Chủ nhật 24/11/2024 15:25

Cần Thơ: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh

Thông qua hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra của các ngành chức năng, đặc biệt là nỗ lực của ngành Công Thương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Báo cáo kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực ngành Công Thương 6 tháng đầu năm 2021, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết, Sở đã phối hợp với các phòng kinh tế/kinh tế và hạ tầng quận, huyện đã phát 9.000 tờ rơi tuyên truyền về ATTP cho các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Các doanh nghiệp Cần Thơ áp dụng các mô hình sản xuất tiên tiến nhằm tạo nguồn cung bảo đảm ATTP

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì chất lượng ATTP từ tuyến thành phố đến tuyến quận, huyện, phường, xã cũng như phối hợp tham gia các ngành chức năng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP định kỳ và đột xuất.

Riêng Sở Công Thương đã kiểm tra 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhìn chung các cơ sở chấp hành tốt các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, Sở đã lấy 11 mẫu bún, bánh phở, bánh lọt…; 23 mẫu bánh các loại và 02 mẫu rượu để kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm. Kết quả: 100% các mẫu thực phẩm đạt, có kết quả kiểm nghiệm chỉ tiêu hóa lý và vi sinh phù hợp với hồ sơ tự công bố và quy định của pháp luật

Cũng theo Sở Công Thương Cần Thơ, hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 107 chợ (trong đó có 05 chợ hạng 1; 14 chợ hạng 2; 53 chợ hạng 3; 33 chợ chưa xếp hạng; 02 chợ nổi. Số lượng các chợ được kiểm soát ATTP 88 chợ chiếm tỉ lệ 82%.

Đồng thời, thành phố Cần Thơ có 08 siêu thị và 01 trung tâm bán buôn kinh doanh thực phẩm tổng hợp và 151 cửa hàng tiện lợi (6 tháng đầu năm 2021 có 14 cửa hàng tiện lợi được cấp mới) đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, được kiểm tra thường xuyên hàng năm về công tác bảo đảm ATTP chiếm tỉ lệ 100%.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở Công Thương đã tổ chức thẩm định và cấp 28 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Bên cạnh đó, các phòng kinh tế/kinh tế và hạ tầng các quận huyện đã tiếp nhận và thực hiện việc ký cam kết 58 bản cam kết sản xuất/kinh doanh thực phẩm an toàn theo Luật ATTP.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng gặp một số khó khăn như: Lực lượng công chức chuyên trách phụ trách công tác quản lý ATTP còn ít, đa số làm công tác kiêm nhiệm; công tác tuyên truyền về bảo đảm ATTP trên địa bàn thời gian qua còn hạn chế, chưa sâu rộng và đa dạng nên hiệu quả chưa cao…

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc lĩnh vực ngành Công Thương 6 tháng cuối năm 2021, Sở Công Thương sẽ đẩy mạnh triển khai đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành của Chính phủ và Bộ Công Thương; tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 366/KH-SCT ngày 24/2/2021 của Giám đốc Sở Công Thương về việc hậu kiểm công tác quản lý ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2021.

Cùng với đó, tiếp tục tổ chức cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; lên kế hoạch kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và tiếp tục phối hợp tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; chỉ đạo phòng kinh tế/kinh tế và hạ tầng các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện có hiệu quả công tác quản lý ATTP tại địa phương theo phân cấp quản lý.

Quỳnh Nga
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc