Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo |
Ông Nguyễn Tử Cương - Nguyên Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) - thừa nhận, người tiêu dùng là người yếu thế nhất trong xã hội, không biết, không được sử dụng thực phẩm sạch. Lo ngại tình trạng hàng ngày đối diện với thực phẩm bẩn song người tiêu dùng không còn cách nào để loại trừ. Lý do, bỏ thực phẩm bẩn này chắc chắn phải ăn thực phẩm bẩn khác.
Theo ông Nguyễn Tử Cương, hiện có khoảng 73% người tiêu dùng quan tâm đến chất lượng thực phẩm. Trong đó, 90% người tiêu im lặng hủy bỏ thực phẩm không an toàn, đồng thời dặn lòng sẽ không sử dụng lần hai; 10% đến đại lý, cửa hàng thắc mắc về thực phẩm bẩn; 5% người tiêu dùng tìm đến cơ quan quản lý nhà nước, hội bảo vệ người tiêu dùng nhờ can thiệp.
Nguyên nhân khiến tỷ lệ người tiêu dùng tìm đến cơ quan chức năng, hội bảo vệ người tiêu dùng không cao vì có đến 65% người tiêu dùng đánh giá thấp công tác bảo vệ của các cơ quan liên quan, 35% cho rằng đạt hiệu quả và chỉ 5% nhận định cơ quan thực hiện tốt công tác bảo vệ người tiêu dùng.
Ông Đỗ Ngọc Chính - đại diện văn phòng phía Nam của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho hay, ở các nước châu Âu, Mỹ, tất cả các quy định đưa ra đều hướng đến mục đích cuối cùng là bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy các nước thường thành lập ra Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng. Đơn cử như tại Mỹ, có 50 hội bảo vệ người tiêu dùng trong khi tại Việt Nam, chỉ trung ương mới có Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Tại các địa phương khác, nếu có Hội bảo vệ người tiêu dùng thì tính hiệu quả của hoạt động không như mong đợi.
Ông Phạm Duy Tường - Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, địa học Y dược Hà Nội - đánh giá, thời gian qua cơ quan chức năng vào cuộc nhiều hơn để kiểm soát, xử lý thực phẩm không an toàn về chất lượng. Cụ thể, Luật An toàn thực phẩm - từng được xem là liều thuốc “đặc trị” ra đời từ năm 2010. Sau hơn 5 năm thực hiện tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa tiến triển theo chiều hướng giảm dần. Số vụ ngộ độc không thay đổi trong mấy năm qua, năm nào số người mắc cũng ở mức trên 5.000, số người tử vong cũng tương tượng như nhau.
Trước tình trạng này, các đại biểu cho rằng, để các cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ quan chức năng cần đầu tư nguồn lực xây dựng hệ thống quản lý tốt. Đặc biệt chú ý đến việc tăng cường nhân lực và thiết bị kỹ thuật để kiểm soát thực phẩm trong nước, thực phẩm nhập khẩu. Đồng thời xây dựng hệ thống thanh tra an toàn thực phẩm phù hợp từ trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó tăng hình thức xử phạt để tạo tính răn đe cao.