Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024 Ngăn chặn thực phẩm bẩn dịp Tết - câu chuyện không hề cũ TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Nguồn hàng dồi dào

Còn gần 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tại các chợ, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, hàng hóa phục vụ Tết đã được bày bán khá đa dạng chủng loại. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong thời điểm khó khăn, các cửa hàng, siêu thị chủ yếu nhập nhiều mặt hàng ăn uống như: Bánh mứt, hạt dưa, hạt bí, lạp xưởng, giò chả…, giảm lượng hàng gia dụng, thời trang.

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, thành phố đã chuẩn bị trên 22.000 tỷ đồng để chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Giáp Thìn 2024, trong đó trên 8.500 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa bình ổn thị trường. Các doanh nghiệp sẵn sàng phương án tăng sản lượng trong tình huống cần thiết, tổ chức bán hàng lưu động để xử lý biến động bất thường, thiếu hàng cục bộ, không để xảy ra khan hiếm, thiếu hàng hoá, mất cân đối cung cầu trong mọi tình huống.

Trong khi đó, tại Bình Dương, để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2024, đến nay tỉnh đã chuẩn bị hàng hóa khoảng 300 tỷ đồng, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân, trong đó sản phẩm chế biến trên 2.000 tấn, còn sản phẩm tươi sống trên 3.000 tấn. Ngoài ra, sẽ có 8-10 đợt bán hàng lưu động trong dịp Tết hỗ trợ người dân, công nhân vùng sâu, vùng xa, khu cụm công nghiệp.

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm
Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2024

Để đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ người tiêu dùng, hiện nay tỉnh Bình Dương đã có 17 doanh nghiệp lớn đăng ký tham gia chương trình bình ổn, với tổng giá trị sản phẩm lên đến 12.000 tỷ đồng. Các mặt hàng bình ổn luôn thấp hơn giá thị trường từ 5-10%.

Tương tự, tại Đồng Nai, hiện các đại lý, siêu thị đã chuẩn bị các gian hàng chuyên biệt dành cho các loại đồ uống, bánh kẹo, thực phẩm, mứt tết… Lượng hàng cung ứng cũng dự kiến tăng khoảng 15-30% đối với nhiều mặt hàng. Riêng với mặt hàng thịt heo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết Tết Giáp Thìn 2024, giá thịt lợn, gà ở mức trung bình, tỉnh có đủ nguồn cung phục vụ các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, trung bình mỗi tuần tỉnh xuất ra các tỉnh, thành phố khoảng 34.000 con lợn thịt; trong đó, riêng TP. Hồ Chí Minh khoảng 12.000 con.

Với thịt gà số lượng xuất bán trong 2 tuần qua tăng so với trước, mỗi tuần xuất trên 210.000 con, tăng khoảng 17% so với các tuần trước đó.

Thường xuyên kiểm soát an toàn thực phẩm

Nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán, các ngành chức năng tại khu vực Đông Nam Bộ thường xuyên giám sát, kiểm soát về an toàn thực phẩm.

Tại TP. Hồ Chí Minh - nơi có 3 chợ đầu mối lớn được xem là trung tâm hàng hóa của khu vực, việc kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm được các đơn vị siết chặt. Ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Chợ Bình Điền cho hay, mọi công tác tích trữ hàng hóa phục vụ Tết năm nay đang được khẩn trương. Ông Tân dự báo, kinh tế khó khăn, sức mua người dân giảm, giá trị hàng hóa không cao, giá cả thì đảm bảo bình ổn.

Về khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đó là công việc gần như thường xuyên, nhưng cận Tết sẽ siết chặt hơn.

Ông Nguyễn Văn Sắc – Đội trưởng Đội Quản lý An toàn thực phẩm Chợ đầu mối Bình Điền, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra ngoại quan, cảm quan đối với sản phẩm thủy sản kinh doanh tại chợ, đảm bảo độ tươi không có tạp chất. Riêng một số ngành hàng có nguy cơ cao, ví dụ như rau củ quả sơ chế, trong đó có rau muống bào, măng, ngó sen đảm bảo hàng hóa không ngâm tẩy trắng, tăng trọng và nếu sử dụng hóa chất phụ gia phải nằm trong mục cho phép, có chứng từ rõ ràng.

Còn với ngành thịt có đặc thù thì trước khi nhập có niêm phong, có truy xuất rõ ràng, phải có dấu kiểm soát giết mổ.... mới cho nhập chợ.

Tại Bình Dương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp đoàn liên ngành đang khẩn trương siết chặt công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ động vật, nhằm hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh động vật từ tỉnh ngoài xâm nhập vào địa bàn.

Đối với động vật và sản phẩm thịt động vật được vận chuyển vào địa bàn, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và thủy sản tỉnh sẽ kiểm soát chặt chẽ các chủ phương tiện về giấy tờ liên quan nguồn gốc, giấy kiểm dịch an toàn dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện phun thuốc sát trùng, tiêu độc phương tiện, bảo đảm không lây truyền nguồn bệnh từ tỉnh ngoài vào.

Ngoài ra, để tránh xảy ra tình trạng nguồn sản phẩm thịt động vật không an toàn lưu thông trên thị trường, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và thủy sản tỉnh còn phối hợp cùng các ngành chức năng liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các chủ cơ sở phải bảo đảm cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy chứng nhận tiêm phòng đối với số động vật được vận chuyển vào địa điểm giết mổ…

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bình Dương cho biết, các ngành sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm phục vụ Tết, đặc biệt là giò chả, bánh mứt. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì lực lượng quản lí thị trường sẽ phối hợp, kết hợp với các ngành có liên quan, cũng như ngành y tế tỉnh Bình Dương xem xét, lấy mẫu kiểm tra.

Hà Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kia ưu đãi tháng 4, Sportage giá đặc biệt chỉ từ 779 triệu đồng

Kia ưu đãi tháng 4, Sportage giá đặc biệt chỉ từ 779 triệu đồng

Từ ngày 9/4, Kia ưu đãi giá cho 2 dòng xe Kia Sportage và Kia Sorento với mức ưu đãi cao nhất lên đến 30 triệu đồng.Chương trình được áp dụng tùy theo phiên bản
Hơn 400 nhà cung ứng Việt Nam và châu Á hội tụ tại Triển lãm Nguồn cung ứng quốc tế 2024

Hơn 400 nhà cung ứng Việt Nam và châu Á hội tụ tại Triển lãm Nguồn cung ứng quốc tế 2024

Triển lãm Nguồn cung ứng quốc tế 2024 diễn ra từ ngày 24 đến 26/4/2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn- 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Co.opmart, Co.opXtra ưu đãi khách hàng thành viên và giới thiệu hàng OCOP

Co.opmart, Co.opXtra ưu đãi khách hàng thành viên và giới thiệu hàng OCOP

Từ ngày 11 – 24/4/2024, Saigon Co.op tổ chức chương trình “Đại tiệc thành viên ưu đãi tưng bừng” tại 800 điểm bán trên toàn quốc gồm Co.opmart, Co.opXtra,...
Vay VIB mua ô tô Huyndai lãi suất 1,5%/năm, duyệt vay siêu tốc trong 15 phút

Vay VIB mua ô tô Huyndai lãi suất 1,5%/năm, duyệt vay siêu tốc trong 15 phút

VIB và Công ty CP Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mua xe ô tô Huyndai với lãi suất 1,5%/năm.
Khai trương cửa hàng, May 10 khuyến mãi lên đến 50% giá trị sản phẩm

Khai trương cửa hàng, May 10 khuyến mãi lên đến 50% giá trị sản phẩm

Nhân dịp khai trương cửa hàng mới, từ ngày 8/4, May 10 sẽ ưu đãi giảm giá từ 20-50% cho khách hàng khi mua các sản phẩm của May 10 tại số 3 Ô Chợ Dừa, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Giá chung cư tăng, vay căn hộ tại VIB lãi suất từ 5,9%, miễn trả gốc đến 5 năm

Giá chung cư tăng, vay căn hộ tại VIB lãi suất từ 5,9%, miễn trả gốc đến 5 năm

Giải pháp vay thế chấp căn hộ chung cư đã có sổ hồng với lãi suất chỉ từ 5,9%/năm của VIB đang gây “sốt” trên thị trường bởi thời gian phê duyệt chỉ 8 tiếng.
Khám phá thành phố di sản Tây An nổi tiếng cùng đường bay thẳng của Vietjet

Khám phá thành phố di sản Tây An nổi tiếng cùng đường bay thẳng của Vietjet

Đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc) với 4 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần được Vietjet mở kế tiếp sau hai đường bay đến Thượng Hải và Thành Đô.
Thế hệ điều hòa diệt khuẩn BSW của Shap

Thế hệ điều hòa diệt khuẩn BSW của Shap

Sharp - thương hiệu gia dụng hàng đầu từ Nhật Bản vừa ra mắt thế hệ điều hòa diệt khuẩn BSW với những tính năng ưu việt.
Bắc Giang chỉ đạo giám sát chặt chẽ hoạt động bán hàng đa cấp

Bắc Giang chỉ đạo giám sát chặt chẽ hoạt động bán hàng đa cấp

Sở Công Thương Bắc Giang đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát chặt chẽ hoạt động bán hàng đa cấp để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
TP. Hồ Chí Minh: Muối, laptop, máy tính để bàn được bổ sung vào nhóm bình ổn giá

TP. Hồ Chí Minh: Muối, laptop, máy tính để bàn được bổ sung vào nhóm bình ổn giá

So với năm 2023, năm 2024 TP. Hồ Chí Minh có thêm 10 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường với lượng hàng tăng từ 4-6%.
Ford Việt Nam và các đại lý áp dụng ưu đãi đặc biệt trong tháng 4

Ford Việt Nam và các đại lý áp dụng ưu đãi đặc biệt trong tháng 4

Ford Việt Nam kết hợp cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt từ nay đến 30/4/2024.
Kinh tế khó khăn, người Việt vẫn chăm đi uống cà phê, mạnh tay chi tiền ăn hàng

Kinh tế khó khăn, người Việt vẫn chăm đi uống cà phê, mạnh tay chi tiền ăn hàng

Theo một khảo sát mới được công bố gần đây, năm 2023, không chỉ chăm đi cà phê, ăn nhà hàng, người Việt cũng chi mạnh tay hơn cho mỗi cuộc gặp gỡ bên ngoài.
Co.opmart, Co.opXtra tổ chức Lễ hội giặt xả, ưu đãi mạnh cho khách hàng thành viên

Co.opmart, Co.opXtra tổ chức Lễ hội giặt xả, ưu đãi mạnh cho khách hàng thành viên

Từ nay đến đến hết 10/4/2024 tại 800 điểm bán trên toàn quốc của Saigon Co.op gồm: Co.opmart, Co.opXtra…, diễn ra “Lễ hội giặt xả - mua nhiều giảm nhiều”.
VietinBank triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới cho khách hàng du lịch Thái Lan

VietinBank triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới cho khách hàng du lịch Thái Lan

Đồng hành cùng khách du lịch Thái Lan, VietinBank ra mắt sản phẩm thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR Pay, giúp khách hàng chi tiêu, mua sắm tại Thái Lan.
Hà Nội: Trời chớm nóng, siêu thị điện máy dồn dập giảm giá các sản phẩm làm mát

Hà Nội: Trời chớm nóng, siêu thị điện máy dồn dập giảm giá các sản phẩm làm mát

Dù mới chỉ cuối tháng 3 nhưng nhiều siêu thị điện máy đồng loạt đưa ra các ưu đãi, chương trình giảm giá các sản phẩm làm mát cho mùa hè tới để chiếm thị phần.
Metavertu siêu bảo mật của Vertu khiến giới thượng lưu Việt sẵn sàng chi tiền tỷ sở hữu

Metavertu siêu bảo mật của Vertu khiến giới thượng lưu Việt sẵn sàng chi tiền tỷ sở hữu

Chất liệu quý hiếm, công nghệ bảo mật hàng đầu, nâng tầm giá trị người dùng... là những lý do chính khiến cho giới mộ điệu Việt Nam dần chú ý đến Metavertu.
Quảng Bình: Thành lập Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Quảng Bình: Thành lập Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Chiều ngày 28/3, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2024-2029 đã tổ chức đại hội thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Bị tố “chiếm dụng vốn” của nhà bán hàng, Shopee nói gì?

Bị tố “chiếm dụng vốn” của nhà bán hàng, Shopee nói gì?

Chính sách áp dụng đổi, trả mới của Shopee được người tiêu dùng đồng tình tuy nhiên lại đang gây bức xúc với nhà bán hàng bởi họ cho rằng bị "giam" tiền lâu…
Showroom đẳng cấp bậc nhất TP. Hồ Chí Minh của Vertu Việt Nam chính hãng sắp ra mắt

Showroom đẳng cấp bậc nhất TP. Hồ Chí Minh của Vertu Việt Nam chính hãng sắp ra mắt

Hai cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh của Vertu cùng được đặt tại con đường có giá thuê thuộc nhóm cao nhất, xứng với vị thế danh giá hàng đầu của thương hiệu.
Bánh kẹo Nga “đổ bộ” vào Việt Nam

Bánh kẹo Nga “đổ bộ” vào Việt Nam

Bánh kẹo Nga, với hương vị đặc trưng, chất lượng, an toàn đã đổ bộ vào thị trường Việt Nam, đem đến lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng.
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
TP. Cần Thơ: Cơ hội cho người tiêu dùng mua sắm hàng giảm giá lên tới 100%

TP. Cần Thơ: Cơ hội cho người tiêu dùng mua sắm hàng giảm giá lên tới 100%

Một số hàng hóa, dịch vụ sẽ được khuyến mãi lên đến 100% tại Chương trình “Khuyến mại tập trung năm 2024” đợt 1 do TP. Cần Thơ tổ chức.
Vì sao CJ Cầu Tre tự nguyện thu hồi loạt sản phẩm?

Vì sao CJ Cầu Tre tự nguyện thu hồi loạt sản phẩm?

CJ Cầu Tre khẳng định sẽ tự nguyện thu hồi sản phẩm bánh xếp mini tôm 360g, Mandu tôm 350g và chả giò hải sản 480g. Đây vốn là sản phẩm chỉ xuất khẩu.
Giới thượng lưu Việt Nam dần chuyển đổi sang dùng điện thoại Vertu trang bị sóng 4G/5G

Giới thượng lưu Việt Nam dần chuyển đổi sang dùng điện thoại Vertu trang bị sóng 4G/5G

Để đảm bảo vấn đề bảo mật nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp đẳng cấp và độc bản, Giới thượng lưu Việt Nam và thế giới đang dần chuyển đổi sang phân khúc Vertu 4G/5G
TOP đồng hồ Seiko 5 Sport Limited Edition ấn tượng nhất

TOP đồng hồ Seiko 5 Sport Limited Edition ấn tượng nhất

Seiko là thương hiệu rất thích tổ chức những “buổi lễ kỷ niệm” thông qua các mẫu đồng hồ Seiko 5 Sport Limited Edition phiên bản giới hạn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động