Tìm ra quán quân Cuộc thi Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp năm 2024 Tìm được quán quân cuộc thi Tự động hóa với phương pháp học tập dựa trên dự án |
Ngày 21/12, chung kết Cuộc thi Food Innovation and Development 2024 với chủ đề “The Future of Food - Tương lai ngành thực phẩm” tại Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã khép lại.
Ban Tổ chức trao giải đặc biệt “The Future Entrepreneur” cho đội Hoa Gạo RS với đề tài Bánh gạo Synbiotic đến từ Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh |
Theo đó, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải Đặc biệt “The Future Entrepreneur”, 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 6 giải Khuyến khích cho các đội thi ở Bảng 1 - Health Focus (các sản phẩm tốt cho sức khỏe); Bảng 2 - Food Security & Social Impact (các sản phẩm tạo tác động tích cực cho cộng đồng, giải quyết vấn đề an ninh lương thực) và 3 giải Sự lựa chọn của doanh nghiệp ở Bảng 3 - Problem Solving Innovation (các sản phẩm giải quyết thách thức từ doanh nghiệp)
Cụ thể, Ban Tổ chức đã trao giải đặc biệt “The Future Entrepreneur” cho đội Hoa Gạo RS với đề tài Bánh gạo Synbiotic đến từ Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho các đội thi |
Tại Bảng thi 1 - Health Focus, Ban Tổ chức đã trao Giải Nhất cho đội Hoa Gạo RS với đề tài Bánh gạo Synbiotic đến từ Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh; giải Nhì thuộc về đội Neca với đề tài “Phát triển đồ uống không cồn” và “Bánh lên men từ gạo nếp cẩm Việt Nam” đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội; giải Ba được trao cho đội Nano Spihitech với đề tài “Nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm tảo xoắn Spirulina từ quy trình nuôi tảo xoắn” đến từ Trường Đại học Yersin Đà Lạt.
Ban Tổ chức cũng trao 3 giải Khuyến khích cho: Đội Astaboost với đề tài “Nghiên cứu sản xuất sản phẩm sữa chua bổ sung astaxanthin”; đội Winie với đề tài “Low Carb Noodles - Mì sợi giàu tinh bột kháng từ tinh bột hạt mít” đến từ Trường Đại học Công Thương Hồ Chí Minh; và đội Cỏ bốn lá với đề tài “Đa dạng hóa các sản phẩm từ đế nấm đông trùng hạ thảo (Ophiocordyceps sinensis)” đến từ Trường Đại học Tiền Giang.
Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các đội thi |
Trong khi đó, tại Bảng thi 2 - Food Security & Social Impact, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho: đội FIKA với đề tài “Ứng dụng dung môi eutectic sâu vào sản xuất chitosan từ vỏ lột xác tôm” đến từ Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh; trao 2 giải Nhì: đội CashewDairy với đề tài “Pho mát tươi hybrid thực vật” - Lựa chọn xanh sống an lành chung tay phát triển bền vững” đến từ Trường Hóa và Khoa học Sự sống (Đại học Bách khoa Hà Nội” và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; giải Ba: đội Amomum EOS với đề tài “Nghiên cứu chế phẩm bảo quản thịt lợn tươi từ tinh dầu thảo quả” đến từ Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.
Ban Tổ chức trao giải Ba cho các đội thi |
Ban Tổ chức cũng trao 3 giải Khuyến khích cho: Đội ChocoRang với đề tài “Tận dụng hạt bơ phụ phẩm trong việc phát triển sản phẩm Sô cô la” đến từ Trường Đại học Cần Thơ; Đội ECO SNACK với đề tài “Eco Snack vỏ sầu riêng” đến từ Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh; Đội PUNT với đề tài “Màng bọc thực phẩm phân hủy sinh học từ BC Kombucha chứa các hợp chất kháng khuẩn từ lá bàng kết hợp với anthocyanin từ vỏ khoai lang tím” đến từ Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng).
Trao giải Sự lựa chọn của doanh nghiệp cho đội thi Hoa Gạo |
Tương tự, tại Bảng thi 3 - Giải sự lựa chọn của doanh nghiệp, được trao cho 3 đội. Cụ thể, giải Sự lựa chọn của BFC (đầu bài đặt hàng của Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Ba Đình): đội Hoa Gạo với đề tài Bánh Mochi Prebiotics đến từ Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh; giải Sự lựa chọn của GG (đầu bài đặt hàng của Công ty Cổ phần GroupG Asia Pacific): đội Crikara pro với đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất thanh năng lượng từ bã đậu nành và đạm dế” đến từ Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn; giải Sự lựa chọn của AIG (đầu bài đặt hàng của Tập đoàn nguyên liệu thực phẩm Á Châu AIG): đội Green Choice với đề tài “Green Choice - The Green Journey From Waste To Sustainable Value - Bộ sản phẩm tuần hoàn từ sầu riêng” đến từ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.
Ban Tổ chức trao giải khuyến khích cho các đội thi |
Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao giải Gian hàng thực tế ảo được bình chọn nhiều nhất cho đội Hoa Gạo RS (Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh); giải Gian hàng trưng bày ấn tượng nhất cho đội ChocoRang (Trường Đại học Cần Thơ); giải Thuyết trình sáng tạo cho đội ECO-FIBER (Trường Đại học Yersin Đà Lạt); giải Ý tưởng độc đáo cho đội Hobime (Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên).
Doanh nghiệp trao giải khuyến khích cho các đội thi |
Hội đồng giám khảo là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và đầu tư đều nhận định Cuộc thi Food Innovation and Development 2024 không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn là một cơ hội để các thí sinh thể hiện khả năng kết nối giữa kiến thức lý thuyết và thực tế cuộc sống. Các đội thi đã mang đến nhiều ý tưởng độc đáo và giải pháp sáng tạo trong việc phát triển sản phẩm. Điểm nổi bật là các giải pháp đổi mới sáng tạo không chỉ tập trung vào công nghệ sản xuất mà còn chú trọng vào tính bền vững và bảo vệ môi trường. Các dự án thể hiện rõ khả năng ứng dụng thực tiễn cao, góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu như an ninh lương thực và giảm thiểu lãng phí thực phẩm. |