Lào Cai đặt mục tiêu mỗi xã đạt tối thiểu 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2024

Chiều 25/3, tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao.
Lào Cai: Triển khai bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024 Lào Cai: Bố trí hơn 103 tỷ đồng sắp xếp, ổn định dân cư trong năm 2024

Theo UBND tỉnh Lào Cai, ngày 24/5/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TU về giảm nghèo bền vững đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên đến hết năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, có xét đến năm 2030; UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 239/KH-UBND ngày 19/5/2021 về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai…

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi xã đạt tối thiểu 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2024
Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao (Ảnh: CTTĐTLC)

Trong 3 năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và bố trí, lồng ghép các nguồn vốn, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp; cùng với sự quyết tâm vào cuộc của sở, ban, ngành, UBND các huyện có xã nghèo, kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ nghèo cao đã đạt được những kết quả tích cực..

Theo báo cáo tại hội nghị, sau 3 năm triển khai thực hiện, kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ nghèo cao đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Chỉ tiêu kế hoạch giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trong 2 năm 2022 - 2023 giảm được 1.306 hộ; tỷ lệ giảm nghèo bình quân/xã đạt trên 10% (năm 2022 là 11,15%, năm 2023 10,41%). Đến hết năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo bình quân của 10 xã nghèo còn lại 50,54%, tương đương 3.124 hộ nghèo. Về xây dựng nông thôn mới, bình quân đạt 5,8 tiêu chí/xã (theo bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025), tăng trung bình 1,6 tiêu chí/xã so với năm 2022.

Trong 3 năm đã triển khai, tiến hành đào tạo nghề từ 3 tháng đến trình độ cao đẳng được 1.600 lao động; tổ chức 40 hội nghị tuyên truyền, phiên giao dịch việc làm thu hút khoảng 2.683 người lao động tham gia. Hết năm 2023 đã thu hút 5.566/21.051 học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đạt 26,5%. Năm học 2023 - 2024, trên địa bàn 10 xã có 31 trường, 452 nhóm/lớp với 10.885 học sinh, 490 phòng học, 11 trường đạt chuẩn quốc gia.

Lũy kế đến hết 2023 đã có 30 danh mục dự án hỗ trợ phát triển sản xuất từ các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 với tổng mức đầu tư trên 23,2 tỷ đồng. Giai đoạn 2021 - 2025 giao đầu tư cơ sở hạ tầng 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao với tổng số 231 công trình; hết năm 2023 đã giao danh mục đầu tư 106 công trình…

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi xã đạt tối thiểu 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2024
Người dân chung tay xây dựng nông thôn mới tại huyện biên giới Si Ma Cai, Lào Cai (Ảnh: Nhandan)

Tuy nhiên, theo đánh giá, một số cấp ủy đảng cơ sở chưa tạo được các khâu đột phá trong công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của địa phương về phát triển kinh tế - xã hội, vẫn có nơi lãnh đạo còn lúng túng, tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước; tỷ lệ lao động có việc làm của xã qua đào tạo còn thấp; thu nhập ở mức trung bình, chỉ đảm bảo cuộc sống người lao động, chưa đóng góp nhiều vào kinh tế hộ để thoát nghèo bền vững; kinh tế hộ gia đình làm nông nghiệp giản đơn vẫn chiếm đa số; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; các xã trước đây được công nhận đã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu; tỷ lệ giải ngân nguồn vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia còn rất thấp, chưa phát duy được hết hiệu quả của nguồn vốn.

Năm 2024, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 10,77% trở lên, đến 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân của các xã nghèo xuống dưới 20%; mỗi xã phấn đấu đạt tối thiểu 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số, mạng xã hội, trong triển khai các hoạt động tuyên truyền về giảm nghèo từ tỉnh đến cơ sở đến 100% các thôn bản. Luân chuyển, điều động cán bộ có năng lực tới 10 xã nghèo làm việc, đảm bảo đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất và tâm huyết thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công.

Tiếp tục triển khai, giao chuẩn bị đầu tư 125 công trình trên địa bàn 10 xã nghèo. Triển khai thực hiện hiệu quả các đề án, kế hoạch về phát triển nông nghiệp, nông thôn, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, phấn đấu mỗi gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo có 01 lao động có khả năng tham gia lao động có việc làm, gắn với thu nhập ổn định.

Đại diện lãnh đạo 10 xã nghèo thuộc các huyện Bắc Hà, Mường Khương, Văn Bàn, Bát Xát cho biết tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của các xã đến thời điểm hiện tại vẫn còn cao do nhiều nguyên nhân. Mục tiêu đặt ra về nâng cao thu nhập cho người dân, đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới… trên địa bàn các xã là những thách thức, nhiệm vụ rất khó khăn. Đồng thời đề xuất tỉnh sớm có kế hoạch giao vốn đầu tư các công trình trong danh mục về giao thông, điện nông thôn, cấp nước sinh hoạt, xây dựng khu thể thao, trường học, trụ sở xã; đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng; hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, lao động đi làm việc ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động, cai nghiện ma tuý; hỗ trợ xây nhà ở, con giống, cây giống cho địa phương phát triển sản xuất…

Kết luận hội nghị, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Qua báo cáo tổng hợp và các ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự Hội nghị, có thể thấy rằng 3 năm qua, việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 239/KH-UBND của UBND tỉnh đã được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao vẫn còn nhiều hạn chế.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 10 xã nghèo năm 2024, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 10,77% trở lên; mỗi xã phấn đấu đạt tối thiểu 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các ngành, các cấp, các địa phương và nhân dân trên địa bàn; đồng thời thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp.

Linh Nhi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lào Cai: Triển khai hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững giúp Bát Xát chuyển mình

Lào Cai: Triển khai hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững giúp Bát Xát chuyển mình

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hàng nghìn hộ dân ở huyện biên giới Bát Xát (Lào Cai) đã thoát nghèo.
Sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới ở xã biên giới xứ Thanh

Sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới ở xã biên giới xứ Thanh

Với đặc thù là xã vùng cao biên giới, nhưng với sức mạnh từ sự đoàn kết, xây dựng nông thôn mới tại Bát Mọt (tỉnh Thanh Hóa) đang hoàn thiện từng ngày.
Giá trị thẩm mỹ trong trang phục truyền thống phụ nữ Xá Phó

Giá trị thẩm mỹ trong trang phục truyền thống phụ nữ Xá Phó

Với cách thiết kế tỉ mỉ, họa tiết độc đáo, bố cục chặt chẽ đã tạo nên bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Xá Phó mang nhiều giá trị về nghệ thuật thẩm mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Bố trí hơn 103 tỷ đồng sắp xếp, ổn định dân cư trong năm 2024

Lào Cai: Bố trí hơn 103 tỷ đồng sắp xếp, ổn định dân cư trong năm 2024

Trong năm 2024, tỉnh Lào Cai dự kiến sắp xếp, bố trí ổn định cho 613 hộ dân cư với kinh phí hơn 103 tỷ đồng.
Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thời gian qua Đảng bộ huyện Xín Mần đã có nhiều giải pháp trong phát triển đảng viên...
Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Chưa năm nào đồng bào dân tộc Mông ở thôn Sỉn Khâu, xã Chế Là của huyện Xín Mần (Hà Giang) lại vui như Tết này, vui vì giờ đây thôn đã có điện lưới quốc gia.
Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương thông qua thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều gia đình người Mông ở Hà Giang đã thoát nghèo.
Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Đến Hang Kia, Pà Cò vào dịp Tết, chúng ta có dịp trải nghiệm và cùng đồng bào thưởng thức ngày Tết cổ truyền của dân tộc Mông rất mộc mạc, nhưng vô cùng thú vị.
Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Hai cây cầu thuộc dự án “Xây cầu đến lớp” được đưa vào hoạt động tại Lai Châu, giúp hơn 7.000 em học sinh, giáo viên và người dân đi lại an toàn.
Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh 48 gương điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023.
Tiêu thụ sản phẩm OCOP bằng câu chuyện văn hoá

Tiêu thụ sản phẩm OCOP bằng câu chuyện văn hoá

Với câu chuyện riêng có của mình, các sản phẩm OCOP đã có riêng một tấm “giấy thông hành” để tiêu thụ. Câu chuyện về chè Suối Giàng là một câu chuyện như vậy.
Dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”: Tạo đầu ra bền vững cho nông sản đồng bào dân tộc

Dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”: Tạo đầu ra bền vững cho nông sản đồng bào dân tộc

Với triển khai dự án “Từ trang trại tới bàn ăn” của doanh nghiệp phân phối sẽ góp phần tạo sinh kế ổn định cho những người phụ nữ Chu Ru (tỉnh Lâm Đồng).
Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Thời gian qua, Sở Công Thương Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm cho bà con dân tộc thiểu số tại các huyện đảo.
Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn cần phát huy tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương các sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống, nuôi vịt Cổ Lũng đã giúp bà con dân tộc Thái huyện Bá Thước (Thanh Hóa) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu
Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Với đa dạng sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Tuyên Quang, việc khơi thông đầu ra cho các sản phẩm này sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cho miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.
Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Là địa phương có nhiều nông sản thế mạnh, Lai Châu luôn chú trọng tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt sản phẩm của bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online tại địa chỉ chonongsandaklak.vn dự kiến đi vào hoạt động vào đầu tháng 12/2023, giúp khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con.
Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Đưa sản phẩm mật ong địa phương phát triển theo chuỗi hàng hoá, đến nay, nghề nuôi ong đã mang lại thu nhập ổn định cho bà con dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu.
Người dân vùng cao Hòa Bình thoát nghèo nhờ nghề may xuất khẩu

Người dân vùng cao Hòa Bình thoát nghèo nhờ nghề may xuất khẩu

Nhiều người dân tộc thiểu số ở huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) nhờ nghề may mặc xuất khẩu đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định.
Về miền cổ tích với cây chè Shan tuyết Sơn La

Về miền cổ tích với cây chè Shan tuyết Sơn La

Là đặc sản của vùng núi cao Sơn La, cây chè Shan tuyết không chỉ mang lại sinh kế cho bà con dân tộc thiểu số mà còn khẳng định thương hiệu nông sản địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động