giải quyết việc làm ngày càng có nhiều kết quả thiết thực. Đối tượng chính sách, hộ nghèo được Nhà nước và xã hội chăm lo tích cực với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Là tổ chức xã hội, đại diện cho phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam luôn nỗ lực dấn thân thực hiện tốt đường hướng gắn bó, “đồng hành với dân tộc”. Với sự năng động, nhiều sáng tạo trong các hoạt động phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo đã và đang góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phong trào thi đua yêu nước

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tắt sóng 2G, nhà mạng hỗ trợ đưa người dân lên môi trường số

Tắt sóng 2G, nhà mạng hỗ trợ đưa người dân lên môi trường số

Đến thời điểm này, các nhà mạng lớn đã tiến hành tắt sóng 2G ở những khu vực có nhu cầu dịch vụ này thấp.
Hòa Bình tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thông thoáng để doanh nghiệp phát triển

Hòa Bình tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thông thoáng để doanh nghiệp phát triển

UBND tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Gợi ý những món quà tặng ý nghĩa nhất ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Gợi ý những món quà tặng ý nghĩa nhất ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Để kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, gửi tặng những món quà và lời chúc ý nghĩa nhất là cách thể hiện chân thành đến với những người phụ nữ yêu thương.
Điện thoại 2G nhập lậu sẽ bị chặn hòa mạng từ hôm nay 1/3

Điện thoại 2G nhập lậu sẽ bị chặn hòa mạng từ hôm nay 1/3

Những điện thoại 2G nhập lậu, không được chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không được hòa mạng mới từ 1/3/2024.
Hà Nội yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Hà Nội yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe không được phép tăng giá tùy tiện.

Tin cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi sử dụng máy rửa bát

Những điều cần biết khi sử dụng máy rửa bát

Máy rửa bát đang là công cụ hoàn hảo, giúp tiết kiệm thời gian trong việc dọn rửa, đang thay thế dần cho việc rửa theo truyền thống.
Nghị định 24/2024/NĐ-CP: Xoá “độc quyền” lựa chọn nhà thầu, gỡ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Nghị định 24/2024/NĐ-CP: Xoá “độc quyền” lựa chọn nhà thầu, gỡ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Để khắc phục tình trạng chỉ có 1 nhà thầu trúng thầu cung cấp thuốc, Nghị định 24 đã bổ sung quy định cho phép lựa chọn nhiều hơn 1 nhà thầu trúng thầu.
Hà Nội: Đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường Vành đai 2 trên cao

Hà Nội: Đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường Vành đai 2 trên cao

Hà Nội đề xuất lắp camera phạt “nguội” nhằm “siết” tình trạng các phương tiện vi phạm giao thông ở đường trên cao vành đai 2 trên cao.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/3/2024: Gió Đông Bắc giật cấp 8-9, biển động mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/3/2024: Gió Đông Bắc giật cấp 8-9, biển động mạnh

Thời tiết biển hôm nay 1/3/2024, riêng phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
Thời tiết hôm nay ngày 1/3/2024: Bắc Bộ duy trì trạng thái rét buốt

Thời tiết hôm nay ngày 1/3/2024: Bắc Bộ duy trì trạng thái rét buốt

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 1/3/2024: Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, trời tiếp tục mưa rét, nhiệt độ giảm sâu, vùng núi rét đậm rét hại.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/3/2024: Hà Nội tiếp tục rét đậm, thấp nhất 11 độ C

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/3/2024: Hà Nội tiếp tục rét đậm, thấp nhất 11 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/3/2024, Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa nhỏ, trời rét đậm, thấp nhất 11 độ C.
Lý do Bộ GD&ĐT không cho phép tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS?

Lý do Bộ GD&ĐT không cho phép tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS?

Bộ GD&ĐT không cho phép tuyển thẳng, cộng điểm do nhận thấy chính sách có thể gây mất công bằng, vì học sinh khu vực trung tâm dễ tiếp cận đạt chứng chỉ hơn.
15 tỉnh phía Bắc tham gia góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024

15 tỉnh phía Bắc tham gia góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024

Ngày 29/2 tại Tuyên Quang, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 với 15 tỉnh phía Bắc.
TP. Hồ Chí Minh: Nhà xe Thành Bưởi được hoạt động trở lại

TP. Hồ Chí Minh: Nhà xe Thành Bưởi được hoạt động trở lại

Sau 4 tháng bị tước giấy phép, nhà xe Thành Bưởi đã được Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cấp phép hoạt động trở lại.
Hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước (sửa đổi): Nâng cao chất lượng kiểm toán

Hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước (sửa đổi): Nâng cao chất lượng kiểm toán

Hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước được sửa đổi là cơ sở pháp lý quan trọng, điều kiện tiên quyết giúp nâng cao chất lượng kiểm toán trong thời gian tới.
Hà Nội dự chi 2.800 tỷ đồng cải tạo đường huyết mạch nối Hà Đông - Văn Điển

Hà Nội dự chi 2.800 tỷ đồng cải tạo đường huyết mạch nối Hà Đông - Văn Điển

TP. Hà Nội dự kiến đầu tư 2.800 tỷ đồng để cải tạo tuyến đường 70 đoạn Hà Đông - Văn Điển.
Cà Mau chính thức xác nhận có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Cà Mau chính thức xác nhận có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn. Người đàn ông này 36 tuổi, ở xã Định Bình, TP. Cà Mau.
Bình Định: Hủy nổ thành công quả bom nặng 115kg

Bình Định: Hủy nổ thành công quả bom nặng 115kg

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định vừa tổ chức hủy nổ thành công quả bom nặng 115kg tại Cụm công nghiệp Gò Cầy, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn.
Kiên Giang công bố đồ án quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040

Kiên Giang công bố đồ án quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040

Tỉnh Kiên Giang chính thức công bố Đồ án quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040.
Bắc Giang sẽ giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động trong năm 2024

Bắc Giang sẽ giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động trong năm 2024

Trong năm 2024, tỉnh Bắc Giang sẽ phấn đấu giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động và đào tạo nghề cho 30.000 người.
6 triệu người Việt đang mắc phải bệnh hiếm

6 triệu người Việt đang mắc phải bệnh hiếm

Trên thế giới có khoảng 6.000 căn bệnh hiếm gây ảnh hưởng tới 300 triệu người, trong đó Việt Nam đang có 6 triệu người mắc phải.
Đà Nẵng: Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư của ngư dân vùng biển

Đà Nẵng: Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư của ngư dân vùng biển

Lễ hội Cầu ngư là lễ trọng lớn nhất trong năm của cộng đồng miền biển, cầu một năm trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang
Chính phủ cho ý kiến về lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4, sân bay Long Thành

Chính phủ cho ý kiến về lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4, sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến về lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4 thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Bình Dương: Cháy lớn tại nhà thuốc ở Dĩ An

Bình Dương: Cháy lớn tại nhà thuốc ở Dĩ An

Công an TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ cháy lớn xảy ra vào đêm qua tại nhà thuốc trên đường Nguyễn An Ninh.
Quảng Nam: Thả 100.000 cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2

Quảng Nam: Thả 100.000 cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2

Qua 9 đợt thả, đến nay số lượng cá đã thả xuống lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) là 750.000 con, trị giá gần 500 triệu đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động