Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Sắp diễn ra “Ngày Hữu cơ Việt Nam” Yếu tố nào sẽ thúc đẩy thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam?

Dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam” thuộc Chương trình tài trợ Tăng cường Hợp tác kinh tế giữa Úc và Việt Nam (AVEG- Vòng 02) do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tài trợ, từ tháng 7/2023 đến tháng 5/2024. Dự án do Mekong Organics quản lý.

Để triển khai dự án trên, từ ngày 18-21/1/2024, Hiệp hội nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) đã phối hợp với Mekong Organics tổ chức các hoạt động, cụ thể: Khóa tập huấn “Sẵn sàng xuất khẩu”; Tọa đàm “Xúc tiến thương mại và Đầu tư nông nghiệp hữu cơ Úc- Việt Nam”; Thăm cộng đồng sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS Việt Nam tại trang trại hữu cơ Darwin tại xã Ngọc Thăng (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ
Các đại biểu thăm cộng đồng sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS Việt Nam tại trang trại hữu cơ Darwin

Tham dự chuỗi các hoạt động trên gồm các chuyên gia, đại biểu đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, VOAA, các chuyên gia từ Hội đồng xuất khẩu Úc, doanh nghiệp và tổ chức chứng nhận, đào tạo từ Úc, và các chuyên gia cùng gần 30 doanh nghiệp điển hình từ khu vực phía Bắc tham gia chia sẻ câu chuyện thành công sản xuất và thương mại nông sản hữu cơ.

Bà Lê Thị Thanh Hương – Chánh Văn phòng VOAA cho biết: "Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất nhằm duy trì sức khỏe của đất, của hệ sinh thái và con người. Sản phẩm hữu cơ được sản xuất theo nguyên tắc: Không sử dụng phân bón, không thuốc trừ sâu hóa học; không thuốc diệt cỏ; không kích thích tăng trưởng và không sử dụng sinh vật biến đổi gen (GMO); Như vậy, sản phẩm hữu cơ là an toàn và tốt cho sức khỏe của con người."

Theo thống kế của Hội đồng sản xuất hữu cơ Úc, sản xuất nông nghiệp hữu cơ mà thương mại sản phẩm hữu cơ sẽ là xu thế tất yếu của người Việt Nam và thế giới. Tại Úc, với 70% diện tích hữu cơ được chứng nhận trên thế giới (khoảng 53 triệu ha), tiêu thụ sản phẩm hữu cơ bình quân là 65kg/người/năm.

Hơn 50 năm qua, Úc và Việt Nam có mối quan hệ ngoại giao trong khuôn khổ đối tác toàn diện và đối tác chiến lược. Hiện Úc đã mở cửa cho quả vải, xoài, thanh long, nhãn, tôm đông lạnh của Việt Nam và Việt Nam đang thúc đẩy Úc cho phép nhập khẩu chanh leo, chôm chôm, vú sữa, dừa tươi, sầu riêng, tôm tươi nguyên con… Trong khi Úc đang thúc đẩy Việt Nam mở cửa nhập khẩu thịt hươu, thịt kangaroo, mật ong, quả đào và xuân đào.

Tại Việt Nam, thời gian qua nhiều chính sách nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, canh tác hữu cơ đã được ban hành như: Nghị định 109/2018/NĐ-CP về quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 (tại Quyết định 885/CP-TTg ngày 23/6/2020), đến năm 2023 tất cả các tỉnh, thành phố trên lãnh thổ Việt Nam đều đã có hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ địa phương.

"Năm 2020, Việt Nam nhập khẩu tới 2,2 triệu tấn sản phẩm hữu cơ trị giá khoảng 263 triệu USD, trong đó, hai thị trường tiêu thụ lớn nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cho thấy giai đoạn hiện nay là thời cơ thuận lợi để phát triển nông nghiệp hữu cơ."- bà Thanh Hương khẳng định và nhấn mạnh: “Với sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện, có chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp hữu cơ của Đảng, Chính phủ và Quốc hội; Việt Nam đã tham gia hội nhập sâu rộng với các quốc gia trên thế giới, tham gia nhiều Hiệp định thương mại, khu vực và Quốc tế (WTO, FTA, CPTPP,...). Thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ đang rất rộng mở ở trong nước cũng như xuất khẩu.”

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ
Rau hữu cơ được trồng theo tiêu chuẩn PGS Việt Nam tại trang trại hữu cơ Darwin

Đặc biệt, tại khóa tập huấn “Sẵn sàng xuất khẩu”, các doanh nghiệp được nghe các chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu của Hội đồng xuất khẩu Úc cùng chuyên gia trong lĩnh vực xuất khẩu, sở hữu tài sản trí tuệ, quản lý ngoại hối, và logistics tại Việt Nam chia sẻ những kiến thức thực tế, toàn diện trong việc sản xuất, chế biến và thương mại nông sản hữu cơ tại Việt Nam cũng như các vấn đề liên quan đến xuất khẩu vào thị trường Úc và các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Theo bà Thanh Hương, trong số 40 doanh nghiệp đăng ký, dự án đã lựa chọn 27 doanh nghiệp, hợp tác xã đủ điều kiện sẵn sàng xuất khẩu để tham dự trong khuôn khổ của dự án. Kỳ vọng của khóa tập huấn là sẽ mang lại sự hiểu biết cặn kẽ về qui trình xuất khẩu nông sản, đặc biệt là nông sản hữu cơ cho các doanh nghiệp, và kết nối phát triển thị trường .

Dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp Hữu cơ giữa Úc và Việt Nam” với khoản kinh phí hỗ trợ 250.000 đô la cho 04 hoạt động chính: Tổ chức Khóa đào tạo sẵn sàng xuất khẩu; Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Nông nghiệp hữu cơ Úc-Việt, dành cho cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào tháng 1 năm 2024; khóa đào tạo về sản xuất chứng nhận và thương mại nông sản hữu cơ Úc-Việt, tại Nông Trại của Công ty Nông nghiệp hữu cơ Việt Hà (Bình Phước); Tổ chức chuyến thăm quan kéo dài 10 ngày cho 19 nông dân, doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp chế biến và đại diện của các nhóm hỗ trợ nông nghiệp hữu cơ vào tháng 3 năm 2024.

Trước đó, Mekong Organics đã nhận được một khoản hỗ trợ từ vòng đầu tiên của Chương trình tăng cường hợp tác kinh tế Úc -Việt Nam vào năm 2021. Khoản hỗ trợ 250.000 đô la này là sự tiếp nối thành công của vòng đầu tiên.

Được biết, khoản hỗ trợ vòng đầu tiên đã tạo điều kiện để tổ chức một Khóa học trực tuyến kéo dài 5 tháng cho hơn 650 người Việt Nam muốn tìm hiểu thêm về nông nghiệp hữu cơ và lợi ích đối với nông dân, sức khỏe công cộng và môi trường, cùng với 5 Diễn đàn thương mại thực phẩm hữu cơ Australia -Việt Nam. Các nội dung của Khóa học và Diễn đàn được chia sẻ trên 2 nền tảng Facebook và YouTube và được xuất bản bằng tiếng Việt trong cuốn sách 520 trang "Nông nghiệp hữu cơ Australia -Việt Nam". Các diễn giả đến từ cả Australia và Việt Nam đã tham gia chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về sản xuất và tiếp thị sản phẩm hữu cơ.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nông nghiệp hữu cơ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động