Triển vọng tích cực cho năng lượng mặt trời nổi sử dụng mô-đun 210mm tại Việt Nam
Năng lượng 18/08/2021 09:52 Theo dõi Congthuong.vn trên
Các nhà máy điện mặt trời nổi đôi khi có mức đầu tư thấp hơn vì tốn ít chi phí hơn cho việc thuê mua đất cũng như chi phí cho những việc như dọn sạch thực vật, xây rãnh hoặc đóng cọc. Với việc giám sát hiệu suất được nâng cao, chi phí vận hành và bảo trì (O&M) có thể đạt mức tương tự dự án năng lượng mặt trời trên đất liền.
![]() |
Khác với dự án điện mặt trời trên mặt đất khi mô-đun năng lượng mặt trời thường hoạt động kém hiệu quả trong điều kiện nhiệt độ cao, dự án điện mặt trời nổi với các mô-đun năng lượng mặt trời được gắn trên mặt nước lại hoạt động tốt hơn nhờ được hơi nước làm mát.
Tại Việt Nam, Nhà máy điện mặt trời nổi Đầm Trà Ổ tại xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, sử dụng dòng mô-đun Vertex mẫu DEG18MC.20 (II) của Trina Solar. Nhà máy có công suất lắp đặt 50,6MWp với sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 78 triệu kWh.
Singapore, một quốc đảo với diện tích đất chỉ 728km2, vừa khai trương Nhà máy điện mặt trời nổi Sembcorp Tengeh 60MWp trên hồ Tengeh, một trong 17 hồ chứa của quốc gia này. Singapore cũng có kế hoạch hoàn thành các nhà máy điện mặt trời nổi tại các hồ chứa Bedok và Lower Seletar vào cuối năm 2021. Nhà máy điện mặt trời nổi 60MWp tại hồ chứa Tengeh sử dụng 122.000 mô-đun Trina Solar Vertex gắn trên các phao nổi. Mỗi mô-đun, cùng mẫu DEG18MC.20 (II), có công suất đầu ra lên đến 505W.
Trước khi triển khai dự án này, Uỷ ban Tiện ích Công cộng (PUB), cơ quan cấp nước quốc gia của Singapore, đã khởi động một thiết bị thử nghiệm 1 MWp vào năm 2016 tại hồ chứa Tengeh nhằm thực hiện các nghiên cứu về môi trường, cụ thể là nghiên cứu tác động của các nhà máy điện mặt trời nổi đối với môi trường nước của hồ. Kết quả cho thấy điện mặt trời nổi không có tác động tiêu cực nào đối với chất lượng nước và đa dạng sinh học của hồ chứa.
Dòng mô-đun Vertex của Trina Solar sử dụng tế bào quang điện kích thước lớn hơn, đường kính 210mm, hiện là tiêu chuẩn mới trong ngành điện mặt trời toàn cầu. Các mô-đun Vertex kết hợp các tấm silicon kích thước lớn và các công nghệ hàng đầu giúp mang lại công suất điện và hiệu suất tối ưu, độ tin cậy cao và tạo ra nhiều năng lượng.
Bên cạnh đó, dòng mô-đun Vertex còn có thể đạt hiệu suất 21% với các công nghệ như: công nghệ đa thanh cái (multi-busbar) giúp tăng khả năng hấp thụ ánh sáng, công nghệ bố trí mật độ tế bào quang điện cao, giảm thiểu khoảng cách giữa các tế bào quang điện, và công nghệ cắt không phá hủy để tạo ra tế bào quang điện cắt 1/3. Công nghệ này tạo ra các cạnh siêu phẳng, các tế bào được cắt một phần ba có tải cơ học tương tự như các tế bào không cắt. Mô-đun hai mặt kính được chứng minh có độ tin cậy cao và được bảo hành 30 năm về nguồn điện. Hai mặt kính còn giúp chống chọi tốt với điều kiện môi trường nóng ẩm. Tất cả những yếu tố này giúp dòng mô-đun Vertex của Trina trở thành lựa chọn hàng đầu cho các dự án điện mặt trời nổi trên toàn cầu.
Nhìn chung, các hệ thống năng lượng mặt trời nổi ít phổ biến hơn trên thế giới so với các hệ thống được lắp đặt trên mặt đất hoặc mái nhà vì các yêu cầu về điều kiện địa điểm có phần nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, điện mặt trời nổi vẫn được đánh giá là một lựa chọn khả thi nhờ những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ mô-đun năng lượng mặt trời.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Thanh Hóa: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn

Tháng 12, cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử từng lần bán

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 2/12/2023: Khu vực Quảng Trị vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 02 dự án đường dây 500kV mạch 3

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 1/12/2023: Thủy điện Phú Yên điều tiết hạ mực nước hồ
Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định I - Thanh Hóa

Hoàn thành nâng công suất máy biến áp 110kV Trạm biến áp 220kV Huế

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Xăng E5 RON 92 tăng 109 đồng/lít; xăng RON 95 giảm nhẹ

PV Power kiến nghị được hỗ trợ giải toả công suất nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4

Chấp thuận đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 30/11/2023: Thủy điện Tây Nguyên phát điện theo quy trình của cơ quan điều hành

EVNHANOI đảm bảo điện phục vụ kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 29/11/2023: Các hồ chứa lưu vực sông, suối nhỏ Bắc Trung Bộ mực nước cao

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 28/11/2023: Khu vực Bắc Bộ vận hành phát điện sử dụng hiệu quả nguồn nước

Sóc Trăng: Thống nhất chủ trương thực hiện dự án cấp điện cho Côn Đảo

Sản xuất công nghiệp: Nhiều dư địa tiết kiệm năng lượng

EVN sắp tiếp nhận hai nhà máy điện khí BOT

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 26/11/2023: Bắc Trung Bộ mực nước cao, tăng cường phát điện tránh xả thừa

Truyền tải điện Hòa Bình: Đảm bảo cấp điện an toàn trong dịp Tết nguyên đán 2024

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 25/11/2023: Nước về hồ Buôn Kuốp cao, tiếp tục xả tràn 38 m3/s

Phó Chủ tịch Hải Dương trực tiếp chỉ đạo điều hành giải phóng mặt bằng Đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 6 nhóm giải pháp cung ứng điện năm 2024
