Phú Thọ: Phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm an toàn

Trong thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo, triển khai quy hoạch tổng thể nông lâm nghiệp, các vùng sản xuất rau, chè an toàn, vùng chăn nuôi tập trung, đặc biệt xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm an toàn.
Phú Thọ: Ổn định sản xuất công nghiệp, thương mại trước bão Covid-19

Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ: Trong giai đoạn 2016-2020 Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và UBND các huyện, thành, thị đã kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, đồng thời, triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP của Chính phủ, các bộ, ngành.

Phú Thọ: Phát triển các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm an toàn
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh được kiện toàn, bổ sung thành viên, trong đó đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban chỉ đạo, thành viên là giám đốc/thủ trưởng của các sở, ban, ngành và tổ chức đoàn thể liên quan; 100% các huyện, xã đều kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP của địa phương…

Công tác thông tin, giáo dục truyền thông về ATTP cũng được các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thường xuyên, trong đó tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính: Người lãnh đạo, quản lý; người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức về ATTP.

Để nâng cao năng lực quản lý ATTP, tỉnh còn mua, tiếp nhận, cấp các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP tỉnh, huyện; tổ chức 34 lớp tập huấn, 43 hội nghị, hội thảo chuyên môn nghiệp vụ về ATTP cho 7.965 cán bộ làm công tác ATTP các cấp. Tổng kinh phí đầu tư cho công tác bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020 là 29.109,55 triệu đồng.

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, triển khai liên tục từ tỉnh tới cơ sở. Trong giai đoạn 2016 - 2020, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp từ tỉnh tới cơ sở và các sở, ngành đã thành lập 4.657 đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và kinh doanh thức ăn đường phố.

Theo đó, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra 55.797 lượt cơ sở. Kết quả cho thấy, số cơ sở được kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP: 46.168 cơ sở (chiếm 82,7%); số cơ sở được kiểm tra không đạt yêu cầu về ATTP: 9.629 cơ sở (chiếm 17,3%); số cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP: 1.716 cơ sở (chiếm 3,2%) với số tiền phạt 3,56 tỷ đồng.

Phát triển các vùng sản xuất an toàn

Đáng chú ý trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo, triển khai quy hoạch tổng thể nông lâm nghiệp, các vùng sản xuất rau, chè an toàn, vùng chăn nuôi tập trung, nuôi trồng thủy sản an toàn, xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm an toàn.

Theo đó, tỉnh đã xây dựng, triển khai được 58 chuỗi cung ứng nông sản an toàn tại tỉnh và các huyện, thành, thị, gồm: Cấp tỉnh xây dựng 30 chuỗi gồm: 7 chuỗi cung ứng chè; 5 chuỗi cung ứng rau; 11 chuỗi cung ứng thịt và sản phẩm từ thịt; 5 chuỗi cung ứng cam, bưởi, hồng; 2 chuỗi cung ứng sản phẩm bánh các loại, tương, gạo.

Cấp huyện xây dựng được 13 chuỗi gồm: 3 chuỗi cung ứng chè; 9 chuỗi cung ứng rau, củ, quả; 1 chuỗi cung ứng cá thính. Các cơ sở thực phẩm tự xây dựng 15 chuỗi gồm: 2 chuỗi cung ứng chè; 5 chuỗi cung ứng rau; 2 chuỗi cung ứng thịt và sản phẩm từ thịt; 1 chuỗi cung ứng trứng gà; 2 chuỗi cung ứng cá; 3 chuỗi cung ứng sản phẩm bánh các loại, tương, gạo.

Đồng thời, triển khai công tác tư vấn, hướng dẫn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bảo quản thực phẩm triển khai áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP (GMP, HACCP, ISO), áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP trong sản xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bảo quản thực phẩm.

Điển hình, đã xây dựng thử nghiệm các mô hình sản xuất rau công nghệ cao trong nhà lưới, nhà màng tại các huyện: Hạ Hòa, Thanh Sơn, Cẩm Khê, Lâm Thao, Tam Nông và thành phố Việt Trì. Ngoài ra, diện tích chè ứng dụng IPM (chương trình quản lý dịch hại tổng hợp) đạt trên 9,2 ngàn ha, ương đương 70,7% diện tích chè; diện tích lúa ứng dụng IPM đạt trên 46 ngàn ha, tương đương 76% tổng diện tích trồng lúa; diện tích rau ứng dụng IPM đạt trên 3,7 ngàn ha tương đương 62,3% tổng diện tích trồng rau; diện tích bưởi ứng dụng IPM đạt trên 3 ngàn ha tương đương 71,4 % tổng diện tích bưởi.

Cùng với đó, tư vấn, hướng dẫn 25 cơ sở chế biến nông lâm thủy sản áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP, ISO…; xây dựng 11 mô hình chợ thí điểm ATTP tại các huyện, thành, thị; cấp 2.118 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; 873 sản phẩm thực phẩm thực hiện tự công bố sản phẩm đăng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh...

Đánh giá chung về công tác ATTP của tỉnh, ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ - cho biết: Trong thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về ATTP được cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc; công tác phối hợp liên ngành trong vận động, quản lý, kiểm tra, giám sát ATTP ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp được kiện toàn, bổ sung đầy đủ thành viên đã tích cực hoạt động giúp UBND các cấp lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP ở địa phương.

“Bước đầu đã tạo được chuyển biến quan trọng về phương thức quản lý ATTP từ thụ động sang chủ động trong việc xây dựng mô hình và quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm, triển khai áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh bảo quản thực phẩm” - ông Lê Quang Thọ thông tin.

Sở Y tế Phú Thọ kiến nghị Bộ Công Thương sớm triển khai, nghiên cứu hoàn thiện và ban hành hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về ATTP ngành Công Thương. Bên cạnh đó, ban hành văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể đối với hoạt động sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công; Bộ Y tế quan tâm đào tạo, bồi dưỡng tập huấn kiến thức, nâng cao trình độ nghiệp vụ về công tác ATTP cho tỉnh Phú Thọ…
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động