Thứ sáu 22/11/2024 02:50

Vì sao măng tươi được đánh giá là thực phẩm bổ dưỡng với người bệnh tiểu đường?

Măng tươi có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, vì vậy, thực phẩm này được khuyên dùng với người bị bệnh tiểu đường.

Măng chứa nhiều chất xơ hơn rau

Theo giới chuyên gia, giá trị /chu-de/che-do-dinh-duong.topic của măng tươi cũng tương tự như rau, thành phần chứa đủ các chất glucid, vitamin, muối khoáng, protid, nhưng măng chứa nhiều chất xơ hơn rau và khi măng càng già thì tỷ lệ chất xơ càng cao, cứng và khó tiêu hơn.

Với người bệnh tiểu đường, măng có tác dụng kiểm soát tốt nồng độ đường trong máu nhờ hạn chế hấp thu đường. Chất xơ trong thực phẩm có khả năng làm giảm sự hấp thu đường, kiểm soát đường huyết hiệu quả, do chứa hàm lượng chất xơ cao (4,5%) nên tác dụng này của măng được thể hiện rõ ràng, đặc biệt là sau bữa ăn có kèm măng.

Măng tươi có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Ảnh minh họa

Tăng cường miễn dịch: Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, 19 loại acid amin thiết yếu, giúp nâng cao đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiến triển nhanh. Ngoài ra, nhờ tăng sức đề kháng, tỷ lệ gặp biến chứng nhiễm trùng ở người bệnh tiểu đường cũng giảm đáng kể.

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương mạch máu, gây ra biến chứng tim mạch. Măng chứa chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, có thể cải thiện tình trạng trên.

Măng còn biết đến là thực phẩm giàu chất xơ, làm giảm Triglycerid và LDL-Cholesterol, tăng HDL-Cholesterol, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

Lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn măng

Măng tuy mang lại nhiều tác dụng tích cực cho bệnh nhân tiểu đường nhưng để tránh tác dụng không mong muốn, người bệnh cần lưu ý: Chỉ ăn trong bữa chính, sở dĩ do măng chứa thành phần acid cyanhydric, làm giảm pH dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày. Do đó, nên ăn măng kèm thức ăn để giảm độ acid, đồng thời tăng hiệu quả của chất xơ, giúp hấp thu dinh dưỡng tốt.

Người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều trong 1 bữa, vì ăn nhiều măng có thể gây khó tiêu, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Để duy trì lượng đường trong máu, bệnh nhân cần có chế độ ăn nghiêm ngặt. Vì vậy, khi ăn măng, cần tính toán lượng calo cũng như chất dinh dưỡng khác cần nạp cho cơ thể để đảm bảo lượng đường trong máu không tăng cao.

Một tuần chỉ nên ăn 2-3 bữa măng, mỗi bữa cách nhau 1-2 ngày và kết hợp với các món khác để thay đổi khẩu vị. Bên cạnh đó, cần chọn măng tươi, có nguồn gốc đảm bảo.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường mắc 1 trong 4 bệnh này tuyệt đối không nên ăn măng: Người bị đau dạ dày; người bị bệnh gút; người bị bệnh thận; phụ nữ mang thai.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

Tâm An
Bài viết cùng chủ đề: Bệnh tiểu đường

Tin cùng chuyên mục

Tích hợp VNeID lên iHanoi - Điểm nhấn mới trong triển khai Đề án 06/CP

Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa quy định danh mục hàng hóa có khả năng gây mất an toàn

Hải quân Việt Nam – Thái Lan tuần tra chung lần thứ 50

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tuyên truyền về kinh tế tập thể, hợp tác xã

Vì sao đón nhiều đợt không khí lạnh nhưng miền Bắc vẫn nóng?

Quân khu 9 thực hành diễn tập bắn đạn thật

Khoảng 30 nguy cơ đe dọa an ninh phi truyền thống

Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Nạn đánh bắt chim trời diễn ra tràn lan ở Hà Tĩnh

Hà Nội: Khẩn cấp chống sạt lở mái đê hữu Đáy ở Quốc Oai

Bắc Giang: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu về đảm bảo an toàn thực phẩm

Thừa Thiên Huế: Xe chở rác tông lan can cầu treo, hai người mất tích

Truyền thông góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thuốc lá: Kẻ thù không đội trời chung của làn da

Nhân sự 20/11: Bộ Chính trị bổ nhiệm nhân sự; Bộ Công an bổ nhiệm hai lãnh đạo tại tỉnh Bình Dương

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/11/2024: Có mưa rào và dông trên biển

Dự báo thời tiết hôm nay 21/11/2024: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi cục bộ có mưa to

Aspire Hub hướng tới hỗ trợ học sinh trường quốc tế và trường song ngữ tại Việt Nam

Thanh Trì (Hà Nội): Rác thải bủa vây vỉa hè đường Phạm Tu gây ô nhiễm môi trường

Cần triển khai nhiều hơn mô hình phòng, chống đuối nước đối với trẻ em