Ngành Công Thương Hà Nội:

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Hà Nội: Kiểm tra 116 cơ sở, phát hiện 13 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Quản lý thị trường: Chủ động kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tiếp nối những kết quả đã đạt được

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư, từ năm 2022 đến nay, Sở đã đẩy mạnh nhiều hoạt động, giải pháp và đã đạt được một số kết quả tích cực.

công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật về ATTP được đẩy mạnh
Công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật về an toàn thực phẩm đã được ngành Công Thương Hà Nội đẩy mạnh trong thời gian qua

Theo đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh thông qua 20 lớp tập huấn với hơn 3.000 người tham dự, hơn 30.000 ấn phẩm, tờ rơi tuyên truyền, treo pano tuyên truyền.

Đồng thời, đã tiến hành thanh kiểm tra chuyên ngành, liên ngành đối với 147 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện và xử phạt 35 doanh nghiệp vi phạm với số tiền gần 450 triệu đồng;… Bên cạnh đó, Sở cũng đã hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tự công bố sản phẩm để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định.

Đã phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, cấp biển nhận diện đối với 1.067 cửa hàng kinh doanh trái cây và 2.791 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ đáp ứng điều kiện của Đề án, xây dựng 22 trạm xét nghiệm nhanh phục vụ công tác xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ trên địa bàn 6 quận/huyện, hướng dẫn ban hành quy chế quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 303 chợ có kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 24 quận/huyện.

Chủ trì và phối hợp tổ chức trên 100 hoạt động, sự kiện giao thương, duy trì phát triển 106 Điểm bán hàng OCOP và hỗ trợ các đơn vị kết nối, tiêu thụ trên 500.000 tấn sản phẩm mỗi năm vào hệ thống phân phối tạo nguồn cung ứng thực phẩm an toàn, ổn định trên địa bàn thành phố.

Công tác phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại, logistics và thương mại điện tử cũng được chú trọng. Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn ngày càng phổ biến với 96 - 100% các hộ kinh doanh tại nhiều chợ trên địa bàn lựa chọn sử dụng.

Tiếp nối những kết quả đạt được, để thực hiện có hiệu quả 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024' theo chủ đề 'Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới', Sở Công Thương đã kịp thời ban hành Kế hoạch triển khai với các nội dung bám sát theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Theo đó, Sở sẽ tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương. Đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối cung - cầu các sản phẩm thực phẩm an toàn từ các vùng sản xuất an toàn của Hà Nội và các tỉnh vào hệ thống phân phối của thành phố.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực Công Thương; Chủ trì, phối hợp kiểm tra liên ngành trên địa bàn thành phố trong dịp Tháng hành động, xử lý nghiêm và công khai các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ đầu tư, nâng cấp, phát triển hạ tầng công nghiệp, dịch vụ thương mại, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng phát triển hạ tầng khu vực nông thôn.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án trái cây, Đề án an toàn thực phẩm trong chợ, qua đó phấn đấu hướng dẫn 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây, 100% cơ sở kinh doanh tại chợ hạng 1 và 80% cơ sở kinh doanh tại chợ hạng 2, hạng 3 hoàn thiện các điều kiện về an toàn thực phẩm để được cấp biển nhận diện, góp phần hình thành các địa chỉ mua sắm thực phẩm an toàn phục vụ người dân.

Triển khai rộng khắp từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã

Cùng với việc xây dựng Kế hoạch cụ thể, Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm lĩnh vực Công Thương và các nội dung, khẩu hiệu tuyên truyền theo Kế hoạch của thành phố đến các nhóm đối tượng: nhà quản lý, cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng; tăng cường công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

Công khai thông tin các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn qua các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và cùng giám sát; chỉ đạo lực lượng chức năng trên địa bàn tích cực giải tỏa các điểm kinh doanh tự phát... lấn chiếm lòng đường, vỉa hè không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, mất trật tự an toàn giao thông, mất trật tự mỹ quan đô thị...

Ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”
Ngành Công Thương Hà Nội triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”

Đối với các siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Sở Công Thương Hà Nội cũng hướng dẫn các đơn vị tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất theo quy định hiện hành: điều kiện con người; điều kiện thực tế về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ sản xuất, kinh doanh; điều kiện nguồn gốc xuất xứ nguyên liêu, sản phẩm thực phẩm…

Đối với các đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ, trung tâm thương mại, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong trung tâm thương mại, chợ chấp hành tốt quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo đảm nguồn gốc xuất xứ sản phẩm kinh doanh; công khai, niêm yết giá bán rõ ràng, đầy đủ…

Bà Trần Thị Phương Lan – quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho biết, ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024' còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

“Sở sẽ tập trung chỉ đạo trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa Sở Công Thương với các sở, ngành, đơn vị liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, bà Trần Thị Phương Lan cho hay.

Trong năm 2024, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp của ngành Công Thương, cùng sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, bà Trần Thị Phương Lan kỳ vọng 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024' của thành phố sẽ đạt được kết quả tốt theo Kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Thủ đô.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sở Công Thương Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, với những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, đang là vấn đề báo động, đòi hỏi sự quan tâm và hành động kịp thời từ toàn xã hội
Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030
An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm là nhu cầu tất yếu của xã hội. Khi người tiêu dùng thay đổi nhận thức sẽ buộc người sản xuất, kinh doanh phải thay đổi nhận thức.
Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Dự án SAFEGRO đang góp phần giúp Việt Nam bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể phòng ngừa được.
Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Ngày 21/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hà Tĩnh.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động