Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Chủ động phối hợp ngăn chặn và xử lý các vi phạm về hàng hóa dịp cuối năm Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP Bắc Ninh dự kiến chi hơn 15 tỷ đồng mua quà tặng đối tượng chính sách dịp Tết Giáp Thìn 2024

Công tác kiểm tra gắn với tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP

Ông Trần Danh Phượng – Phó Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cho biết: Nhằm thực hiện Kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó tuyến tỉnh 02 đoàn, tuyến huyện 09 đoàn và 126 đoàn tuyến xã. Tính đến ngày 18/1, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra được 39 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Theo đó, Ban Quản lý ATTP tỉnh tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành các Kế hoạch, Quyết định triển khai công tác, kiểm tra ATTP cũng như văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra cơ sở kinh doanh ăn uống tại Tiên Du

Đồng thời, Ban Chỉ đạo liên ngành các huyện, thị xã, thành phố cũng xây dựng kế hoạch thực hiện và ban hành Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.

Bước đầu qua kiểm tra tại 39 cơ sở kinh doanh ăn uống cho thấy, các cơ sở cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra đều chấp hành nghiêm túc kế hoạch của đoàn kiểm tra và tạo điều kiện cho đoàn kiểm tra làm việc; tỷ lệ cơ sở đạt là 32/39 cơ sở, chiếm 82,05%.

Thực tế kiểm tra cho thấy, dịp Tết Nguyên đán năm nay, số lượng hàng hóa bày bán ít, các cơ sở hoạt động cầm chừng, một số cơ sở tạm dừng hoạt động, phần lớn là các cơ sở nhỏ lẻ nên việc đầu tư trang thiết bị, dụng cụ còn hạn chế, việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP chưa đúng quy định. Một số cơ sở tiến hành tự công bố sản phẩm tại Bắc Ninh nhưng qua kiểm tra cơ sở không sản xuất, không kinh doanh chỉ là văn phòng đại diện của cơ sở hoặc có sản xuất, kinh doanh nhưng số lượng sản phẩm rất ít so với số lượng hồ sơ công bố/tự công bố đã nộp lên Ban Quản lý ATTP dẫn đến khó khăn trong việc quản lý các sản phẩm sau công bố của cơ quan quản lý…”- ông Phượng cho hay.

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024
Các cơ sở tại thời điểm kiểm tra cơ bản đã chấp hành tốt các quy định về ATTP

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, Ban chỉ đạo các cấp đã kịp thời ban hành kế hoạch đảm bảo ATTP, Quyết định thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành công tác kiểm tra đồng bộ từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn. Công tác tham mưu, chỉ đạo kịp thời, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể trong công tác đảm bảo chất lượng ATTP.

Cùng với đó, công tác kiểm tra gắn liền với việc tuyên truyền Luật ATTP để người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm hiểu và làm đúng theo Luật ATTP, đặc biệt là các sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết giúp người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn các sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng ATTP.

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 20/3/2024, các Đoàn tiếp tục thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, sản xuất bao bì chứa đựng thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Đồng thời, các hoạt động truyền thông cũng tiếp tục được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của các cá nhân, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp…trong công tác bảo đảm ATTP.

425 đoàn kiểm tra được thành lập trong năm 2023

Năm 2023, là năm thứ 6 Ban Quản lý ATTP tỉnh hoạt động theo mô hình thí điểm; với chức năng, nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao giúp UBND tỉnh tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về vệ sinh ATTP.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm đã kịp thời phát hiện, xử lý và ngăn chặn các thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn lưu thông trên thị trường. Năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập 425 đoàn kiểm tra (bao gồm cả liên ngành, chuyên ngành, đột xuất) tiến hành kiểm tra 5.530 cơ sở; trong đó, số cơ sở đạt là 4.656 cơ sở (chiếm 84,2%), không đạt là 874 cơ sở (chiếm 15,8%). Xử phạt vi phạm hành chính 43 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 668 triệu đồng.

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024
Bắc Ninh đã thực hiện thí điểm kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại 16 chợ trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố

Các Đề án và mô hình về ATTP được xây dựng, triển khai thực hiện và nhân rộng. Nổi bật, đã thực hiện thí điểm đề án kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại 16 chợ trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố; nhân rộng mô hình“Quản lý đảm bảo ATTP tại các bữa cỗ gia đình” trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Công tác xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được chú trọng; trong năm đã hướng dẫn, giám sát và xác nhận 30 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (tăng 12 chuỗi so với năm 2022).

Tuy nhiên, theo ông Phượng, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh cũng gặp không ít khó khăn khi một số cơ chế và quy định pháp luật chưa có hướng dẫn cụ thể cho mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP.

Cùng với đó, các cơ sở chủ yếu là nhỏ lẻ, tự phát, tập quán sản xuất cũng như ý thức của người dân, chủ cơ sở trong đảm bảo an toàn thực phẩm chưa cao, chưa nhiều sản phẩm được áp dụng công nghệ cao trong sản xuất ban đầu.

Việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các chợ còn gặp nhiều khó khăn do nguồn gốc thực phẩm đa dạng, phong phú từ các nơi trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, còn một số khó khăn đến từ nhận thức của doanh nghiệp và người dân chưa đầy đủ về hiệu quả của các mô hình, đề án; đặc biệt, đối với đề án “Chợ kiểm soát nguồn gốc thực phẩm”, cùng với đó là cơ sở vật chất các chợ đa phần xuống cấp không đáp ứng được các tiêu chí về ATTP.

Đáng chú ý, Ban Quản lý ATTP tỉnh hoạt động theo mô hình thí điểm, chưa có sự đồng bộ, thống nhất đầu mối quản lý ở cấp Trung ương; ngoài ra việc sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm còn có những vướng mắc nhất định đối với mô hình của Ban; dẫn đến khó khăn trong quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về ATTP

Một số quy định hiện hành trong công tác quản lý ATTP còn chưa phù hợp với thực tiễn. Quy định hiện hành đề cao hoạt động hậu kiểm và vai trò, tính chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình nhưng lại thiếu nguồn lực cho cơ quan quản lý như nhân lực, và quyền hạn xử lý, xử phạt…Nguồn nhân lực làm công tác ATTP tại tuyến cơ sở (xã, phường, thị trấn): Cộng tác viên ATTP là cán bộ Y tế kiêm nhiệm, do đó khó khăn trong việc triển khai công tác bảo đảm ATTP tại cơ sở….

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật địa phương đối với 01 sản phẩm thực phẩm đặc trưng của địa phương…Phấn đấu Số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc ≤ 1. Số người tử vong do ngộ độc thực phẩm = 0.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Giang: Từng bước tiến sát đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Hà Giang: Từng bước tiến sát đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, Hà Giang phát triển mô hình kinh tế tập thể, HTX nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân liên kết phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt?

Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt?

Ngày 20/4, sau một năm thi công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Sáng nay (19/4), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu khoá XIV tổ chức Hội nghị lần thứ 19 thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng của địa phương
Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông qua 4 nghị quyết, trong đó có 1 nghị quyết thuộc lĩnh vực đầu tư công và 3 nghị quyết thuộc lĩnh vực đất đai.
Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ là 687,7 triệu USD, tăng 25% với cùng kỳ năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tốc độ tăng trưởng quý I/2024 không đạt như kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn.
Hà Giang: Hiệu quả từ các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ

Hà Giang: Hiệu quả từ các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ

Nhờ nâng cao quyền năng kinh tế, phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quang Bình (Hà Giang) đã tự tin vươn lên làm chủ kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo
Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Năm 2024, tỉnh Tuyên Quang đặt ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 22.550 lao động với tỷ lệ qua đào tạo đạt 69,5%, trong đó tỷ lệ có bằng, chứng chỉ là 28%.
Lâm Đồng: Triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước

Lâm Đồng: Triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước

Thu ngân sách quý I/2024 của tỉnh Lâm Đồng tuy đảm bảo dự toán Trung ương giao, nhưng không đạt chỉ tiêu. Tỉnh này đang triển khai các giải pháp nhằm tăng thu.
Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão năm 2024, hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa, phương án ứng phó sự cố đã được PC Hà Giang hoàn tất.
Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa

Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa

Nhìn từ các xứ sở bò sữa trên thế giới hiện nay, Mang Yang - Gia Lai hội tụ nhiều yếu tố để có thể xây dựng thành "thiên đường chăn nuôi bò sữa”.
Bình Dương: Phát triển logistics gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư

Bình Dương: Phát triển logistics gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư

Sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ đã và đang tạo ra động lực mạnh mẽ thúc đẩy ngành dịch vụ logistics của Bình Dương.
Thái Nguyên bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Thái Nguyên bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Trên đà phát triển, tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Tập đoàn TKV luôn xác định tỉnh Lâm Đồng là địa bàn chiến lược để tiếp tục đầu tư thăm dò phát triển tài nguyên và đầu tư các dự án bô xít - alumin mới.
Hơn 700 nhà lãnh đạo và CEO dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương

Hơn 700 nhà lãnh đạo và CEO dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương

Từ ngày 14 - 16/4/2024, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I/2024

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I/2024

Trong quý I/2024, Việt Nam thu hút được 6,17 tỷ USD vốn FDI, trong đó tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút vốn FDI hơn 1,5 tỷ USD, bằng một phần tư của cả nước.
Phú Thọ: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ

Phú Thọ: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ

Các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ tăng cường quản lý, giám sát, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ.
Bình Dương: Huyện Phú Giáo bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công - nông nghiệp

Bình Dương: Huyện Phú Giáo bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công - nông nghiệp

Ngành chức năng huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ tăng cường nhiều giải pháp để gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công - nông nghiệp.
Tổ công tác đặc biệt Hà Nội họp tháo gỡ khó khăn tại 6 dự án

Tổ công tác đặc biệt Hà Nội họp tháo gỡ khó khăn tại 6 dự án

Phiên họp thứ 4 của Tổ công tác đặc biệt Hà Nội đã tập trung tháo gỡ vướng mắc tại 6 dự án trên địa bàn thành phố.
Ninh Thuận: Công nghiệp tăng cao, xuất khẩu gặp khó trong quý I/2024

Ninh Thuận: Công nghiệp tăng cao, xuất khẩu gặp khó trong quý I/2024

Trong quý I/2024, các lĩnh vực thương mại, du lịch, năng lượng, công nghiệp của tỉnh Ninh Thuận tăng trưởng khá, hoạt động xuất khẩu găp nhiều khó khăn.
Tuyên Quang: Thu nội địa quý I/2024 tăng hơn 22% so với cùng kỳ

Tuyên Quang: Thu nội địa quý I/2024 tăng hơn 22% so với cùng kỳ

Lũy kế tổng thu nội địa quý I/2024 của tỉnh Tuyên Quang là 655,1 tỷ đồng, đạt 19,5% dự toán, tăng 22,2% so với cùng kỳ của năm 2023.
Lào Cai: Quyết liệt thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024

Lào Cai: Quyết liệt thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2024.
Quảng Ninh: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư các khu công nghiệp

Quảng Ninh: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư các khu công nghiệp

Với những lợi thế đặc biệt về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông kết nối, TX. Quảng Yên được xác định là trọng điểm thu hút đầu tư của Quảng Ninh năm 2024.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng, chống IUU tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng, chống IUU tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về phòng, chống IUU.
Bắc Kạn: Nhiều tiềm năng xuất khẩu viên nén gỗ

Bắc Kạn: Nhiều tiềm năng xuất khẩu viên nén gỗ

Viên nén gỗ đang được thị trường ưa chuộng, do đó dù còn khá mới mẻ tại tỉnh Bắc Kạn, song mặt hàng này vẫn được dự báo có giá trị xuất khẩu rất tiềm năng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động