Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 01:26

Trạm biến áp lớn nhất Thủ đô Hà Nội đảm bảo “mục tiêu kép”

15:38 | 06/09/2021
Trạm biến áp 500kV Thường Tín (huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong những trạm biến áp lớn nhất miền Bắc và lớn nhất tại Thủ đô Hà Nội. Sản lượng điện cung cấp cho TP Hà Nội mỗi năm đạt khoảng 4,7 tỷ kWh, chiếm gần 25%.

Lãnh đạo Truyền tải điện Hà Nội cho biết, Trạm biến áp 500kV Thường Tín có vai trò rất quan trọng trong hệ thống điện Quốc gia vì là điểm nút truyền tải cho mạch truyền tải 500kV tuyến Bắc-Nam và đảm bảo nguồn công suất chính cho khu vực Tây và Nam Hà Nội. Xác định được tầm quan trọng đó, ngay từ tháng 5/2021 khi tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, đơn vị đã yêu cầu Trạm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người lao động. Thực hiện kiểm tra thân nhiệt thường xuyên đối với CBCNV trong Trạm. Toàn bộ cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong Trạm (19 người) được cách ly tuyệt đối, ăn nghỉ tập trung tại Trạm, nhằm đảm bảo “mục tiêp kép”.

Trạm biến áp lớn nhất Thủ đô Hà Nội đảm bảo “mục tiêu kép”
Trạm biến áp 500kV Thường Tín

Trong thời gian này, các khu ăn nghỉ đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất thiết yếu và nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày. Công tác hậu cần giao cho bộ phận nấu ăn ca của Trạm thực hiện có sự kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm và phòng chống dịch COVID-19; chế độ, mức ăn hàng ngày thực hiện theo quy định của EVN/EVNNPT.

Các đội công tác đến làm việc tại Trạm phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch như vệ sinh như rửa tay khử trùng và đeo khẩu trang, tăng cường tần suất kiểm tra thân nhiệt, hạn chế đi lại và tuyệt đối không được vào khu vực Phòng điều khiển trung tâm của Trạm biến áp.

Trạm biến áp lớn nhất Thủ đô Hà Nội đảm bảo “mục tiêu kép”
Kỹ sư, công nhân trực vận hành tại Trạm biến áp

Đơn vị cũng đã trang bị quần áo, bảo hộ y tế cho lực lượng vận hành khi tiếp xúc với đội công tác và đi qua khu vực dịch bệnh. Đồng thời, bố trí cố định các kíp trực để hạn chế lây chéo nếu bị nhiễm dịch cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Người không có nhiệm vụ tuyệt đối không vào khu vực vận hành.

Trạm biến áp lớn nhất Thủ đô Hà Nội đảm bảo “mục tiêu kép”
Kiểm tra tình trạng vận hành thiết bị ngoài trời tại trạm

Không chỉ đợt dịch này mà ngay từ những đợt dịch bệnh trước, Truyền tải điện Hà Nội đã triển khai xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19, với nhiều phương án, kịch bản chi tiết và chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị lập phương án cụ thể hóa tại đơn vị có tính đến tình huống xấu nhất khi dịch bệnh kéo dài. Trong đó tổ chức cho nghỉ tại nhà nghỉ ca, hoặc nghỉ tại một phòng riêng trong Trạm với đầy đủ trang bị vật dụng thiết yếu chăn màn và nhu yếu phẩm.

Dù gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội, nhưng tất cả các CBCNV trạm biến áp đều quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo trạm vận hành an toàn, cấp điện cho thủ đô trong mọi tình huống.

PV