Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 12:13

Nhiều người cách ly muốn quay lại Vĩnh Phúc sau dịch Covid-19

09:36 | 06/04/2020
Gần 7h sáng 5/4/2020, không khí tại Trường quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã trở nên vô cùng nhộn nhịp. Sau 2 tuần cách ly để theo dõi y tế, hàng trăm người vui mừng được trở về với gia đình. Xúc động trước tình cảm, sự quan tâm của các lãnh đạo tỉnh, sự tận tình chu đáo của cản bộ phục vụ, nhiều người cho biết sẽ quay lại Vĩnh Phúc sau dịch Covid-19.    

Coi người cách ly như khách quý

Từ ngày 22/3 đến ngày 5/4/2020, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận hơn 700 công dân trở về từ các vùng dịch trên thế giới thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Thực hiện quan điểm chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan: “Công dân các tỉnh khác đến cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc phải được coi trọng và ứng xử như khách đến nhà. Quá trình tiếp đón phải nhiệt tình, chu đáo. Sau thời gian hoàn thành cách ly phải trách nhiệm, tận tình đưa về và bàn giao tại địa phương của họ”.

nhieu nguoi cach ly muon quay lai vinh phuc sau dich covid 19
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chia sẻ với người cách ly trước khi về quê

Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cả về điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực, nhằm đảm bảo tốt nhất cho việc chăm sóc công dân tại các khu cách ly tập trung. Trong thời gian cách ly 14 ngày, các công dân được chăm sóc tốt về sức khỏe, điều kiện ăn ở, cấp phát đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết. Đến ngày 5/4, đã có hơn 400 công dân đảm bảo các yêu cầu về điều kiện sức khỏe và được nhận giấy chứng nhận hoàn thành 14 ngày cách ly.

nhieu nguoi cach ly muon quay lai vinh phuc sau dich covid 19
Bí thư Tỉnh ủy tiễn người cách ly lên xe trước khi về quê

Là một trong những điểm đón, nhận sớm nhất những công dân trở về từ các vùng dịch trên thế giới thực hiện cách ly, trong những ngày qua, Trường Quân sự tỉnh đã phục vụ 297 công dân đến thực hiện cách ly y tế. Trao đổi với phóng viên tại lễ bàn giao hơn 200 công dân hoàn thành thời gian cách ly tại Trường, Đại tá Đào Văn Thành - Phó Chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh - cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh với phương châm: Vĩnh Phúc luôn sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội và cả nước bất cứ khi nào cần, tất cả vì sức khỏe nhân dân, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã ngay lập tức đảm bảo cơ sở vật chất thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly; Có phương án chủ động cung ứng suất ăn cho từng người, đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian cách ly; Tạo điều kiện động viên, chia sẻ, giúp đỡđể người được cách ly yên tâm trong suốt thời gian theo dõi. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 200 công dân hoàn thành thời gian cách ly, đủ điều kiện sức khỏe để về nhà.

Đưa người cách ly về tận nhà

Khác với những chuyến xe thông thường hàng ngày, sáng 5/4/2020, anh Nguyễn Văn Dũng, lái xe của Công ty Cổ phần Vận tải ôtô Vĩnh Phúc đánh chuyến xe buýt 01 vào thẳng Trường Quân sự tỉnh. “Chúng tôi nhận được thông tin từ 2 hôm trước. Ngày hôm nay, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ bố trí 13 xe khách để chở bà con đã hoàn thành cách ly về địa phương. Sáng nay, tôi nhận nhiệm vụ chở công dân của tỉnh Nghệ An về địa phương. Dự kiến đến chiều tối 5/4 sẽ về đến nơi và tiến hành công tác bàn giao” – Anh Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm.

nhieu nguoi cach ly muon quay lai vinh phuc sau dich covid 19
Người dân được quan tâm chu đáo khi cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc

Vui mừng vì đã hoàn thành xong thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện sức khỏe để về nhà, chị Đinh Thị Thu Hoài (Quảng Bình) chia sẻ: Nhà ở xa nên tôi rất lo lắng khi hoàn thành việc cách ly tập trung, không biết sẽ di chuyển bằng phương tiện gì để về nhà. Rất may mắn cho chúng tôi, khi được tỉnh Vĩnh Phúc sẽ bố trí xe đưa từng người vệ tận nhà. Không chỉ riêng tôi, mấy chị em ở cùng phòng nhà ở mãi trong Cà Mau, Bình Phước cũng được đưa ra sân bay để mua vé về quê. Rất cảm ơn tỉnh Vĩnh Phúc đã chăm lo cho chúng tôi trong những ngày qua và tận tình đưa chúng tôi về tới tận nhà.

Có mặt từ rất sớm để đón con gái là du học sinh từ Mỹ về thực hiện cách ly tại Trường Quân sự tỉnh, phụ huynh của du học sinh Trần Tiêu Ngọc (Hải Dương) tâm sự: Lúc đầu, tâm trạng các thành viên trong gia đình rất hoang mang vì không biết con mình có mang virus trong người hay không. Rất may khi về nước, con tôi thực hiện cách ly y tế tại Vĩnh Phúc và thường xuyên được kiểm tra sức khỏe nên gia đình không còn lo lắng. Những lần cháu liên lạc về nhà và thông báo tình hình sức khỏe cũng như điều kiện cơ sở vật chất ở nơi cách ly rất tốt, khiến gia đình tôi rất yên tâm. Hôm nay, gia đình tôi rất vui khi được lên Vĩnh Phúc để đón cháu hoàn thành xong thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện sức khỏe để về nhà. Xin gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cảm ơn cán bộ đã chăm sóc, lo lắng, động viên và quan tâm đến con chúng tôi trong thời gian qua.

nhieu nguoi cach ly muon quay lai vinh phuc sau dich covid 19
Nhiều người cho biết sẽ quay lại Vĩnh Phúc sau khi hết dịch Covid-19

Cảm ơn và hẹn ngày trở lại

Không giấu nổi niềm vui trong ngày hoàn thành thời gian cách ly, chị Nguyễn Thanh Hà (Hải Phòng) chia sẻ: Trước khi vào đây, cá nhân tôi thấy rất lo lắng bởi chưa mường tượng được mình sẽ ăn, ngủ ra sao trong 14 ngày. Tuy nhiên, những lo lắng của tôi lập tức được giải tỏa. Nhà ở có công trình vệ sinh khép kín, được bảo đảm đầy đủ chăn, màn, chiếu, gối và các nhu yếu phẩm cần thiết như: Nước uống, khăn mặt, khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, bàn chải đánh răng, sữa tắm, dầu gội... Các suất ăn đều được phục vụ đúng giờ, thực đơn được thay đổi thường xuyên. Cho đến giờ, bản thân tôi vẫn cảm thấy rất may mắn khi nhận được sự chăm sóc chu đáo của các anh, chị tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và sự quan tâm của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Không mang nỗi lo về cơ sở, vật chất bạn Nguyễn Thị Hải Yến (Quảng Bình) tâm sự: Lúc mới vào em cũng như mọi người đều rất sợ lây chéo, nhưng các bác sĩ động viên tinh thần và xử lý vấn đề rất dứt khoát, nhanh chóng, nên sau vài ngày thì khu cách ly ổn định, mọi người đều rất yên tâm.

Góp thêm vào câu chuyện về cán bộ và các y, bác sĩ tại khu cách ly tập trung, bạn Nguyễn Thị Tiên (Vĩnh Long) hào hứng chia sẻ: Cán bộ và y bác sĩ ở đây đều làm việc nhiều ca trong một ngày. Dù rất vất vả để chăm sóc chúng em, nhưng các anh, chị ấy luôn vui vẻ, nhiệt tình và thân thiện.

Là một trong những cán bộ tăng cường vào phục vụ tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh, bác sĩ Dương Văn Sơn (Trung tâm y tế Vĩnh Yên) chia sẻ: Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho công dân thực hiện cách ly tập trung, chúng tôi luôn niềm nở, ân cần cũng như cung cấp đầy đủ thông tin về dịch bệnh, cách phòng ngừa… để mọi người cảm thấy thật an toàn. Bên cạnh đó, tiến hành đo thân nhiệt 2 lần/ngày, theo dõi tình hình sức khỏe chặt chẽ từng trường hợp, nhằm đảm bảo tuyệt đối không có sự cố phát sinh. Tính đến nay, Trường Quân sự tỉnh vẫn còn phục vụ 92 trường hợp chưa hết thời gian cách ly. Hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19, tất cả đều khỏe mạnh và vui vẻ trong thời gian cách ly.

Cảm ơn và hẹn gặp lại sau mùa dịch. Đó là thông điệp được rất nhiều người truyền tải tại buổi bàn giao hơn 400 công dân hoàn thành thời gian cách ly để trở về địa phương. Một trong số đó là chị Lê Thị Tú Anh (Thành phố Hồ Chí Minh), chị cho biết: Hơn 10 ngày qua là khoảng thời gian thật sự rất khó quên trong cuộc đời tôi. Thực hiện cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc chúng tôi được chăm sóc thật tốt cả về sức khoẻ lẫn tinh thần. Đến giờ chuẩn bị được về với gia đình nhưng trong lòng tôi rất lưu luyến. Ngày mai và những ngày sau nữa, tôi sẽ mãi nhớ về nơi này. Tôi sẽ kể cho bạn bè và người thân của tôi về cuộc sống vui vẻ nơi đây. Chắc chắn trong thời gian tới, tôi sẽ trở lại Vĩnh Phúc để tìm hiểu, khám phá những vẻ đẹp của đất và người nơi đây.

Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan: “Công dân các tỉnh khác đến cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc phải được coi trọng và ứng xử như khách đến nhà. Quá trình tiếp đón phải nhiệt tình, chu đáo. Sau thời gian hoàn thành cách ly phải trách nhiệm, tận tình đưa về và bàn giao tại địa phương của họ”.

Nguyễn Hòa