Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 00:35

Tết Độc Lập (2-9): Tết của tinh thần đoàn kết, vươn lên

06:10 | 03/09/2018
Sau Tết Nguyên đán, Tết Độc lập là ngày Tết to nhất của người Mông ở Mộc Châu (Sơn La). Tết Độc lập được tổ chức vào đúng dịp chào mừng Quốc khánh 2-9. Với đồng bào Mông, ngày Tết Độc lập có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi đất nước độc lập đã mở ra cho nhân dân ta, trong đó có đông đảo đồng bào DTTS, một cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Có đi dự ngày Tết Độc lập ở Mộc Châu mới thấy, Tết Độc lập giờ đây không chỉ có đồng bào Mông ở Sơn La, mà còn có đồng bào Mông ở các tỉnh như Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái; thậm chí cả đồng bào Mông bên Lào cũng sang chung vui. Cùng với đồng bào Mông, đồng bào các dân tộc Thái, Tày, Mường, Dao… cũng náo nức với ngày tết ý nghĩa này.

tet doc lap 2 9 tet cua tinh than doan ket vuon len
Đồng bào dân tộc Mông vui Tết Độc lập

Từ 30/8, nhà nhà đã mổ lợn, đồ xôi, giã bánh để đón khách. Đàn ông, phụ nữ, trẻ em đều gác công việc sang một bên, chọn cho mình bộ cánh đẹp nhất để xuống núi, vui chơi, mua bán và hẹn ước. Sau những ngày lao động vất vả, Tết Độc lập cũng là dịp để đồng bào nghỉ ngơi, tận hưởng những thành quả lao động của cả gia đình…

Thay vì đồng bào tập trung xuống núi, đi chợ, vui chơi tự phát như trước kia… mấy năm gần đây, huyện Mộc Châu đã tổ chức nhiều hoạt động để đồng bào cùng chung vui vào mỗi dịp 2-9. Tết Độc lập ở Mộc Châu theo đó đã trở thành điểm hẹn của rất nhiều gia đình. Trừ những cụ già chân không thể đi xa, còn lại hầu như gia đình nào cũng bồng bế nhau, đi xe máy, thậm chí đi bộ về thị trấn Mộc Châu chơi Tết.

Năm nay, Tết Độc lập ở Mộc Châu có quy mô lớn hơn nhiều khi tỉnh Sơn La tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch Sơn La năm 2018 ngay tại thị trấn Mộc Châu đúng vào dịp 2-9. Bên cạnh các hoạt động xúc tiến thương mại như: Hội chợ Thương mại Nông sản an toàn và xuất khẩu tỉnh Sơn La (bao gồm gần 300 gian hàng); Hội nghị Đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La… Trong 4 ngày, từ ngày 30/8 đến 2/9, liên tiếp có các hoạt động văn hóa – nghệ thuật – thể thao được diễn ra sôi nổi, hấp dẫn tại Sân Quảng trường Trung tâm hành chính, Sân vận động, Nhà Văn hóa huyện Mộc Châu, UBND xã Đông Sang, Cửa khẩu Lóng Sập… Trong đó, tham gia thực hiện các hoạt động chủ yếu là đồng bào các DTTS, nghệ nhân, diễn viên của 12 huyện, thành phố tỉnh Sơn La… Các tiết mục nghệ thuật không chỉ ca ngợi Đảng, Bác Hồ mà còn giới thiệu rất nhiều về nét văn hóa đặc sắc của con người và thiên nhiên tỉnh Sơn La.

Tại chương trình nghệ thuật “Sơn La ngày mới”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức công bố và trao quyết định về việc đưa Nghệ thuật “Khèn của người Mông” ở huyện Mộc Châu và “Lễ Pang A” của người La Ha, Sơn La vào Danh mục di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tôn vinh di sản văn hóa dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa. Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá giá trị di sản văn hóa các dân tộc vùng cao Sơn La.

Đặc biệt, vui Tết Độc lập ở Mộc Châu năm nay, khách tham quan có cơ hội hiểu hơn về nét văn hóa đặc sắc riêng có của đồng bào DTTS ở Sơn La thông qua các chương trình: Vòng xòe đoàn kết dân tộc, thi trang phục các dân tộc Sơn La, thi trại văn hóa, trình diễn văn hóa cộng đồng, trình bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc, biểu diễn văn hóa cộng đồng tại một số điểm trên Quốc lộ 6, đường nội thị Mộc Châu…

So với chục năm về trước, Tết Độc lập ở Mộc Châu năm nay đã khác rất nhiều. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đến đời sống vật chất tinh thần của đồng bào ngày càng thiết thực, sâu sắc hơn. Bà con xuống núi vui chơi với quần áo đẹp hơn, mua sắm nhiều hơn, tham gia các tiết mục văn hóa – nghệ thuật cũng tự tin, vui vẻ hơn.

Có thể, vài ngày tết chưa nói lên tất cả, nhưng cũng đã phần nào cho thấy sự khấm khá trong đời sống kinh tế - tinh thần của phần lớn đồng bào. Những mong, mưa thuận gió hòa, mong cho tinh thần đại đoàn kết của bà con luôn luôn bền chặt, để mỗi năm đúng độ thu sang, đồng bào lại nô nức đón Tết Độc lập trong niềm vui ngô thóc đầy bồ, thôn bản ấm no, hạnh phúc.

Phương Tú