Chủ nhật 22/12/2024 18:53

Vì sao măng tươi được đánh giá là thực phẩm bổ dưỡng với người bệnh tiểu đường?

Măng tươi có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, vì vậy, thực phẩm này được khuyên dùng với người bị bệnh tiểu đường.

Măng chứa nhiều chất xơ hơn rau

Theo giới chuyên gia, giá trị /chu-de/che-do-dinh-duong.topic của măng tươi cũng tương tự như rau, thành phần chứa đủ các chất glucid, vitamin, muối khoáng, protid, nhưng măng chứa nhiều chất xơ hơn rau và khi măng càng già thì tỷ lệ chất xơ càng cao, cứng và khó tiêu hơn.

Với người bệnh tiểu đường, măng có tác dụng kiểm soát tốt nồng độ đường trong máu nhờ hạn chế hấp thu đường. Chất xơ trong thực phẩm có khả năng làm giảm sự hấp thu đường, kiểm soát đường huyết hiệu quả, do chứa hàm lượng chất xơ cao (4,5%) nên tác dụng này của măng được thể hiện rõ ràng, đặc biệt là sau bữa ăn có kèm măng.

Măng tươi có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Ảnh minh họa

Tăng cường miễn dịch: Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, 19 loại acid amin thiết yếu, giúp nâng cao đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiến triển nhanh. Ngoài ra, nhờ tăng sức đề kháng, tỷ lệ gặp biến chứng nhiễm trùng ở người bệnh tiểu đường cũng giảm đáng kể.

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương mạch máu, gây ra biến chứng tim mạch. Măng chứa chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, có thể cải thiện tình trạng trên.

Măng còn biết đến là thực phẩm giàu chất xơ, làm giảm Triglycerid và LDL-Cholesterol, tăng HDL-Cholesterol, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

Lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn măng

Măng tuy mang lại nhiều tác dụng tích cực cho bệnh nhân tiểu đường nhưng để tránh tác dụng không mong muốn, người bệnh cần lưu ý: Chỉ ăn trong bữa chính, sở dĩ do măng chứa thành phần acid cyanhydric, làm giảm pH dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày. Do đó, nên ăn măng kèm thức ăn để giảm độ acid, đồng thời tăng hiệu quả của chất xơ, giúp hấp thu dinh dưỡng tốt.

Người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều trong 1 bữa, vì ăn nhiều măng có thể gây khó tiêu, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Để duy trì lượng đường trong máu, bệnh nhân cần có chế độ ăn nghiêm ngặt. Vì vậy, khi ăn măng, cần tính toán lượng calo cũng như chất dinh dưỡng khác cần nạp cho cơ thể để đảm bảo lượng đường trong máu không tăng cao.

Một tuần chỉ nên ăn 2-3 bữa măng, mỗi bữa cách nhau 1-2 ngày và kết hợp với các món khác để thay đổi khẩu vị. Bên cạnh đó, cần chọn măng tươi, có nguồn gốc đảm bảo.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường mắc 1 trong 4 bệnh này tuyệt đối không nên ăn măng: Người bị đau dạ dày; người bị bệnh gút; người bị bệnh thận; phụ nữ mang thai.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

Tâm An
Bài viết cùng chủ đề: Bệnh tiểu đường

Tin cùng chuyên mục

TP. Hải Phòng chi 4.000 tỷ đồng cho thu nhập tăng thêm đối với công chức trong 2 năm

Hàng chục nghìn người dân nhận thẻ đi tuyến số 1 metro VikkiGO miễn phí

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chính thức vận hành thương mại

Trung đoàn 451: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân

Tìm ra quán quân Cuộc thi Innovation and Development 2024 - The Future of Food

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/12/2024: Quần đảo Hoàng Sa biển động mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay 22/12/2024: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, Trung Bộ có mưa

Nhiều địa phương tích cực triển khai Kế hoạch hành động CBRN

Bộ Nội vụ: Hơn 4.700 cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật trong năm 2024

Tinh gọn bộ máy là cơ hội để cán bộ, công chức, viên chức tìm kiếm việc làm phù hợp năng lực

Chợ truyền thống Hà Nội: Nơi tấp nập - chốn vắng khách

Bộ Nội vụ thực hiện 4/6 nhiệm vụ về cải cách chính sách tiền lương năm 2024

Chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường tiếp tục được hoàn thiện

Cải tiến quá trình sản xuất - yếu tố ''sống còn'' với cộng đồng doanh nghiệp

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/12/2024: Xuất hiện một vùng áp thấp ở phía nam biển Đông

Nhân sự 20/12: Thường vụ Đảng ủy Quân khu 7 trao quyết định về công tác cán bộ

Dự báo thời tiết hôm nay 21/12/2024: Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng ấm

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ 2

“Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”- hành động đẹp cần được lan tỏa

Hà Nội: Làm rõ vụ 2 người tử vong, 14 người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm